"Ăn tranh thủ, ngủ khẩn trương"

Đâu đó trên công trường thi công đường dây 500kV Quảng Trạch - Quỳnh Lưu, vang lên bài ca đón Tết. Tại nơi các kỹ sư, công nhân của Công ty Xây lắp điện 4 đang thực hiện làm móng cột, tiếng sắt thép va vào nhau, tiếng máy xúc cần mẫn làm việc vẫn là âm thanh chủ đạo giữa núi rừng.

Đây là năm đầu tiên anh Vũ Quang Quyết (quê Ninh Bình) - Phó phòng kỹ thuật Công ty TNHH MTV Xây lắp điện 4, thi công gói thầu số 9 đường dây 500kV Quảng Trạch- Quỳnh Lưu nhận nhiệm vụ ở lại công trường. "Trước Tết, chúng tôi được về nhà 3 ngày rồi quay trở lại công trường trực và đảm bảo thi công xuyên Tết" - đây sẽ là cái Tết đáng nhớ của anh.

Ngay cạnh công trình phần móng đang thi công là băng rôn màu xanh với 3 dòng chữ màu trắng"

"Chỉ bàn làm, không bàn lùi

Vượt nắng thắng mưa, anh tranh thủ, ngủ khẩn trương

Thi công 3 ca, 4 kíp, làm việc xuyên lễ, xuyên Tết"

Đây là chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến của Thường trực Chính phủ với các bộ, ngành và 9 địa phương để thúc đẩy tiến độ thực hiện các dự án đường dây 500 kV mạch 3 từ Quảng Trạch (Quảng Bình) đến Phố Nối (Hưng Yên) vào ngày 28/1/2024.

Đường dây 500 kV mạch 3 từ Quảng Trạch đến Phố Nối dài khoảng 512 km. Quyết tâm của Chính phủ, Thường trực Chính phủ là hoàn thành, đưa vào vận hành công trình chậm nhất 30/6 năm nay. Công trình này sẽ góp phần nâng cao năng lực truyền tải điện Bắc - Nam, bảo đảm cung ứng điện cho miền Bắc và giải tỏa nguồn năng lượng tái tạo, liên kết lưới điện khu vực và lưới điện quốc gia ở cấp điện áp 500kV.

"Đây là dự án siêu đặc biệt ở cấp quốc gia để đảm bảo an ninh năng lượng nên chúng tôi được tham gia xây dựng là vinh dự lớn. Tôi tin tưởng công trình sẽ hoàn thành đúng tiến độ" - anh Quyết nói.

Với kinh nghiệp tham gia thi công các đường dây 500kV mạch 1, mạch 2 và dự án 220kV…Ông Bùi Quang Cảnh - Giám đốc Công ty TNHH MTV Xây lắp điện 4 cho rằng khó khăn nhất trong xây lắp điện, tuyến đường dây là đền bù giải phóng mặt bằng. "Nếu chúng ta làm tốt công tác này thì tổng tiến độ sẽ đảm bảo. Để làm được phải có sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, các bộ ngành, chủ đầu tư…bám sát với các địa phương có đường dây đi qua, động viên bà con giao mặt bằng sớm nhất" - ông Cảnh chia sẻ. Công ty đã bố trí phân công lãnh đạo cũng như vận động cán bộ công nhân viên làm xuyên Tết để thực hiện những vị trí đã bàn giao mặt bằng, tranh thủ làm Tết để đảm bảo tiến độ. Công đoàn tuyên truyền vận động cũng như động viên tinh thần người lao động, có chế độ đặc biệt để người lao động và gia đình yên tâm đón Tết dù ở nhà hay trên công trường.

Hiện nay, toàn tuyến đường dây 500kV Quảng Trạch - Quỳnh Lưu, tính đến hết ngày 28/1/2024 đã bàn giao 55/463 vị trí móng cột. Chủ đầu tư và đơn vị thi công thống nhất bàn giao vị trí nào thì triển khai ngay vị trí đó. Hiện nay đã triển khai được 11/463 vị trí và đúc móng cho 2 cột. Các vị trí khác đang triển khai và làm đường thi công vào công trình.

"Trên cơ sở các vị trí đã bàn giao mặt bằng, các đơn vị thi công cam kết sau 1 đên 2 ngày các đơn vị sẽ đưa máy vào tận vị trí để triển khai đào móng" - Ông Bùi Xuân Thái - Phó phòng kỹ thuật, Ban quản lý dự án điện miền Trung, trưởng ban tiền phương số 1 phụ trách cung đoạn 500kV Quảng Trạch - Quỳnh Lưu, thông tin.

24/24 đảm bảo lưới điện vận hành thông suốt

Dịp Tết nguyên đán Giáp Thìn 2024, cán bộ, công chức, viên chức và người lao động được nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn 7 ngày. "Tết năm nào cũng vậy, chúng tôi mỗi người sẽ có vài ngày trực ở trạm, mãi thành quen, công việc mà" - anh Trần Chính Hải, Trạm biến áp 220kV Ba Đồn (Truyền tải điện Quảng Bình) chia sẻ. Làm việc trong lĩnh vực đặc thù, đảm bảo an toàn điện liên tục 24/24h, phục vụ các hoạt động chính trị - kinh tế - xã hội và nhân dân vui xuân, đón Tết nên các anh luôn trong tâm thế sẵn sàng như người lính.

"Anh em thay nhau trực 24/24h. Đơn vị có chuẩn bị đồ ăn, đồ uống. Tâm thế của chúng tôi luôn chủ động trong mọi việc, trong ca trực nắm rõ các thiết bị để khi có việc gì xảy ra có thể giải quyết ngay" - anh Hải nói.

Trạm 220kV Ba Đồn là trạm bán người trực. Như vậy, mỗi kíp chỉ một người trực.

Ở các đội đường dây, quân số luôn đảm bảo 50% trực. Anh Nguyễn Việt Hùng ở đội Truyền tải điện Ba Đồn đã hơn 30 năm trong nghề. Tết ở đội cũng gần gũi thân thuộc như ở nhà. "Chúng tôi luôn tổ chức gói bánh chưng. Anh em mỗi người một việc rất vui" - anh Hùng được xem như người anh cả của đội. Được sự quan tâm của lãnh đạo Tổng công ty nên người lao động trực Tết luôn đảm bảo chế độ vật chất cũng như tinh thần.

Ông Trịnh Tuấn Sơn - Chủ tịch Công đoàn, Tổng Công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) cho biết, không chỉ trên công trường "3 ca 4 kíp", ở các đội trạm, toàn bộ cán bộ công nhân kỹ thuật của EVNNPT luôn đảm bảo công việc trong dịp lễ, Tết, không lơ là với nhiệm vụ được giao. "Công đoàn đã chỉ đạo công đoàn cơ sở bám sát các chính quyền địa phương, đơn vị quản lý vận hành, để chăm lo cho cán bộ công nhân viên cũng như lực lượng trên công trường, trạm, đội" - Ông Sơn trả lời phóng viên VOV2.