Gần đây, người ta cũng đã tiến hành những cuộc khảo sát về những giấc mơ liên quan đến sex, theo đánh giá những giấc mơ về tình dục chiếm khoảng 8% trong tất cả những giấc mơ. Quan hệ tình dục là giấc mơ thường xuyên nhất. Tiếp theo sự khơi gợi tình dục và các hành động khác có liên quan. Nhiều người thắc mắc, liệu mơ đến “chuyện ấy” có phải là do ham muốn và nhu cầu về sex quá cao?

Theo Ths - BS Tạ Việt Cường- Phó Giám đốc Trung tâm khám và điều trị, chăm sóc sức khỏe sinh sản- Bệnh viện Phụ sản Hà Nội cơ sở 2, không thể quy chụp điều này khi ai đó mơ “chuyện ấy” quá nhiều. “Tình dục đôi khi với người này là bình thường nhưng với người khác đó là điều tuyệt vời, là niềm vui do vậy, ai đó mơ về niềm vui của mình nhiều thì cũng không có gì bất thường”- BS Cường nhấn mạnh.

Tuy nhiên, BS Tạ Việt Cường cũng đồng ý với các chuyên gia tâm lý khi cho rằng, giấc mơ thường là do suy nghĩ về việc đó quá nhiều, hoặc bị ám ảnh vì nhu cầu của bản thân không được đáp ứng. Điều này có thể lý giải cho sự xuất hiện của những giấc mơ về tình dục.

Nếu xét về mặt chuyên môn, các hormone đôi khi là yếu tố dẫn dắt chủ thể đến với những giấc mơ tình dục. “Theo tìm hiểu về nội tiết của người phụ nữ thì thời gian trước kỳ kinh thì thường ham muốn tình dục của người phụ nữ bị giảm đi vì trong thời gian này, hàm lượng cholestarole trong máu cao, làm cho người phụ nữ cảm thấy mệt mỏi, khó chịu. Thường ham muốn tình dục mạnh mẽ nhất lại ở giữa chu kỳ kinh nguyệt lúc mà hàm lượng estrogen trong máu tăng ở mức đỉnh điểm. Với những người có đời sống tình dục hơi tẻ nhạt một chút so với mong muốn thì khi đó, giấc mơ tình dục sẽ dễ xuất hiện hơn” BS Tạ Việt Cường lý giải.

Nếu xét về mặt sức khỏe toàn thân nói chung và sức khỏe về tình dục nói riêng, việc mơ về “ chuyện ấy” có gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe? Đặc biệt với nam giới bị mộng tinh sau những giấc mơ tình dục có khiến phong độ của các anh bị giảm sút?

Trả lời câu hỏi này, BS Cường cho biết, hiện tượng mộng tinh thường xảy ra ở nam giới trong độ tuổi dậy thì đến khoảng trước 30 tuổi. Đây là tình trạng nam giới đạt cực khoái, xuất tinh giúp giải phóng lượng tinh dịch dư thừa và giải tỏa căng thẳng trong khi ngủ. Nhiều trường hợp bị mộng tinh khi mơ thấy cảnh ân ái hay những hình ảnh khiêu dâm, nhưng bên cạnh đó cũng có những trường hợp không mơ thấy những cảnh này hoặc không nhớ mình đã mơ gì mà vẫn bị xuất tinh khi ngủ.

“Mộng tinh không ảnh hưởng gì nhiều đến sức khỏe của nam giới, tuy nhiên, cũng cần kiểm tra sức khỏe sinh sản và tình dục nếu điều này xảy ra thường xuyên và khiến các anh mệt mỏi”- BS Cường khuyến cáo.

Cảm xúc sau những giấc mơ “ái ân” là điều được nhắc đến nhiều nhất. Không ít trường hợp cảm thấy xấu hổ, tội lỗi vì những điều diễn ra trong giấc mơ như là việc mơ thấy quan hệ với những đối tượng thuộc “vùng cấm”, mơ ngoại tình phản bội chồng hoặc người yêu… Chúng ta có nên quá lo lắng trong những trường hợp này?

“Không cần lo lắng vì chỉ là giấc mơ. Thế nhưng, cũng có những người sẽ rơi vào trạng thái phán xét bản thân, rằng mình làm điều ấy xấu quá, nghĩ thế xấu quá, mình phải sống một cuộc sống như mọi người nghĩ. Nếu chúng ta không làm điều gì xấu với ai, những điều chúng ta mơ khiến ta thấy vui thì không cần phải buồn lo”- BS Cường chia sẻ.

Đôi khi qua những giấc mơ tình dục, chúng ta lại tìm thấy những cảm xúc hoặc khoái cảm không thể có được trong đời thực. Việc tìm kiếm sự chia sẻ, thấu hiểu của đối tác nên được thực hiện. Còn trong trường hợp thường xuyên mơ thấy mình làm “chuyện ấy” và điều này ảnh hưởng đến tinh thần và thể chất thì theo BS Cường, cần tìm gặp các chuyên gia y tế để được khám và tư vấn về sức khỏe, tâm lý.