Theo BS Nguyễn Đình Liên – Trưởng Khoa Phẫu thuật Tiết niệu, Bệnh viện E, rối loạn tiểu tiện là những bất thường về tần suất, lượng nước tiểu, màu sắc nước tiểu....được biểu hiện với những triệu chứng như tiểu đêm, tiểu nhiều lần, tiểu rắt hay tiểu không tự chủ. Đây là bệnh lý khá thường gặp không chỉ ở người lớn tuổi mà phụ nữ sau sinh cũng dễ mắc phải và bệnh lý này ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và tinh thần của người bệnh.

"Ai sinh ra cũng sẽ có một thời điểm bị rối loạn tiểu tiện, ví dụ khi bị nhiễm khuẩn đường tiết niệu dưới sẽ dẫn đến tình trạng tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu nhiều lần. Hoặc đặc biệt ở nam giới lớn tuổi tuyến tiền liệt to lên ảnh hưởng đến khả năng tống suất nước tiểu ra ngoài gây ra tình trạng tiểu khó, tiểu nhiều lần, tiểu không hết...khiến người bệnh rất khó chịu...", BS Nguyễn Đình Liên phân tích.

Không chỉ ảnh hưởng đến sinh hoạt và sức khỏe chung của cơ thể, tình trạng rối loạn tiểu tiện còn tác động trực tiếp tới "chuyện chăn gối" của người bệnh. Trên thế giới, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra mối liên quan giữa tình trạng rối loạn tiểu tiện với khả năng tình dục của con người. Ví dụ: ở nam giới khi đi tiểu đêm nhiều lần sẽ dẫn đến ức chế thần kinh, làm suy giảm ham muốn, đồng thời bệnh rối loạn tiểu tiện còn làm ảnh hưởng đến khả năng cương cứng và xuất tinh sớm ở nam giới. Còn ở nữ giới, khi rơi vào tình cảnh thường xuyên bị són tiểu khiến tâm lý lo lắng, tự ti và không có ham muốn chuyện chăn gối, thậm chí lãnh cảm với tình dục...

BS Liên cho biết, thực tế rất nhiều bệnh nhân tâm sự họ còn ham muốn nhưng mỗi lần "lâm trận" lại bị mót tiểu hoặc tiểu són trong quá trình quan hệ, dần dần cảm giác ham muốn giảm sút. Tuy nhiên ngay sau khi điều trị dứt điểm tình trạng rối loạn tiểu tiện thì khả năng quan hệ của người bệnh đã cải thiện rõ rệt.

Hiện có rất nhiều phương pháp điều trị tình trạng rối loạn tiểu tiện, tùy từng mức độ và nguyên nhân gây bệnh bác sỹ sẽ tư vấn và lựa chọn biện pháp hữu hiệu nhất. Thông thường, các bác sỹ sẽ kết hợp nhiều phương pháp như: nội khoa, trị liệu tâm lý, châm cứu, bấm huyệt và điều chỉnh chế độ sinh hoạt để giúp người bệnh cải thiện tình trạng tiểu nhiều, tiểu sót hay tiểu không tự chủ, giúp họ có chất lượng giấc ngủ tốt hơn, từ đó thể trạng được nâng cao và cải thiện khả năng tình dục.

Chương trình Chuyện thầm kín cũng nhắn gửi tới tất cả mọi người, bất cứ một tác động nhỏ nào của sức khỏe cũng ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe tình dục. Thay vì ngần ngại, cố chịu đựng những bất tiện của tình trạng rối loạn tiểu tiện, các bạn hãy đến gặp các bác sỹ chuyên khoa để được tham khám và điều trị kịp thời. Từ đó sẽ giúp sức khỏe tổng thể cũng như sức khỏe tình dục của chúng ta trở nên tốt đẹp hơn.

Hoặc bạn cũng có thể gọi điện chia sẻ với chúng tôi khi gặp trở ngại hay khó khăn, chuyên gia của chương trình sẵn sàng tư vấn và giúp đỡ. Như thường lệ 2 số điện thoại của chương trình Chuyện thầm kín là 0243.266.9494 và 0243.266.9595 sẽ tiếp nhận cuộc gọi của quý vị thính giả các ngày trong tuần. Ngoài ra bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi thông qua trang fanpage Chuyện thầm kín của chương trình với địa chỉ: https://www.facebook.com/Chuyenthamkin.vov2.vn/