Ai trong chúng ta cũng ước được trẻ mãi không già, nhất là phụ nữ, nhìn thấy sợi tóc bạc có khi buồn cả ngày. Nhiều người tìm đến giải pháp trẻ hóa vẻ ngoài bằng phẫu thuật thẩm mỹ, căng da mặt, cắt mí mắt… Và cũng có một số chị em lại thích trẻ hóa từ bên trong, tức là tìm đến các biện pháp bổ sung các loại thực phẩm chức năng, thuốc để kéo dài “sức trẻ”.

Ths-BS Hà Ngọc Mạnh, Bệnh viện Nam học và hiếm muộn Việt Bỉ, cho biết: nội tiết tố giúp cho phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn, quan hệ vợ chồng “trơn tru”…

“Chỉ cần một chút nội tiết thôi hoạt động tình dục đã trơn tru rồi, không cần phải cân bằng, đầy đủ”, bác sỹ Mạnh nói.

Những hormone nội tiết tác động trực tiếp đến các chức năng của cơ thể và được coi như một hệ điều hòa làm cho sức khỏe phụ nữ được duy trì tốt, làn da căng bóng, sức khỏe, cơ bắp tốt.

Nội tiết tố không cân bằng và thông thường là thiếu hụt thường là do yếu tố tuổi tác. Trong độ tuổi sinh sản (dưới 35 tuổi), nội tiết tố thường ổn định, sau đó sẽ giảm dần theo độ tuổi tiền mãn kinh và mãn kinh.

“Nhưng cũng có phụ nữ suy giảm nội tiết tố sớm vì liên quan đến bệnh lý như: xuất hiện khối u trên não, u buồng trứng hoặc gặp phải những vấn đề áp lực cuộc sống, stress”, bác sỹ Mạnh thông tin.

Và khi nội tiết nữ estrogen bị thiết hụt sẽ khiến làn da của chị em khô, cơ thể rơi vào trạng thái nóng bừng nửa người trên hay còn gọi là cơn bốc hỏa.

Ngoài ra, bác sỹ cũng nhấn mạnh đến vấn đề loãng xương và triệu chứng căng thẳng, mệt mỏi.

“Không phải là sáng nắng chiều mưa mà thậm chí một tiếng trước nắng, một tiếng sau mưa”, bác sỹ Mạnh so sánh.

Về khả năng sinh sản cũng vì thế mà ảnh hưởng. Lượng estrogen không cân bằng khiến âm đạo bị khô, teo gây ra cảm giác đau rát khi quan hệ tình dục và người phụ nữ rất dễ mắc các bệnh phụ khoa như nấm và nhiễm khuẩn sinh dục.

Vì vậy, theo lời khuyên của bác sỹ Hà Ngọc Mạnh, vào thời điểm tiền mãn kinh hoặc mãn kinh (từ 45 tuổi trở đi), chị em nên đi khám để đánh giá các vấn đề phụ khoa và hoạt động nội tiết.

Nếu thiếu nội tiết tố và kèm theo triệu chứng lâm sàng như da khô, tâm lý căng thẳng thì bác sỹ sẽ có chỉ định để bổ sung.

Việc bổ sung sẽ theo hướng từ những thứ đơn giản như điều chỉnh chế độ ăn đến việc dùng thực phẩm chức năng bổ sung và phương án cuối cùng là sử dụng thuốc.

“Người ta quảng cáo thực phẩm chức năng không phải là thuốc, không cần bác sỹ kê đơn nhưng theo tôi đây là sản phẩm có tách chiết, tinh chế một vài gốc hóa học nên vẫn cần lời khuyên chuyên khoa, để cân nhắc liều dùng, thời gian duy trì trong bao lâu và cần thêm phần đánh giá hiệu quả sau dùng”, bác sỹ Mạnh khuyến cáo.

Từ thực tế điều trị cho các chị em, bác sỹ Mạnh cũng chỉ ra một số cách bổ sung chưa đúng đó là vấn đề về liều lượng. Ngay cả thực phẩm chức năng cũng cần có chỉ định thời gian dùng cụ thể, không thể duy trì liên tục nhiều tháng, nhiều năm mà không có sự theo dõi đánh giá hiệu quả.

Bên cạnh đó, các chị em cũng không nên chỉ tập trung vào bổ sung hormone nội tiết mà cần thêm các biện pháp bổ sung canxi sớm và một vài nhóm vitamin liều cao.

Việc kết hợp giữa dùng thuốc, thực phẩm chức năng với rèn luyện thể chất là điều cần thiết nhất - BS Hà Ngọc Mạnh khẳng định.

Xin mời nghe chia sẻ của bác sĩ Hà Ngọc Mạnh tại đây: