Sáng nay (13/5) tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp với Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội chủ trì tổ chức Hội thảo “Công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em trước tác động của đại dịch Covid-19”. Hội thảo do đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương chỉ đạo.

Đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp trên thế giới và tại nước ta, đợt dịch bùng phát lần 4 nghiêm trọng nhất kể từ khi đại dịch bắt đầu do xuất hiện các biến chủng mới, lây lan nhanh hơn. Theo thông tin của Bộ Y tế, trong đợt dịch lần thứ 4 với số người nhiễm COVID-19 tăng cao tại cả 63/63 tỉnh, thành phố, trong đó có nhiều trẻ em bị nhiễm COVID-19 và phải điều trị tại bệnh viện hoặc tại nhà. Theo thống kê của Bộ Y tế tính từ khi dịch COVID-19 bùng phát đến nay, tỷ lệ mắc COVID-19 của trẻ dưới 18 tuổi ở nước ta là 19,2%, tương đương khoảng hơn 490.000 trẻ. Đáng chú ý, trong gần nửa triệu trẻ mắc COVID-19 có 4,8% trẻ từ 13-17 tuổi; 8% trẻ 6-12 tuổi; 2,8% trẻ từ 3-5 tuổi và 3,6% trẻ từ 0-2 tuổi . Có 4.335 trẻ em mồ côi do COVID-19.

Đại dịch COVID-19 ảnh hưởng sâu sắc tới toàn xã hội, trong đó phụ nữ và trẻ em bị ảnh hưởng nhiều nhất. Theo thông tin từ các địa phương và qua báo cáo đánh giá của Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc tại Việt Nam (UNICEF) cho thấy, đại dịch COVID-19 tác động đến trẻ em theo nhiều chiều: đe dọa sự sống còn và sức khỏe, dinh dưỡng của trẻ em; gián đoạn trong học tập và làm gia tăng sự bất bình đẳng trong tiếp cận nền giáo dục chất lượng; tác động đến chăm sóc, nuôi dưỡng của trẻ em; đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe tâm thần; ảnh hưởng đến sự an toàn của trẻ em; hạn chế vui chơi, giải trí, hạn chế tiếp xúc xã hội, giao tiếp bạn bè.

Hội thảo nhằm đánh giá tác động của đại dịch Covid-10 đến trẻ em; đề xuất các giải pháp phù hợp để thực hiện có hiệu quả công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em và phục vụ Đề án Tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 20 của Bộ Chính trị “về việc tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em trong tình hình mới”.

Phát biểu tại hội thảo, đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương chỉ đạo: Sự nghiệp chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em là trách nhiệm của Đảng, Nhà nước và của các đoàn thể nhân dân, của mọi công dân và mỗi gia đình chúng ta. Đảng ta khẳng định chăm sóc, giáo dục, bảo vệ trẻ em là vấn đề có tính chiến lược. Đầu tư cho trẻ em là đầu tư cho tương lai của đất nước. Nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc sức khỏe, bảo vệ và chăm sóc bà mẹ và trẻ em. Chăm lo bồi dưỡng giáo dục, phát triển toàn diện và bảo đảm quyền của trẻ em, dành những điều kiện tốt nhất, sự chăm sóc, chăm lo chu đáo nhất cho trẻ em, tương lai của đất nước.

Hội thảo đã nhận được các tham luận, Báo cáo chuyên đề của các cơ quan, Ban ngành như báo cáo “Những vấn đề đặt ra trong công tác chăm sóc và bảo vệ trẻ em trước tác động của đại dịch Covid-19, định hướng giải pháp trong thời gian tới” của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội; báo cáo công tác giáo dục trẻ em trong bối cảnh đại dịch Covid-19 của Bộ Giáo dục và Đào tạo; báo cáo các giải pháp bảo đảm an sinh xã hội đối với trẻ em trước tác động của đại dịch Covid-19; Kinh nghiệm quốc tế về công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em trong bối cảnh đại dịch Covid-19...

Tham gia Hội thảo, các Đại biểu thảo luận, thống nhất một số giải pháp bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, đảm bảo quyền trẻ em được duy trì để góp phần đạt được mục tiêu trong giai đoạn phục hồi sau đại dịch Covid-19. Theo ông Nguyễn Bá Hoan, Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, cần tiếp tục tăng cường các giải pháp: Nhằm khắc phục những ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 đối với trẻ em cần có giải pháp cụ thể như: tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật, chính sách, đảm bảo thực hiện quyền trẻ em và giải quyết các vấn đề về trẻ em; triển khai thực hiện hiệu quả các nghị quyết chương trình của quốc hội, chính phủ về phòng chống đại dịch covid-19 với các nội dung liên quan đến trẻ em; đẩy mạnh các hoạt động truyền thông và công tác phối hợp liên ngành và thực hiện quyền trẻ em; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về trẻ em...

Trên cơ sở kết quả hội thảo, Ban tuyên giáo Trung ương tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Bộ Lao động Thương binh và Xã hội và các Ban, Bộ, Ngành, các cơ quan có liên quan tổng kết lại kết quả nghiên cứu để tham mưu, đề xuất với Đảng và Nhà nước những nhiệm vụ cụ thể, giải pháp phù hợp để thực hiện hiệu quả công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em, đặc biệt là trẻ em thuộc gia đình nghèo, vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số trong thời gian tới./.