BS Hà Ngọc Mạnh- Phó Giám đốc phụ trách chuyên môn – Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Việt Bỉ cho rằng, hứng thú và nhu cầu tình dục ở nữ giới phụ thuộc vào nhiều yếu tố - với nhiều trường hợp là lãnh cảm trong tình dục, nhiều trường hợp chỉ là thoáng qua do các yếu tố tâm lý, stress công việc.

“Không hứng thú với quan hệ tình dục thường có những biểu hiện như: giảm hoặc mất ham muốn tình dục, sợ hãi khi tình dục hoặc lảng tránh khi đối tác đề cập tới chuyện tình dục”- BS Mạnh cho biết.

BS Hà Ngọc Mạnh đã từng phải khám, tư vấn cho các trường hợp chị em gặp phải tình trạng này “Trong thực hành lâm sàng, tôi cũng gặp khá nhiều trường hợp có suy giảm hoặc mất các nhu cầu tình dục. Hầu hết các trường hơp này đều có nguyên nhân rõ ràng, có thể do dùng thuốc, do mãn kinh hoặc do các tình trạng nhiễm khuẩn trong cơ quan sinh dục”.

Các đấng mày râu chắc chắn sẽ có nhiều thắc mắc khi đối tác của mình gặp phải tình trạng rối loạn khoái cảm. Các anh sẽ không hiểu nguyên nhân nào khiến chị em lại thờ ơ, thậm chí e sợ những cử chỉ vô cùng “ngọt ngào” của các anh?

“Nhu cầu tình dục của nữ giới thay đổi khá nhiều theo thời gian và điều này ảnh hưởng bởi các cảm xúc xã hội. Nhiều khi chỉ do nỗi ám ảnh về các bệnh lây truyền qua đường tình dục cũng làm cho các chị em mất các hứng thú và giảm nhu cầu tình dục”. BS Mạnh lý giải.

Như vậy có rất nhiều nguyên nhân khiến phụ nữ không còn mong muốn đáp ứng “chuyện yêu” dù trước đó họ rất hào hứng. Các anh thì tìm đủ mọi cách để cảm xúc của chị em trở lại như xưa, tuy nhiên, điều này không thực sự dễ dàng theo chia sẻ của BS Hà Ngọc Mạnh: “Khá khó khăn, nếu không cố gắng xử lý ngay thì các chị em khó có thể điều chỉnh. Trong trường hợp này, các chuyên gia y tế sẽ khuyên chị em đi gặp chuyên gia để được khám và tư vấn. Chúng ta sẽ phải điều trị dựa vào các nhóm nguyên nhân gây ra tình trạng rối loạn khoái cảm ở phụ nữ, tuy nhiên, với nhóm nguyên nhân liên quan đến bệnh lý việc điều trị bằng thuốc sẽ phải thực hiện sớm và theo đúng phác đồ của các bác sĩ”.

Ngoài ra, các biện pháp điều trị hỗ trợ như liệu pháp tâm lý cần được làm song song với các biện pháp điều trị thực thụ, nó sẽ hỗ trợ người bệnh trở lại hoạt động tình dục, mặc dù có thể còn khó chịu nhưng nó sẽ là tiền đề cho hoạt đông tình dục đều đặn sau này.

Kỹ năng “phòng the”, kỹ năng dẫn dắt của phái mạnh được coi là vũ khí để phái yếu sẵn sàng và tự nguyện từ bỏ những e ngại. “Hiểu và có kỹ năng tình dục là rất quan trọng, tìm hiểu các tư thế tình dục mới, nhiều kích thích cho đối tác, rồi chọn các không gian lãng mạng âm thanh... để làm cho đối tác vui vẻ và tăng ham muốn tình dục”- BS Hà Ngọc Mạnh bật mí một vài chiêu cho các anh trong tình huống này.

Rất nhiều phụ nữ bị rối loạn khoái cảm nhưng không muốn chia sẻ với nửa kia của mình, thậm chí từ chối sự hỗ trợ của chuyên gia để giải quyết dứt điểm tình trạng này. Đôi khi họ chịu đựng, thậm chí cố tỏ ra hào hứng để chiều lòng chồng hoặc người yêu. BS Mạnh khuyên, các chị em nên đánh giá tổng thể để có thể quay lại hoạt động tình dục một cách hào hứng, để cho hoạt động tình dục không trở thành gánh nặng cho chị em

Các chuyên gia của Chuyện thầm kín VOV2 vẫn luôn khẳng định: Tình dục là một phần quan trọng của cuộc sống, mọi người cần biết xây đắp và hưởng thụ để cuộc sống tốt đẹp hơn. Chuyện chăn gối mặn nồng giúp cơ thể phụ nữ duy trì trạng thái cân bằng trong sản xuất hormon giới tính, phòng chống bệnh tật, mang lại tinh thần sảng khoái, đạt hiệu quả cao trong công việc. Vì vậy, hơn ai hết, chị em hãy biết nhìn nhận bản thân và tự cân bằng cảm xúc tình dục. Đây là cách tốt để bảo vệ sức khỏe và giữ lửa hạnh phúc gia đình. Nếu như sự hòa hợp tình dục một lúc nào đó không suôn sẻ thì hãy sớm tìm ra nguyên nhân. Trường hợp gặp những trục trặc tình dục không thể vượt qua được thì nên đi khám bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn và khắc phục sớm.