Theo bác sĩ Hà Ngọc Mạnh ở Bệnh viện nam học và hiếm muộn Việt Bỉ, sức khỏe tình dục là chuyên khoa có liên quan khá mật thiết với các bệnh lý toàn thân, trong đó cao huyết áp là bệnh lý được nhắc đến nhiều.

“Vì cao huyết áp ảnh hưởng mật thiết đến khả năng hoạt động tình dục và ảnh hưởng cả đến những biến chứng trong quá trình tình dục của cả nam và nữ. Các thuốc điều trị tăng huyết áp có thể làm giảm khả năng cương của dương vật. Còn ở nữ giới là làm giảm dịch tiết âm đạo, giảm ham muốn tình dục” – bác sĩ Hà Ngọc Mạnh phân tích.

Những ảnh hưởng này có thể xuất hiện sau một vài tuần khi người bệnh bắt đầu dùng thuốc điều trị tăng huyết áp.

Bác sĩ Hà Ngọc Mạnh cho biết, rất nhiều bệnh nhân đến khám tại Bệnh viện Việt Bỉ vì bị rối loạn cương dương sau khi dùng thuốc điều trị hạ huyết áp. Có người đã tự ý mua các thuốc được quảng cáo là có khả năng hỗ trợ duy trì cương cứng về dùng. Tuy nhiên, bác sĩ Hà Ngọc Mạnh khuyến cáo “với một bệnh nhân đang có bệnh lý nền, phải uống tối thiểu 3-4 thuốc rồi, nếu tự uống thêm những thuốc khác có thể ảnh hưởng đến chức năng gan thận. Nếu bị rối loạn cương cần khám chuyên khoa nam học để bác sĩ tư vấn hướng dẫn điều trị. Tuyệt đối không vì dùng thuốc có thể ảnh hưởng đến rối loạn cương mà dừng thuốc. Đối với bệnh nhân bị tăng huyết áp cần uống thuốc đều đặn để kiểm soát huyết áp”.

Bệnh nhân tăng huyết áp không phải kiêng quan hệ tình dục, tuy nhiên bác sĩ Hà Ngọc Mạnh lưu ý, trong quá trình tình dục khi lên đỉnh huyết áp có thể tăng 20-40% so với huyết áp nền nên trước khi sinh hoạt tình dục cần kiểm tra huyết áp.

“Không phải kiêng quan hệ nhưng chú ý lựa chọn thời điểm quan hệ hợp lý là lúc không no quá, không đói quá, huyết áp không tăng cao. Ngoài ra trong quá trình sinh hoạt cần lắng nghe cơ thể, nếu cảm thấy đầu hơi căng, tim hơi đập nhanh một chút phải điều chỉnh lại để làm sao nhịp độ chúng ta tốt hơn” – Bác sĩ Hà Ngọc Mạnh khuyến cáo.

Nghe chương trình Chuyện thầm kín tại đây: