Lịch sử các biện pháp tránh thai thì nam giới được “ưu tiên” sử dụng các phương pháp này đầu tiên - BS Nguyễn Đình Liên, Trưởng khoa phẫu thuật thận tiết niệu và Nam học, Bệnh viện E thông tin.

Người Ai Cập cổ đại từng dùng bao cao su. Ở phương Đông, người Trung Quốc và người Nhật Bản cũng đã tự tạo ra bao cao su bằng những chất liệu đặc biệt như giấy lụa tẩm dầu, da, mai rùa hoặc sừng trâu.

Những bao cao su cổ xưa nhất còn tồn tại đến ngày nay được tìm thấy ở dưới nền của ngôi đền Dudley gần thành phố Birmingham nước Anh. Những chiếc bao có độ tuổi 350 năm được làm từ ruột động vật, hai đầu có khâu những sợi dây để buộc kín và điều chỉnh cho vừa vặn. Người Anh xưa còn biết cách làm mềm bao cao su bằng cách ngâm vào sữa nóng suốt đêm.

Cùng với sự tiến bộ của y khoa, thì bao cao su không phải là biện pháp tránh thai duy nhất dành cho các anh. Nam giới có thể chọn biện pháp xuất tinh ngoài âm đạo, hoặc chọn phương pháp thắt ống dẫn tinh - BS Liên cho biết

Các phương thức tránh thai cho nữ giới thì đa dạng. Biện pháp đầu tiên đó là các màng bọc âm đạo hoặc sau khi quan hệ xong thì phụ nữ sẽ xúc rửa âm đạo để loại bỏ tinh trùng. "Có những thủ thuật hơi thần bí ví dụ xa xưa vua chúa khi quan hệ với cung nữ không muốn có con thì bấm những huyệt để tinh dịch trong âm đạo xuất ra ngoài hạn chế khả năng sinh sản" - theo BS Nguyễn Đình Liên.

Các biện pháp phổ biến là thắt ống dẫn trứng, tính vòng kinh, đặt vòng, sử dụng thuốc tránh thai, que tránh thai.

Theo thống kê của Bộ Y tế, độ tuổi sử dụng biện pháp tránh thai tăng theo tuổi và đạt mức cao nhất ở nhóm 35 - 39, cao gần gấp 3 lần so với phụ nữ nhóm tuổi 15 - 19.

Sau 39 tuổi, số người sử dụng biện pháp tránh thai có giảm nhưng vẫn ở mức 60%. Với phụ nữ độ tuổi 45 - 49, tỷ lệ sử dụng biện pháp tránh thai giảm rõ rệt vì đây là thời kỳ mãn kinh hoặc khó có thai.

Trong số các phương tiện tránh thai, dụng cụ tử cung hay còn gọi là vòng tránh thai là phương pháp được nhiều chị em lựa chọn nhất (chiếm 2/3 trong tổng số các phương tiện tránh thai), tiếp đến là thuốc tránh thai (13%) và bao cao su (11%).

Sự đa dạng các phương thức tránh thai cho cả nam và nữ đã giúp cân bằng lại nhiệm vụ phòng ngừa cho cả hai giới. Tuy nhiên, nhiệm vụ này hiện vẫn "nghiêng" về phía nữ giới nhiều hơn. Giải thích cho điều này, theo BS Liên có một số lý do như: với bao cao su cánh mày cho rằng “giảm cảm giác”; thắt ống dẫn tinh không được đồng tình vì có một luồng tư tưởng rằng phương pháp này ảnh hưởng đến bản lĩnh của đàn ông.

Thực ra việc đạt cực khoái hay không phụ thuộc rất nhiều vào tâm trí, trí não, hệ thần kinh cũng như không gian môi trường của 2 người. Thắt ống dẫn tinh mục đích là chúng ta chặn đường đi của tinh trùng sản xuất từ tinh hoàn vào trong túi tinh chứ hoàn toàn không làm ảnh hưởng đến khả năng cương cứng - chuyên gia này cho biết.

Dẫu biết việc quyết định sử dụng các biện pháp tránh thai là lựa chọn của mỗi cá nhân, là sự thỏa thuận của nam giới và phụ nữ, của chồng và vợ, của những cặp bạn tình. Tuy nhiên, sự chia sẻ của đàn ông trong vai trò tránh thai cũng như các biện pháp kế hoạch hóa gia đình với người bạn đời/bạn tình sẽ tạo tiền đề cho nhiều sự thay đổi trong xã hội, từ phương thức tránh thai an toàn cho tới định kiến giới.