Có người vợ đã từng chia sẻ rằng, nhiều năm rồi, chồng chị có sở thích là trước khi “gặp gỡ” vợ, là phải dùng đầu kim châm vào vùng kín của vợ thì anh ấy mới cảm thấy hưng phấn và khoái cảm. Hoặc có những ông chồng “cuồng nhiệt” đến nỗi lại thích quan hệ với vợ khi vợ đến ngày “đèn đỏ”. Trường hợp khác là một người mẹ đã rất khổ sở khi thường xuyên phải giám sát cậu con trai có sở thích kỳ lạ là nhìn trộm và lấy quần lót của con gái để tự sướng.

BS Nguyễn Duy Khánh, Trung tâm Nam học, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã chia sẻ trong chương trình Chuyện thầm kín của VOV2 về trường hợp những người đàn ông có sở thích quan hệ tình dục với động vật… và còn nhiều câu chuyện kỳ quặc khác về sở thích quan hệ tình dục đã được đưa trên báo chí thời gian qua như cụ già quan hệ với các em gái nhỏ…

Nhiều người khi nghe câu chuyện này chắc hẳn sẽ cảm thấy có chút “rùng mình”, khó tin nhưng đó là sự thật. Theo BS Nguyễn Duy Khánh, những trường hợp này gọi là bệnh lệch lạc tình dục.

“Từ những năm 1800, người ta đã có những mô phỏng về bệnh lý lệch lạc tình dục. Thống kê có đến 459 loại lệch lạc tình dục được mô tả. Không có nguyên nhân nào cụ thể, người ta xếp lệch lạc tình dục thuộc nhóm bệnh tâm thần, có thể nó tự sinh ra trong đời sống của chúng ta. Tuy nhiên, hiện nay có một số lệch lạc tình dục xuất hiện là do sử dụng ma túy, đặc biệt là ma túy đá – những chất kích thích có thể phát sinh ra lệch lạc tình dục trong quá trình sử dụng” – BS Nguyễn Duy Khánh cho biết.

Như vậy, có thể hiểu lệch lạc trong quan hệ tình dục là một hành vi bất thường, biểu hiện là luôn có một phương thức hoạt động tình dục khác người, thậm chí là kỳ quặc, chưa được chấp nhận và tiềm ẩn nguy cơ gây tổn thương cho người khác, nhằm đạt được sự cực khoái thay vì hình thức quan hệ tình dục bình thường. Đây là một căn bệnh cần phải được điều trị để không gây ra những hậu quả đối với gia đình và xã hội.

“Việc can thiệp ở giai đoạn đầu thì chỉ dùng một số viên thuốc linh hoạt sẽ giúp cho người bệnh trở về cuộc sống một cách bình thường nhưng nếu để ở giai đoạn nặng, mất kiểm soát về hành vi thì điều chỉnh rất khó khăn. Chúng ta phải dùng các loại thuốc ức chế testosterol, ham muốn tình dục, thậm chí phải tiêm thuốc cắt tinh hoàn theo đường tĩnh mạch tức là dùng hóa học thì tỷ lệ tái phát sẽ rất cao và tỷ lệ điều trị thất bại rất cao. Do vậy, điều trị những căn bệnh như vậy cần sự chung tay của cộng đồng, gia đình để đưa người bệnh trở về cuộc sống, có thể lao động, học tập, sinh hoạt một cách bình thường” – BS Nguyễn Duy Khánh nhận định.

Tuy nhiên, BS Nguyễn Duy Khánh cũng khuyến cáo đối với hành vi lệch lạc tình dục là bạo dâm thì nạn nhân không nên chịu đựng bởi điều đó càng khiến cho anh ta lấn át, tiếp tục cho hành vi tiếp theo gây tổn thương cho người vợ hoặc bạn tình. Do vậy những nạn nhân của bạo dâm hãy lên tiếng để cộng đồng xã hội cùng giúp sức điều trị những rối loạn về tâm thần một cách triệt để.

Quá trình điều trị không chỉ ngừng ở giai đoạn giúp người bệnh lấy lại ý thức và hành vi chuẩn mà còn phải giúp họ trở về cuộc sống bình thường bởi khi tỉnh ngộ, họ sẽ cảm thấy xấu hổ, tự ti về những hành động trước đây của mình khiến cho họ khó hòa nhập hơn. Các bạn cứ tin đi, sự bao dung và yêu thương sẽ luôn cho bạn những trái ngọt sau này.