Dân gian thường ví những thời kỳ sung mãn về dục tính của con người với mùa xuân: tuổi thanh xuân, sức xuân, hồi xuân, xuân thì,… Ngày xuân là thời điểm thiên nhiên giao mùa, muôn vật bắt đầu bước vào thời kỳ giao hòa sinh sôi giữa tiết trời se lạnh, cũng là lúc mọi người sum vầy và tận hưởng những món ăn thức uống phong phú hơn ngày thường. Thế nhưng, theo phép dưỡng sinh tình dục được lưu truyền thì lại có những điều kiêng kị về “chuyện ấy” trong mùa xuân.

“Mùa xuân, khi có mưa rào sấm chớp thì không nên sinh hoạt tình dục và càng không nên thụ thai" -đây là kinh nghiệm dân gian được truyền lại từ đời xưa và cũng đã được nhắc đến trong nhiều y văn cổ như Tố Nữ Kinh, “Lễ Ký” của Khổng Tử hay “Vệ sinh yếu quyết” của Hải Thượng Lãn Ông. Trong những tài liệu này không lý giải vì sao lại như vậy nhưng xét về góc độ khoa học hiện đại, BS Nguyễn Duy Khánh, Trung tâm Nam học Bệnh viện Việt Đức cho rằng: khi môi trường có những dị tượng như thế thì âm dương không hài hòa, do vậy tâm sinh lý không được tốt. Vi khí hậu sinh ra trong điều kiện như vậy thì cản trở quá trình "yêu đương" và tốt hơn hết là các bạn nên tránh vì đây là kinh nghiệm dân gian - BS Khánh khuyến cáo

Nhiều tài liệu có đề cập đến một điều kiêng kị khá thú vị đó là không nên sinh hoạt chăn gối khi ăn quá nhiều đồ ngọt. Tuy nhiên, chưa có đủ dữ liệu để khẳng định điều này. Một chút sô-cô-la đặc biệt là sô-cô- la đen thậm chí còn là chất xúc tác cho cuộc yêu - chuyên gia nam học Nguyễn Duy Khánh, Bệnh viện Việt Đức bật mí.

Một số thủ phạm khiến các cặp uyên ương bị "mất sức chiến đấu" trong chuyện phòng the dịp Tết cổ truyền như rượu bia thuốc lá. uống nhiều bia rượu cộng với chế độ sinh hoạt thất thường, ngủ thiếu giấc trong dịp Tết sẽ hạn chế khả năng sinh tinh trùng, giảm nội tiết tố nam, ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của các ông chồng. Các nhà khoa học chứng minh rằng, chính các chất lên men chứa cồn là tác nhân gây tình trạng khó cương cứng do thiếu testosterone, chưa kể lượng con giống trong những ngày này giảm sút đáng kể.

Đừng tưởng lầm rằng uống bia rượu sẽ kích thích ham muốn và tăng "khả năng trận mạc" - BS Khánh cho biết. Theo ước đoán thì có khoảng 5 - 25% nam giới uống bia rượu gặp khó khăn trong việc xuất tinh. Một số nhà nghiên cứu nhận định rằng, có đến 54% nam giới uống bia rượu không thể cương cứng hoặc duy trì sự cương cứng và 31 - 45% nam giới bị mất đi ham muốn tình dục sau khi uống bia rượu.

Sách “Dưỡng sinh tập yếu” khuyên: Mùa xuân ba ngày hành phòng một lần, mùa hạ và mùa thu một tháng hai lần còn mùa đông không nên xuất tinh. Lý do là “Đông nhất thi đương xuân bách” (Mùa đông xuất tinh một lần bằng mùa xuân xuất tinh một trăm lần). Chuyện vợ chồng nên giao hòa theo nhịp chuyển mùa của trời đất.

Thêm một tuổi dường như lượng xuân trong đời mình vừa vơi đi một chút. “Ăn” Tết, “chơi” Tết thế nào mà vẫn dành được khoảng thời gian hợp lý để “nghỉ” Tết, có những khoảnh khắc thư giãn riêng tư lãng mạn cho tình vợ chồng mới là thưởng thức xuân trọn vẹn.