Tình dục là chuỗi các hoạt động liên quan trực tiếp đến nhịp tim và huyết áp. Để tránh những biến cố tim mạch xảy ra trong khi "giao ban", bệnh nhân tim mạch từ chối thậm chí "cấm vận" chuyện yêu.

Tuy nhiên, theo TS.BS Nguyễn Đình Liên, Trưởng khoa Phẫu thuật Thận tiết niệu và Nam học bệnh viện E, người bệnh tim mạch hoàn toàn có thể sinh hoạt tình dục, nhưng chuyện "yêu" ở nhóm đối tượng này cần được quan tâm chú ý và có chế độ sinh hoạt khác với người bình thường, không ngại "yêu" cũng chớ quá liều.

"Do những quan niệm truyền thống và tâm lý e ngại của người Việt Nam mà hoạt động tình dục luôn “nhạy cảm”, không được nhìn nhận đúng đắn với kiến thức y khoa. Việc kiêng cữ quá mức chuyện sinh hoạt tình dục ở bệnh nhân tim mạch là không đúng".

Nhiều bệnh nhân tim mạch vẫn có thể quan hệ tình dục một cách bình thường. Đó là những bệnh nhân có cơn đau thắt ngực độ I và II, những bệnh nhân suy tim độ NYHA I và II, những bệnh lý van tim nhẹ đến trung bình, hầu hết những bệnh tim bẩm sinh, những bệnh nhân không có triệu chứng nhồi máu cơ tim, những bệnh nhân bị bệnh lý mạch vành đã được tái thông mạch thành công. Dĩ nhiên, bạn cần tham khảo ý kiến của các bác sĩ.

Một số tình trạng bệnh tim nặng như suy tim nặng, bệnh van tim nặng, nhồi máu cơ tim không ổn định hoặc các tình trạng bệnh lý tim mạch chưa ổn định thì không nên có các hoạt động tình dục.

Vậy quan hệ như thế nào? Thông thường, các tư thế sẽ phụ thuộc vào khả năng gắng sức của bệnh nhân tim mạch. Nếu thấy mệt nhiều, khó thở hoặc đau ngực thì nên chuyển những động tác nhẹ nhàng.

"Thông thường nếu bệnh nhân bị suy tim thì sự chủ động nên nhường cho đối tác khỏe mạnh. Người bị suy tim có thể nằm ngửa hoặc nằm nghiêng, nhưng động tác phải nhẹ nhàng, chậm rãi. Bệnh nhân cũng cần chia sẻ tình trạng sức khỏe với đối tác để có sự phối hợp nếu xảy ra biến cố tim mạch" - BS Nguyễn Đình Liên khuyến cáo.

Khi “quan hệ” có phải tốt nhất là người có bệnh tim nên nằm ở dưới? - trả lời câu hỏi này, BS Liên cho biết: khi chúng ta nằm dưới thì sẽ mất ít sức hơn so với nằm trên nên có thể sẽ đỡ gánh nặng hơn cho người bệnh có bệnh tim.

Ngoài ra, người bệnh tim mạch nên thường xuyên thăm khám sức khỏe định kỳ để có thể phát hiện những nguy cơ biến cố tim mạch có thể xảy ra. Bên cạnh đó, khi có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào về sức khỏe, người bệnh không nên cảm thấy e ngại, mặc cảm hay giấu giếm tình trạng của bản thân. Đặc biệt đối với các vấn đề liên quan đến hoạt động tình dục, người bệnh tim mạch càng không nên tự ý quyết định mức độ sinh hoạt trước khi có những thăm khám và tư vấn chuyên môn của bác sĩ. Thay vào đó, người bệnh nên đến các cơ sở y tế uy tín để làm các xét nghiệm và nhận được sự tư vấn đúng đắn từ các chuyên gia.