Gần đây, các bác sĩ ở BV Đa khoa Xanh Pôn, Hà Nội đã tiếp nhận một nam sinh lớp 12 sau khi xem clip "thử thách" trên mạng đã học theo và tự nhét dây điện qua đường niệu đạo vào bàng quang. Nam sinh được đưa lên phòng mổ nội soi để tiến hành gắp dị vật. Trong ca mổ, các bác sĩ phát hiện dị vật là đoạn dây điện màu đen khoảng 26cm nằm kẹt bên trong bàng quang của bệnh nhân. Trường hợp nam sinh này không phải là cá biệt. Trước đó, các bệnh viện cũng từng tiếp nhận một số bệnh nhân nhét các dị vật như đũa, ống mềm... vào niệu đạo do làm theo những hướng dẫn trên mạng xã hội.

BS Hà Ngọc Mạnh – BV Nam học và hiếm muộn Việt – Bỉ cảnh báo trong thời đại 4.0, mọi người có thể tiếp cận thông tin qua mạng xã hội rất nhanh và dễ dàng. Bên cạnh những tác dụng tích cực thì mạng xã hội cũng tràn lan những video clip, những thông tin độc hại, hướng dẫn người xem thực hiện các hành vi gây nguy hiểm cho sức khỏe, thậm chí là tính mạng. Trong đó, có không ít thử thách liên quan đến tình dục như nhét dị vật vào vùng kín mà nam sinh ở Hà Nội đã làm theo.

Việc nhét các dị vật vào đường tiết niệu hay là hậu môn, âm đạo... có thể dẫn đến những tổn thương và để lại di chứng không hồi phục đối với các cơ quan này.

“Đường tiết niệu, âm đạo hay hậu môn chỉ được bọc bởi một lớp niêm mạc rất mỏng với nhiều các đầu mút dây thần kinh. Khi đưa các dị vật vào, nhất là các vật có đầu hoặc cạnh sắc nhọn thì sẽ gây tổn thương niêm mạc như hẹp niệu đạo, thủng niêu đạo trực tràng, viêm nhiễm cơ quan sinh dục. Các tổn thương này rất khó điều trị và có thể để lại sẹo, xơ hóa, khó hồi phục”. – BS Hà Ngọc Mạnh khuyến cáo.

Bác sĩ Hà Ngọc Mạnh cho biết, đặc tính của tuổi trẻ là tinh thần xốc nổi, ít quan tâm tới hậu quả, không có cái nhìn soi xét toàn diện nên các bạn trẻ rất dễ bị lôi cuốn, bị dụ dỗ và làm theo những clip thử thách trên mạng xã hội nói chung và những thử thách về liên quan đến các hành vi tình dục nói riêng.

Tuy nhiên, từ việc tò mò làm theo những thử thách trên mạng xã hội, ngoài những nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí tính mạng, các bạn trẻ rất dễ bị lệ thuộc, bị khống chế và có nguy cơ bị xâm hại, quấy rối tình dục trên mạng xã hội. Do đó, khi muốn tham khảo, tìm kiếm những thông tin về sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục, các bạn trẻ nên tìm đọc từ những trang thông tin chính thống. Đặc biệt, không nên ghi hình hoặc chụp ảnh cơ quan nhạy cảm hoặc bộ lộ thông tin cá nhân và cũng không nên bình luận và cổ vũ hoặc làm theo các thử thách trên mạng xã hội.

Các thử thách về tình dục trên mạng xã hội không chỉ hướng đến thanh thiếu niên mà còn hướng đến cả người trưởng thành. Có những thách đố tưởng chừng vô hại như “không quan hệ tình dục trong một tháng”, tuy nhiên, theo bác sĩ Hà Ngọc Mạnh, trước khi thực hiện thử thách này, bạn nên cân nhắc xem được và mất trong mối quan hệ giữa bạn và “nửa kia”.

“Chúng ta xác định tư tưởng là nếu thất bại, chính chúng ta là người phải trả giá chứ không phải những người đưa ra thử thách trên mạng. Mạng xã hội là ảo nhưng hậu quả là thực” – BS Hà Ngọc Mạnh cảnh báo và khuyên mọi người, trước khi thực hiện, làm theo bất kỳ hướng dẫn hay lời khuyên nào về sức khỏe nói chung và sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục nói riêng trên mạng xã hội, bạn lưu ý kiểm chứng thông tin và cân nhắc thận trọng.