Hiện nay, bên cạnh những người có xu hướng quan hệ tình dục với người khác giới thì còn những người bị thu hút về mặt tình cảm và thể chất với người cùng giới như là đồng tính nữ, đồng tính nam hoặc có quan hệ tình dục với cả hai giới. Việc có sở thích quan hệ tình dục khác biệt với số đông thường khiến người đồng tính bị mặc cảm, thậm chí không dám thừa nhận hay công khai tình trạng của bản thân với gia đình, xã hội.

“Kể từ khi bước vào tuổi dậy thì, em thấy tình cảm của mình nghiêng về các bạn trai hơn. Và em cũng bắt đầu có quan hệ tình dục với bạn đồng giới. Tuy nhiên, cho đến nay, em cũng không nói điều ấy với bố mẹ, sợ bố mẹ em buồn” - một bạn nam có quan hệ tình dục đồng giới chia sẻ.

Theo bác sĩ Nguyễn Duy Khánh công tác tại Trung tâm Nam học – Bệnh viện Việt Đức, tình dục đồng giới là xu hướng tính dục của một nhóm người trong cộng đồng xã hội. Thay vì có cảm xúc yêu đương, ham muốn tình dục với người khác giới như đa số mọi người trong cộng đồng thì lại có những trường hợp yêu người đồng giới.

Bác sĩ Nguyễn Duy Khánh cũng cho biết, có nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng đồng tính bao gồm nguyên nhân sinh học, tâm lý, môi trường, sự tương tác của cuộc sống xung quanh.

Một số nghiên cứu cho thấy, vùng đồ thị trên não của những người thuộc giới thứ 3 có sự khác biệt nhất định so với những người có giới tính bình thường.

Bên cạnh đó, hiện nay có những bạn trẻ chịu ảnh hưởng từ môi trường xunh quanh, từ bạn bè, phim ảnh trên mạng… nên có quan hệ tình dục với người đồng giới.

“Xu hướng tình dục của chúng ta có thể thay đổi tùy theo điều kiện, hoàn cảnh. Một số bạn trẻ thì ban đầu là có người yêu là nữ, nhưng sau một thời gian bạn lại thấy thích bạn trai hơn. Đó là quyền tự do của các bạn. Tình dục đồng giới không phải là một bệnh. Chúng tôi tôn trọng tất cả các cá thể trong xã hội. Dù xu hướng tình dục của các bạn có sự khác biệt, nhưng với các bác sĩ như tôi thì tất cả các bạn đều có quyền tự do yêu đương, quyền được chăm sóc y tế” – BS Nguyễn Duy Khánh khẳng định.

Tuy nhiên, trong thực tế, rất nhiều bậc cha mẹ không chấp nhận việc con cái lại có quan hệ tình cảm, tình dục với người đồng giới nên bắt con đi khám, chữa bệnh. Bên cạnh đó, có một số cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và một số bác sĩ tự nhận là “chữa khỏi bệnh đồng tính”. Tuy nhiên, bác sĩ Nguyễn Duy Khánh cho rằng những quan niệm như vậy hoàn toàn không đúng.

“Chỉ những trường hợp mà có những rối loạn do kiểu gen, được xác định nguyên nhân rõ ràng thì chúng tôi sẽ định lại cho nó chuẩn mực. Ví dụ một nam giới có kiểu gen là Y mà bộ phận sinh dục chưa được phát triển thì chúng tôi có thể tạo hình để anh ta có thể quan hệ tình dục và lấy vợ. Còn những trường hợp có xu hướng tình dục đồng giới thì cần phải được hội chẩn, khám một cách tỉ mỉ để xem xét là nguyên nhân từ đâu thì mới có thể giải quyết được” – BS Nguyễn Duy Khánh nói.

BS Nguyễn Duy Khánh khuyến cáo quan hệ tình dục đồng giới có rất nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe, đặc biệt là nhiễm HIV và các bệnh lây qua đường tình dục.

Để bảo vệ cho bản thân và bạn tình, các cặp đôi đồng giới nên thực hiện các biện pháp dự phòng như sau:

- Luôn sử dụng bao cao su trong quan hệ tình dục. Bao cao su là một trong những phương tiện phòng ngừa lây truyền HIV và các bệnh qua đường tình dục hiệu quả nhất.

- Kiểm tra sức khỏe định kỳ: nhằm đánh giá sức khỏe của mỗi người, giúp phát hiện sớm các bệnh lý lây truyền qua đường tình dục nếu có.

- Khi có biểu hiện bất thường trên da, ở cơ quan sinh dục như nổi mụn nước, nốt hồng ban, vết loét … nên ngừng quan hệ tình dục và đi khám sớm để được điều trị kịp thời, hạn chế nguy cơ lây truyền bệnh cho bạn tình.