Ly hôn từ năm 2005, một mình nuôi hai con nhỏ với lương giáo viên mầm non, chị Hoàng Bích Liên ở thôn Nhân Định, xã Yên Định, huyện Sơn Động không bao giờ nghĩ giờ đây mình lại có ngôi nhà 2 tầng khang trang với diện tích mặt sàn lên tới 200m2. Con gái lấy chồng, con trai lấy vợ, về ở chung với mẹ cũng thoải mái. Khoản nợ vay xây nhà tại Ngân hàng Chính sách xã hội được trả góp trong 20 năm, chị Liên nhẩm tính mỗi tháng trừ đi 2 triệu đồng tiền lãi, 2,1 triệu đồng gửi tiết kiệm trả nợ gốc, số còn lại từ tiền lương 9 triệu đồng/tháng của giáo viên mầm non, chị vẫn đủ tiền sinh hoạt hàng ngày. Cuối năm cô con gái học nghề xong về mở cửa hàng, cậu con trai tốt nghiệp cao đẳng đi làm, mấy mẹ con chung nhau tích cóp, khoản nợ 500 triệu đồng có khi chẳng cần đến 20 năm để trả. Chị Liên bảo, mình càng trả được sớm cho Nhà nước thì càng có nhiều người có cơ hội vay tiền lãi suất ưu đãi để làm nhà.

Cũng giống như chị Liên, hai vợ chồng anh Nguyễn Văn Quýnh và chị Nguyễn Thị Ngần ở tổ dân phố Hạ 1, thị trấn An Châu cũng nhờ món vay 400 triệu lãi suất 4,8%/năm, trả trong 20 năm mà mạnh dạn xây nhà. Với thu nhập của cả hai vợ chồng chỉ vào khoảng 8 triệu đồng/tháng, để gom góp được 800 triệu xây ngôi nhà 4 phòng ngủ là cả một ước mơ xa vời. Ước mơ ấy, chắc chỉ độ 2 tháng nữa là thành hiện thực. Chị Ngần chia sẻ, nếu không vay được món tiền lãi suất thấp, thời gian trả nợ kéo dài tới 25 năm thì anh chị không bao giờ xây được nhà. Lãi vay tiêu dùng tại ngân hàng thương mại gấp hơn 2 lần lãi vay chương trình nhà ở xã hội, thời gian trả lại chỉ có 5 năm, thu nhập của hai vợ chồng không đủ trả nợ gốc và lãi vay.

Ở huyện miền núi Sơn Động này, giờ đây có nhiều người lao động đang mạnh dạn tiếp cận nguồn vốn ưu đãi để xây mới nhà để ở tại Ngân hàng Chính sách xã hội. Chị Liên kể, sau khi chị dọn vào nhà mới, nhiều đồng nghiệp, bạn bè đã tới hỏi thăm thủ tục để vay vốn ưu đãi tại Ngân hàng Chính sách xã hội. Ông Lưu Văn Hạnh, giám đốc Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội Sơn Động cho biết, nếu như năm 2022 đơn vị chỉ giải ngân được hơn 20 hồ sơ vay vốn chương trình nhà ở xã hội thì mới 4 tháng đầu năm 2023 đã có hơn 40 hồ sơ được giải ngân và còn hàng chục hồ sơ khác đang thẩm định, chưa kể nhiều người nằm trong diện được vay đang tìm hiểu thủ tục vay vốn. Để có thể giải ngân được nhanh chóng nguồn vốn này, các cán bộ tín dụng ở đây đã phải hướng dẫn quy trình thủ tục chi tiết cho khách hàng để người lao động có thể dễ dàng tiếp cận nguồn vốn với lãi suất thấp hơn khoảng 6%/năm so với mức lãi suất cho vay dài hạn của các ngân hàng thương mại.

Ông Lưu Văn Hạnh, GĐ PGD Ngân hàng Chính sách xã hội Sơn Động chia sẻ về hoạt động cho vay xây mới nhà ở xã hội trên địa bàn:

Ông Nguyễn Văn Cảnh, Phó Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Bắc Giang cho biết, chương trình cho vay nhà ở xã hội được triển khai rất nhanh và đem lại hiệu quả tích cực, đặc biệt là với người lao động làm việc ngoài và trong các khu công nghiệp và cán bộ trong ngành lực lượng vũ trang, cán bộ công chức, viên chức có thu nhập thấp... Tính đến đến 30/04/2023, toàn chi nhánh đã cho vay 944 khách hàng vay vốn. Nguồn vốn cho vay tăng dần cũng đồng nghĩa với ngày càng có nhiều người có được nhà ở khang trang, hoàn thành ước mơ "an cư lạc nghiệp".

Chia sẻ của ông Nguyễn Văn Cảnh, PGĐ Ngân hàng Chính sách xã hội chi nhánh tỉnh Bắc Giang về một số vướng mắc trong giải ngân cho vay nhà ở xã hội:

Năm 2019, Bắc Giang có 74 khách hàng được vay vốn với số tiền 38,3 tỷ đồng, năm 2020 có vay 169 khách hàng được vay vốn với số tiền 65 tỷ đồng, năm 2021 cho vay 144 khách hàng với số tiền 62,7 tỷ đồng, năm 2022 cho vay 367 khách hàng với số tiền 166,1 tỷ đồng và năm 2023, ngay trong 4 tháng đầu năm chi nhánh đã cho vay 190 khách hàng với số tiền 52,5 tỷ đồng. Vậy chỉ tính từ năm 2019 đến nay chi nhánh đã cho vay gấp gần 7,9 lần về số lượng khách hàng vay vốn và gấp trên 12,7 lần về số tiền cho vay so với năm 2018.