Bản lĩnh người lính

[VOV2] - Mới 32 tuổi, Thiếu tá Trần Việt Hải đã gặt hái nhiều thành tích trên con đường binh nghiệp và tỏa sáng trên đấu trường Quốc tế.

Việt Anh

 

- Thiếu tá Trần Việt Hải, sinh năm 1989.

- Năm 2020, Thiếu tá Trần Việt Hải đạt Huy chương vàng Hội thao Quân sự Quốc tế (Army Games) 2020. Anh cũng nhận được Bằng khen của Bộ trưởng bộ Quốc phòng vì có thành tích xuất sắc trong chỉ đạo, tổ chức luyện tập và tham gia hội thao Quân sự quốc tế năm (Army Games) 2020.

- Trước đó, năm 2019, Thiếu tá Trần Việt Hải cũng được trao Bằng khen của Tư lệnh Binh chủng Tăng thiết giáp vì có thành tích xuất sắc trong tham gia Hội thao Quân sự quốc tế tại Liên bang Nga năm 2019.

- Nhờ những thành tích đã đạt được, Thiếu tá Trần Việt Hải nhận Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2020, Gương mặt trẻ tiêu biểu toàn quân năm 2020, Chiến sỹ thi đua cơ sở, Giấy khen Đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2019, 2020.

Yên tâm công tác nhờ hậu phương vững chắc

Sinh ra trong gia đình có truyền thống tham gia quân ngũ, ông ngoại là liệt sĩ trong kháng chiến chống Mỹ, bố và bác từng tham gia chiến đấu bảo vệ biên giới Tổ quốc năm 1979, chàng trai Trần Việt Hải lớn lên trong những câu chuyện về những tháng ngày đấu tranh giành độc lập và bảo vệ Tổ quốc. Vì thế, cậu muốn làm gì đó cho đất nước, để bảo vệ nền độc lập mà ông cha đã giành được. Năm 18 tuổi, Trần Việt Hải chính thức bắt đầu con đường binh nghiệp với sự ủng hộ của gia đình và sau này, có thêm sự ủng hộ của chị Nguyễn Thị Kim Thoa, vợ của anh. Tự hào về những thành tích chồng đã đạt được nhưng chị Nguyễn Thị Kim Thoa chưa bao giờ quên nhắc nhở chồng: "Đúng là anh Hải có sự nỗ lực, cống hiến mới có được những thành tích như vậy. Nhưng mà thành tích này là thành tích của tập thể, là sự nỗ lực chung của tập thể."

Phục vụ trong quân ngũ đã 14 năm, Thiếu tá Trần Việt Hải đã quá quen với việc bắt đầu ngày mới lúc 5h và kết thúc vào 21h với các nội dung huấn luyện nghiêm khắc. Tháng ngày huấn luyện gian khổ, vất vả, cũng có lúc Trần Việt Hải thấy mệt mỏi nhưng anh chưa bao giờ lay động hay hối hận về quyết định của mình. 

Là bộ đội, lại còn hay tham gia những Hội thao, các cuộc diễn tập, vài tháng Trần Việt Hải mới có thể về nhà 1 lần. Vì thế, anh luôn biết ơn hậu phương vững chắc đã tạo điều kiện cho mình công tác: "Gia đình, bố mẹ, vợ con ở nhà sẽ có sự thiệt thòi hơn so với những gia đình khác. Vì bộ đội chúng tôi thời gian ở nhà chỉ đếm được trên đầu ngón tay thôi. Việc chăm sóc, dạy bảo con cái, lo toan công việc lớn của gia đình chủ yếu là vợ gánh vác. Cá nhân tôi cũng như các đồng đội đều muốn cảm ơn hậu phương vững chắc của mỗi người để chúng tôi có thể hoàn thành nhiệm vụ của đơn vị."

Người lính tài năng

Thượng tá Ngô Trí Dũng – Phó Lữ đoàn trưởng, Tham mưu trưởng Lữ đoàn 201, Binh chủng Tăng Thiết giáp đánh giá cao tài năng và phẩm chất của Trần Việt Hải: "Thiếu tá Trần Việt Hải là cán bộ trẻ, sinh ra trong gia đình có truyền thống cách mạng, được đào tạo cơ bản tại trường Sĩ quan Tăng thiết giáp. Trong công tác và sinh hoạt, đồng chí Hải luôn phát huy tinh thần đoàn kết, thống nhất trong cấp ủy chỉ huy đơn vị và có ý thức phấn đấu rèn luyện để vươn lên, đề cao vai trò nêu gương trong công tác, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao."

Về công tác tại Lữ đoàn 201 từ năm 2011 đến nay, dù trên bất cứ cương vị công tác nào, Thiếu tá Trần Việt Hải luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ, được cấp ủy chỉ huy các cấp đánh giá rất cao. Quá trình công tác, trên cương vị Đại đội trưởng, ngoài chuyên môn vững vàng, Thiếu tá Trần Việt Hải còn có nhiều sáng kiến, cải tiến kỹ thuật thiết thực như: “Chỉ huy tập chiến thuật ngày đêm”, “Giá đỡ bình điện gầm xe tăng T-54, T-55”. Các sáng kiến đều được ứng dụng trong quá trình huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu tại đơn vị đạt hiệu quả cao. Đồng thời, từ năm 2018, Thiếu tá Trần Việt Hải được lãnh đạo đơn vị tin tưởng, giao nhiệm vụ luyện tập và tham gia thi đấu nội dung "Xe tăng hành tiến" tại Hội thao Quân sự Quốc tế Army Games trên cương vị trưởng xe.

Tham gia Army Games, Thiếu tá Trần Việt Hải cho biết anh và các đồng đội đã gặp nhiều khó khăn: "Quá trình huấn luyện, tôi và đồng đội gặp rất nhiều khó khăn khi phải tập luyện trên xe tăng T55 hiện có của Việt Nam, nhưng thi đấu lại trên xe T72B3, là xe tăng hiện đại đang có trong biên chế của quân đội Nga. Chúng ta không có thao trường tương đồng với môi trường thi đấu. Thời tiết ở Việt Nam nắng nóng nhưng sang Nga lại lạnh vào đêm, buổi sáng, ngày mát mẻ, phải mất thời gian để làm quen. Khẩu vị người Nga khác người Việt nên anh em sang bên đó không thể thích nghi ngay với khẩu vị của người Nga."

Dù vậy, anh và các đồng đội đã có những thành tích ấn tượng tại Hội thao Quân sự Quốc tế (Army Games): năm 2019, giành Huy chương bạc; năm 2020 giành Huy chương vàng bảng 2. Năm 2021, mặc dù không giành được huy chương nhưng Thiếu tá Trần Việt Hải và đồng đội đã đạt được thành tích tốt, rút ngắn thời gian mỗi vòng đua, xác suất bắn trúng mục tiêu cũng cao hơn năm 2020 và được trụ bảng (vẫn được tham gia thi đấu ở bảng đó trong năm 2022). 

"Tôi tin rằng Thiếu tá Trần Việt Hải sẽ luôn phát huy tốt truyền thống của gia đình cách mạng, vượt qua chính mình, hoàn thành nhiệm vụ được giao, xứng đáng với sự tin tưởng của đơn vị, của gia đình. Tôi tin tưởng đồng chí Hải sẽ có sự phát triển rất tốt." - Thượng tá Ngô Trí Dũng – Phó Lữ đoàn trưởng, Tham mưu trưởng Lữ đoàn 201, Binh chủng Tăng Thiết giáp kỳ vọng.

Người cán bộ tận tâm

Là 1 người lính xuất sắc với bảng vàng thành tích cá nhân ấn tượng, Thiếu tá Trần Việt Hải còn dành được thiện cảm của người xung quanh bằng sự gần gũi, thân thiện, thông minh. Đặc biệt, anh khiến cho người đối diện cảm nhận được năng lượng, nhiệt huyết luôn bùng cháy và truyền cảm hứng đến với mọi người. 

Đối với các chiến sĩ ở Đại đội 8, Tiểu đoàn 3, Lữ đoàn 201, Binh chủng Tăng Thiết giáp thì Thiếu tá Trần Việt Hải là người tài năng, Đại đội trưởng gương mẫu, người cán bộ chủ trì của đơn vị hết sức tận tâm, nhiệt huyết trong công việc, luôn giúp đỡ anh em, cán bộ chiến sĩ trong đơn vị và được mọi người nể phục. 

Trung úy Trần Văn Chiến, chính trị viên Đại đội 8 cho biết không chỉ giỏi chuyên môn, Thiếu tá Trần Việt Hải còn luôn gần gũi để thấu hiểu tâm tư, nguyện vọng của đồng đội: "Trong quan hệ với anh em cán bộ quân nhân chuyên nghiệp và sĩ quan, binh sĩ trong đơn vị, đồng chí Hải luôn luôn giúp đỡ anh em cùng phát triển, qua đó nhận được sự tín nhiệm rất lớn từ anh em trong đơn vị."

Thiếu tá Trần Việt Hải cũng phát huy tốt vai trò Phó Bí thư chi bộ khi đề xuất nhiều biện pháp hay, sáng tạo trong công tác huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu và cả trong việc kêu gọi đoàn viên, thanh niên tham gia các phong trào như: “Làn sóng yêu thương”, dùng một chiếc điện thoại có sim khuyến mãi, giờ nghỉ, ngày nghỉ, đoàn viên có thể gọi điện về cho người thân và bạn bè; “Những khung giờ xanh” tổ chức phân loại, xử lý rác thải trong đơn vị cùng nhiều mô hình, hoạt động ý nghĩa như “Chi đoàn không khói thuốc”, “Ngôi nhà 100 đồng”...

Ba năm liên tiếp, Thiếu tá Trần Việt Hải được tin tưởng giao trọng trách trưởng một kíp xe của Đội tuyển xe tăng hành tiến của Quân đội nhân dân Việt Nam tại các kỳ Army Games. Từ thành tích đứng thứ 17/22 đội năm 2018, huy chương bạc năm 2019, đến năm 2020, đội tuyển xuất sắc giành tấm huy chương vàng tại trận chung kết bảng 2, nội dung “Xe tăng hành tiến”. Với tấm huy chương vàng Army Games 2020, cá nhân anh được Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tặng bằng khen. Tháng 12/2020, Trần Việt Hải vinh dự là đại biểu dự Ðại hội tài năng trẻ Việt Nam lần thứ III. Anh là một trong 10 gương mặt trẻ tiêu biểu toàn quân và cũng là gương mặt trẻ tiêu biểu Việt Nam năm 2020.

Trung đội trưởng Trần Mạnh Hùng cho rằng không phải do may mắn hay ngẫu nhiên mà Thiếu tá Trần Việt Hải và các đồng đội đạt được thành tích cao ở đấu trường quốc tế: "Đối với những thành tích anh Hải đạt được trong Army Games từ 2018 thì mình cảm thấy đó là tất yếu. Vì các anh luyện tập rất vất vả, cố gắng khắc phục khó khăn, dù nắng mưa các anh vẫn luyện tập. Đạt được kết quả như năm 2020 mình thấy là xứng đáng với công sức các anh bỏ ra."

Tài năng bẩm sinh có thể là một lợi thế lớn cho nhiều người nhưng nó chỉ là một phần của bức tranh thành công. Và với Thiếu tá Trần Việt Hải thì thành công là kết quả của nhiều yếu tố, bao gồm tài năng, ý chí, quyết tâm, bản lĩnh và khổ luyện. Nhờ những thành tích đã gặt hái được mà Thiếu tá Trần Việt Hải vừa được bổ nhiệm lên Tiểu đoàn phó Tiểu đoàn 3, Lữ đoàn 201, Binh chủng Tăng Thiết giáp. 

Mời quý vị và các bạn cùng nghe chương trình Mỗi tuần một nhân vật với những chia sẻ về cuộc sống trong quân ngũ tràn đầy nhiệt huyết của Thiếu tá Trần Việt Hải.

 

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục