Những vấn đề về sex thường được xem là câu chuyện tế nhị và ít được trao đổi một cách thẳng thắn. Sẽ rất may mắn nếu các cặp đôi hòa hợp với nhau một cách tự nhiên về chuyện ấy. Nhưng có người lại có những ham muốn, sở thích riêng về tình dục và nếu không chia sẻ với đối tác thì đây sẽ là khởi nguồn của sự lệch pha trong đời sống gối chăn và ảnh hưởng nghiêm trọng đến hạnh phúc lứa đôi. Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, hơn 80% các cặp vợ chồng trên thế giới ly hôn do đời sống tình dục không hòa hợp. Họ không tìm được tiếng nói chung trong quan hệ chăn gối nên dẫn đến tình trạng đường ai nấy đi.

Theo BS Nguyễn Đình Liên- Trưởng khoa Phẫu thuật thận tiết niệu và nam học, Bệnh viện E, khi đặt mối quan hệ yêu đương nghiêm túc và tiến tới hôn nhân, để tránh sự lệch pha hoặc sự hụt hẫng, thất vọng ở chốn phòng the sau này, các bạn trẻ nên chia sẻ thẳng thắn với nhau về "chuyện ấy" từ sớm, thậm chí ngay cả trước khi kết hôn.

Những câu chuyện về sex mà các cặp đôi yêu nhau có thể trò chuyện là sở thích, thói quen, cách thức bạn muốn được yêu, những mong muốn, kỳ vọng đối với bạn tình. Mỗi chúng ta là một cá thể khác nhau, có những suy nghĩ, ham muốn, hiểu biết và cảm nhận về sex khác nhau. Việc trao đổi với nhau về sex cũng là một hành trình khám phá, tìm hiểu nhau trước khi cả hai quyết định gắn bó với nhau lâu dài.

Tình yêu không chỉ có những đam mê, dâng hiến mà còn cần có trách nhiệm. Khi quan hệ tình dục trước khi kết hôn, các bạn trẻ cũng cần nói với nhau về các biện pháp đảm bảo an toàn như phòng tránh các bệnh lây qua đường tình dục và HIV/AIDS, phòng tránh mang thai ngoài ý muốn, phòng ngừa các bệnh lý di truyền trước khi sinh con.

Để những câu chuyện về sex trở thành đề tài thú vị, không bị nhàm chán, BS Nguyễn Đình Liên khuyên các bạn trẻ nên tự tìm hiểu, trang bị những kiến thức về sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục và nghệ thuật “yêu” qua các tài liệu, các bộ phim giáo dục giới tính.

Trước tâm lý của nhiều bạn gái lo rằng nếu chủ động trò chuyện về sex, về tình dục, liệu bạn trai có đánh giá mình không đứng đắn, thiếu chính chuyên, bác sĩ Liên cho rằng, đây là quan niệm không còn phù hợp. Phụ nữ hiện đại không chỉ tự chủ trong công việc, cuộc sống mà còn cần được bình đẳng và tôn trọng trong “chuyện ấy”. Các bạn nữ cũng nên chủ động trò chuyện với bạn trai về điều bạn muốn hay không muốn, đừng vì nể nang, chiều lòng người yêu mà bỏ qua những cảm nhận của bản thân khi cả hai gần gũi, thân mật.

Hoạt động tình dục không chỉ thoả mãn nhu cầu sinh lý mà còn là một cách thức thể hiện tình cảm, tình yêu của các cặp đôi dành cho nhau. Nó chính là sợi dây gắn kết tình cảm, làm chúng ta có thể hiểu nhau nhiều hơn, hạnh phúc hơn khi được thỏa mãn với bạn tình của mình. Vì vậy, bạn đừng ngại ngần mà hãy chia sẻ với bạn tình những suy nghĩ, cảm xúc cũng như mong muốn của bản thân về sex để có cuộc sống hôn nhân bền chặt.