Bệnh lý nào cũng có nhóm đối tượng chính và chủ yếu. Trong đó sùi mào gà là bệnh thường gặp ở người trẻ và trong độ tuổi sinh hoạt tình dục. Tình dục với nhiều bạn tình được cho là nguyên nhân chủ yếu khiến lây truyền bệnh sùi mào gà. Hiện tại, vấn đề dự phòng bệnh lây truyền qua đường tình dục của các bạn trẻ khá yếu. Ngoài ra, bệnh gây ám ảnh cũng là bởi các tổn thương ngoài da dễ lây qua sinh hoạt tình dục và khó điều trị dứt điểm.

Bác sỹ Hà Ngọc Mạnh – Bệnh viện Chuyên khoa Nam học và hiếm muộn Việt Bỉ - cho biết: sùi mào gà do một loại virus HP gây nên. Virus này nằm ở lớp tế bào biểu bì của da, rất dễ lây nhiễm khi tiếp xúc trực tiếp hoặc quan hệ tình dục không an toàn. Ngoài ra, việc điều trị rất dai dẳng, bệnh dễ tái phát.

Sùi mào gà được nhận biết khá dễ dàng với các tổn thương trên da đặc trưng, đó là các khối sùi màu đỏ nhạt giống như mào gà. Các tổn thương này có thể xuất hiện ở nhiều nơi trên cơ thể, không chỉ là ở vùng sinh dục. Nó cũng gây ngứa ngáy, khó chịu và đau đớn.

Nếu không được điều trị dứt điểm, kịp thời, bệnh có thể gây ra những nguy cơ như ung thư, vô sinh.

“Mọi người thường chỉ nghĩ tình dục không an toàn tức là khi đưa vào âm đạo mà không dùng bao thôi, nhưng đâu có ngờ, cả kích thích tình dục bằng tay, tình dục qua đường hậu môn hay bằng miệng đều là tình dục không an toàn, thậm chí nhiều khi tình dục qua các đường không truyền thồng còn dễ lây bệnh hơn”, bác sỹ Mạnh cho biết.

Vì là bệnh lây qua đường tình dục nên khi phát hiện nhiều người tỏ ra e ngại khi đi khám tại các cơ sở y tế chính quy mà lại tìm đến những thông tin quảng cáo trôi nổi trên mạng.

Bác sỹ Hà Ngọc Mạnh khuyến cáo: Việc điều trị bệnh sùi mào gà dựa trên nguyên tắc là nâng cao thể trạng, xử lý sạch các nốt sùi ngoài da, từ đó virus nằm ở lướp thượng bì có thể đảo thải sau vài năm.

“Vì thế, những chiêu quảng cáo điều trị xử lý tận gốc là không có cơ sở khoa học”, bác sỹ Mạnh nói.

Khi đã mắc bệnh để tránh lây nhiễm trong gia đình, người bệnh cần tránh tiếp xúc với mọi người trong nhà, sử dụng riêng đồ đạc, đặc biệt trong nhà có con nhỏ thì cần cách ly vì bệnh có nguy cơ dễ lây lan.

Sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục, chung thủy một vợ một chồng hoặc hạn chế số lượng bạn tình, có thể tiêm phòng vaccine HPV để phòng bệnh… là những biện pháp phòng bệnh cơ bản và rất hiệu quả đối với các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục trong đó có sùi mào gà.

Đặc biệt, khi tuổi còn trẻ và có sức khỏe thì tốt nhất là chúng ta không nên phung phí và phá hủy nó.