Trao đổi với bác sĩ, bệnh nhân này cho biết, vì công việc bận rộn nên chưa có kế hoạch sinh con, tự mua thuốc tránh thai về uống mỗi ngày. Kể từ đó, người phụ nữ thấy hoạt động tình dục gặp khó khăn, không có cảm xúc thỏa mãn và vui vẻ. Ngoài ra, cô cũng cảm nhận bản thân ít nhu cầu, thậm chí không nghĩ chuyện chăn gối. Sợ ảnh hưởng hạnh phúc gia đình, người phụ nữ đến Bệnh viện Phụ sản Trung ương khám.

BS Phan Chí Thành, Khoa Khám bệnh, Bệnh viện Phụ sản Trung ương cho biết nhiều bệnh nhân đến khám với dấu hiệu tương tự, thậm chí đau đớn không thể quan hệ. Nguyên nhân do thành phần trong thuốc tránh thai ảnh hưởng đến nội tiết tố hay các chất hóa học trong não, làm suy giảm khả năng bị kích thích tình dục và đạt cực khoái. Trường hợp này, bác sĩ chỉ định dừng thuốc tránh thai, kê thuốc để điều trị và bổ sung thêm các chất dinh dưỡng lấy lại cảm giác ham muốn.

Các nghiên cứu cho thấy, thuốc tránh thai có thể gây hai vấn đề lớn cho đời sống tình dục chị em là giảm ham muốn và đau khi quan hệ. Bản chất thuốc là ức chế chu kỳ rụng trứng, khiến phụ nữ không thể thụ thai. Khi đó, nồng độ estrogen có trong nang trứng - đảm bảo cho chu kỳ kinh nguyệt và ham muốn của phái đẹp - cũng sẽ giảm đi.

Khi dùng thuốc tránh thai (chủ yếu là đường uống), gan sẽ sản xuất ra chất SHBG (Sex Hormone Binding Globulin ) - một chất gắn với hormone sinh dục. Lúc này hàm lượng hormone sinh dục tự do (free estrogen và free testosterone) sẽ ít lại, khiến chị em không còn hứng thú.

Ngoài ra, phần lớn thuốc thường kết hợp hormone progesterone và estrogen, có tác dụng kháng lại testosterone. Còn testosterone là một trong số hormone kích thích nhu cầu tình dục. Do đó, khi dùng thuốc, phụ nữ bị giảm ham muốn.

Thuốc tránh thai còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến cơ quan sinh dục, khiến thành âm đạo teo, chảy máu do mắc hội chứng tiết niệu sinh dục.

Bác sĩ khuyến cáo chị em nên tham khảo ý kiến chuyên môn để lựa chọn thuốc phù hợp. Trong một số trường hợp, các bác sĩ sẽ lựa chọn loại ít ảnh hưởng hơn, tùy vào thể trạng riêng của mỗi cá nhân. Trường hợp mắc phải hội chứng teo tiết niệu sinh dục, bác sĩ bổ sung thêm các chất nội tiết, nhất là testosterone để giải quyết việc giảm ham muốn và đau khi quan hệ.