Ngày 8/4, BS. Đoàn Quốc Huy, Khoa Ngoại thận – Tiết niệu, BV Hữu nghị Việt Nam – Cuba Đồng Hới (Quảng Bình) cho biết, các bác sĩ vừa tiếp nhận và tiến hành phẫu thuật loại bỏ một bên tinh hoàn cho nam bệnh nhân bị xoắn tinh hoàn.

Trước đó, nam bệnh nhân 18 tuổi, trú tại huyện Bố Trạch (Quảng Bình) tới viện kiểm tra bộ phận sinh dục. Bệnh nhân cho biết, khoảng 3h sáng ngày 7/4, bộ phận sinh dục xuất hiện cơn đau dữ dội, sưng và tấy đỏ. Vì trước đó bệnh nhân đã gặp tình trạng này với nguyên nhân viêm nhiễm nên có sự chủ quan. Sau một thời gian, tình trạng đau giảm nhưng vùng bìu của bộ phận sinh dục nam chuyển màu, bệnh nhân mới tới viện để thăm khám.

Sau thăm khám, siêu âm màu, bác sĩ phát hiện tình trạng xoắn tinh hoàn nghiêm trọng. Bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật khẩn.

Quá trình phẫu thuật nhận thấy một bên tinh hoàn của bệnh nhân bị xoắn, tụ máu nhiều. Các bác sĩ tiến hành tháo xoắn, thực hiện các biện pháp nhằm phục hồi tinh hoàn bị tổn thương. Dù nỗ lực nhưng do gặp thương tổn trong thời gian dài nên tinh hoàn đã bị hư hại nặng, các bác sĩ phải tiến hành cắt bỏ.

"Lúc phẫu thuật thì tình trạng xoắn đã kéo dài hơn 30 tiếng. Tinh hoàn bị xoắn của bệnh nhân đã gặp thương tổn không thể phục hồi nên phải cắt bỏ. Chúng tôi cũng thực hiện cố định bên tinh hoàn còn lại tránh tình trạng xoắn trong tương lai", BS. Huy cho biết.

BS. Đoàn Quốc Huy cho biết thêm, tình trạng xoắn tinh hoàn thường gặp ở nhiều lứa tuổi, đặc biệt trong độ tuổi dậy thì. Thời gian tốt nhất để khám phát hiện và xử lý tình trạng xoắn là 6 giờ. Tình trạng xoắn kéo dài có thể gây biến chứng hoại tử phải cắt bỏ tinh hoàn.

BS. Huy khuyến cáo những trường hợp bệnh nhân có các dấu hiệu bất thường ở bộ phận sinh dục cần đến ngay các cơ sở y tế để được khám, chữa kịp thời. Không vì sự chủ quan mà gây chậm trễ cho công tác cứu chữa, ảnh hưởng tới sức khỏe bản thân.

Sau phẫu thuật, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân đã dần ổn định. Các bác sĩ ngoài việc theo dõi điều trị còn tư vấn, giải thích cho bệnh nhân về tình trạng bệnh để tránh hoang mang.