Ngày 18/4, đại diện Viện Kiểm nghiệm thuốc TP.HCM, cho biết sau khi nhận được phản ánh của khách hàng, Viện đã mua một số mẫu thực phẩm bảo vệ sức khỏe mang nhãn hiệu Hamer để kiểm tra.

Kết quả kiểm nghiệm trong 6 sản phẩm kẹo ngậm Hamer được mua ngẫu nhiên (trực tiếp tại một cửa hàng trên đường Hùng Vương, Quận 5 và mua qua trang thương mại điện tử Shopee), có 4 mẫu có chứa tadalafil với hàm lượng 93-270 mg mỗi viên. Hai mẫu còn lại chứa sildenafil citrat (18-35 mg mỗi viên) và nortadalafil.

Sildenafil, tadalafil, vardenafil được sử dụng làm thuốc hỗ trợ và điều trị chứng liệt dương ở nam giới với nhiều sản phẩm khác nhau trên thị trường. Tuy nhiên, 3 dược chất này và các chất tương tự (sildenafil analogues) bị cấm sử dụng trong sản xuất và kinh doanh thực phẩm bảo vệ sức khỏe.

Hai chất được phát hiện trong các mẫu kẹo ngậm Hamer gồm sildenafil và tadalafil chỉ được sử dụng trong điều trị khi có chỉ định của bác sĩ. Liều dùng tối đa của tadalafil trong thuốc được khuyến cáo là 20 mg/ngày. Như vậy, hàm lượng tadalafil được phát hiện trong mẫu kẹo Hamer nêu trên gấp từ 5 đến 15 lần liều tối đa quy định.

Viện Kiểm nghiệm thuốc TP. HCM cảnh báo việc sử dụng tadalafil không đúng sẽ gây các biến chứng tim mạch cho người dùng, bao gồm nhồi máu cơ tim, đau thắt ngực, thậm chí tử vong đột ngột. Nortadalafil là chất có cấu trúc tương tự tadalafil (analogues), hiện chưa được sử dụng làm thuốc cũng như đánh giá về an toàn khi sử dụng.

Cuối 2019, Cục An toàn Thực phẩm, Bộ Y tế, đã thông tin 7 loại sản phẩm cơ quan y tế Singapore phát đi cảnh báo có chứa chất cấm, không được cấp số đăng ký công bố tại Cục, trong đó có kẹo Hamer. Tuy nhiên, sản phẩm này vẫn được bày bán cho đến nay.