Cảnh báo nguy cơ mất an toàn tại các khu vui chơi, du lịch

[VOV2] - Sau khi vụ tai nạn do chơi tàu lượn siêu tốc xảy ra khiến 1 em học sinh thiệt mạng, 2 em khác bị thương, khu du lịch Đảo Ngọc Xanh đã bị đình chỉ hoạt động cho đến khi có kết luận của cơ quan chức năng.

Vân An

Vụ việc xảy ra vào khoảng 12h30 trưa 14/1. Khi đó có một nhóm học sinh ngồi chơi tàu lượn siêu tốc. Trong quá trình chạy, toa tàu lượn siêu tốc bị trượt khỏi đường ray khiến ít nhất ba em ngồi trên toa rơi xuống đất. Hậu quả làm 1 em tử vong, 2 em nhập viện.

Khu du lịch Đảo Ngọc Xanh được xây dựng trên bãi nổi La Phù - nằm giữa sông Đà, phần lớn thuộc địa phận các xã của huyện Thanh Thủy và một phần thuộc huyện Ba Vì (Hà Nội) do Công ty cổ phần Ao Vua xây dựng và quản lý. Khu du lịch có nhiều trò chơi mạo hiểm như tháp xoay khí nén, tàu điện siêu tốc, thảm bay hai chiều, vũ trụ bay…

Đây không phải là lần đầu tiên khu du lịch Đảo Ngọc Xanh để xảy ra tình trạng mất an toàn này. Trước đó, năm 2014, cũng xảy ra vụ tai nạn khi chiếc đu quay rơi xuống đất. Khi đó 12 học sinh của một trường THCS ở huyện Thanh Trì (Hà Nội) đang hò reo chơi đùa trên đu quay thì hệ thống máy móc vận hành bị vỡ ti-ô thủy lực, không thể tiếp tục nâng lên cao. Chiếc đu quay rơi tự do xuống đất ở độ cao 2 mét, khiến 12 học sinh ngồi trên đó hoảng loạn.

Theo Luật sư Phạm Thị Thu - Giám đốc công ty Luật số 1 Hà Nội, cần xem lại toàn bộ quá trình vận hành của trò chơi để xác định chính xác lỗi thuộc về ai. Nhưng điều quan trọng nhất là các khu vui chơi du lịch phải có quy định vận hành để đảm bảo an toàn cho người chơi. Doanh nghiệp kinh doanh trò chơi phải tuyệt đối tuân thủ các nguyên tắc, quy trình vận hành, bố trí lực lượng giám sát, theo dõi và can thiệp kịp thời khi có sự cố xảy ra. Mặc dù chưa có kết luận chính thức từ phía cơ quan điều tra nhưng khi đã có hiệt hại xảy ra thì trách nhiệm đầu tiên phải kể đến là doanh nghiệp kinh doanh, vận hành khu du lịch đó. Nếu không phải lỗi của người chơi thì căn cứ vào mức độ, tính nghiêm trọng đơn vị quản lý vận hành khu vui chơi đó phải bồi thường trách nhiệm dân sự , trong trường hợp có kết luận của cơ quan chức năng nếu có dấu hiệu cấu thành tội phạm thì phải xử lý hình sự hoặc xử lý hành chính theo nghị định của Chính phủ.

Vụ tai nạn đáng tiếc xảy ra tại khu du lịch Đảo Ngọc Xanh là hồi chuông báo động để các cơ quan chức năng triển khai động bộ và quyết liệt trong việc cải tạo, nâng cấp để các khu vui chơi, du lịch không chỉ lành mạnh mà còn thực sự an toàn.

 

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục