Nhân kỷ niệm 76 năm ngày Bác Hồ ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc, chương trình giới thiệu tới quý vị và các bạn chân dung một thanh niên tích cực, năng nổ tham gia các hoạt động trợ giúp người khuyết tật. Nhân vật chúng tôi vừa nhắc đến là anh Phạm Quang Khoát, Phó Chủ tịch Hội người khuyết tật thành phố Hà Nội, Chủ tịch Hội người khuyết tật quận Hoàng Mai.

Năm 2008, Hội người khuyết tật quận Hoàng Mai được thành lập. Cũng từ thời điểm đó, anh Phạm Quang Khoát tham gia tình nguyện viên của Hội. Sau 10 năm gắn bó với Hội, năm 2018, anh Khoát được toàn thể hội viên tín nhiệm bầu là Chủ tịch Hội người khuyết tật quận Hoàng Mai, năm 2022 được bầu là Phó Chủ tịch Hội người khuyết tật TP Hà Nội.

Dù đôi chân không đi lại được, nhưng với nghị lực phi thường, anh Phạm Quang Khoát đã vượt qua khó khăn và tích cực hỗ trợ, giúp đỡ người khuyết tật suốt 16 năm qua.

Đồng hành cùng anh Phạm Quang Khoát qua 3 nhiệm kỳ, bà Đinh Thị Thúy Dung, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Người khuyết tật quận Hoàng Mai ấn tượng về một chàng trai khuyết tật có tài, có năng lực và rất nhiệt huyết. Anh cùng Ban chấp hành Hội đã giúp nâng cao năng lực cho hơn 16 nghìn hội viên và đào tạo nghề cho hơn 2 nghìn thanh niên khuyết tật.

Bà Dung cho biết: “Có những bạn được đào tạo, đi làm như bạn Phương Trang ở phường Đại Từ đi học về Photoshop, chỉnh sửa ảnh; bạn Thanh làm công ty tuyển dụng đi du học nước ngoài. Một số bạn bán hàng online như Hoàng Linh, Hải Linh...”.

Để giúp đỡ, hỗ trợ người khuyết tật, anh Khoát đã vận động ủng hộ 500 triệu đồng tặng quà cho nhóm yếu thế, đồng thời tổ chức tuyên truyền cho hơn 8300 phụ nữ với sáng kiến “Nâng cao nhận thức và thúc đẩy tư vấn, trợ giúp pháp lý về Luật bảo vệ môi trường năm 2020 cho phụ nữ và người khuyết tật trên địa bàn quận Hoàng Mai”.

“Bạn ấy nhiệt tình xin các mạnh thường quân hỗ trợ hội viên các ngày dịch Covid19, đỉnh điểm về dịch 2 năm, hỗ trợ hội viên có hoàn cảnh khó khăn”.

Không nhận được đồng lương nào từ việc tham gia công tác Hội, vừa phải đi làm, vừa phải phân bổ, sắp xếp thời gian cho các hoạt động, nhưng chàng trai trẻ Phạm Quang Khoát luôn dành hết tâm sức giúp đỡ cộng đồng người khuyết tật xung quanh mình.

Chị Nguyễn Thị Kim Chi, Hội viên Hội Người khuyết tật quận Hoàng Mai chia sẻ: “Từ khi bạn Khoát là sinh viên, vừa đi học vừa tham gia công tác Hội. Thời gian bạn ấy dành riêng cho mình rất ít. Bạn thành lập Câu lạc bộ thanh khuyết tật đầu tiên của Hoàng Mai, sau phát triển thành hơn 100 hội viên. Ngoài ra Khoát còn làm dự án thiện nguyện, thư viện sách miễn phí”.

Với việc thành lập 23/30 Câu lạc bộ thanh niên khuyết tật, anh Khoát đã vận động được 900 triệu đồng hỗ trợ sinh kế cho thanh niên khuyết tật. Nguyễn Thanh Thủy là một trong số hơn 2 nghìn hội viên khuyết tật được anh Khoát đào tạo nghề, hỗ trợ việc làm.

“Hội tìm việc làm cho em, em được làm trong hợp tác xã dịch vụ việc làm Photocop, hỗ trợ bán hàng, có thêm thu nhập ổn định” – chị Thủy cho hay.

Nhiều người còn ấn tượng với anh Khoát trong vai trò là biên tập viên và MC chương trình “Cuộc sống vẫn tươi đẹp” của Đài Truyền hình Việt Nam. Sự tự nhiên, duyên dáng của anh qua các chương trình đã giúp đưa hình ảnh đẹp về người khuyết tật Việt Nam tới cộng đồng trong và ngoài nước.

Khiêm tốn nói về công việc của mình, anh Phạm Quang Khoát chỉ mong rằng kinh nghiệm của anh sẽ được tiếp thêm sức mạnh cho người khuyết tật tự tin vượt lên số phận “Thông qua các hoạt động Hội, tôi có thêm nhiều kinh nghiệm, trải nghiệm, cuộc sống ý nghĩa hơn khi mang lại giá trị cho cộng đồng người khuyết tật”.

Bằng sự nhiệt huyết của tuổi trẻ và tấm lòng nhân ái, anh Phạm Quang Khoát được Ủy ban Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam tặng Bằng khen; Ủy ban Hội Liên hiệp thanh niên thành phố Hà Nội tặng Bằng khen; Liên hiệp hội về người khuyết tật Việt Nam trao tặng Kỷ niệm Chương vì Hạnh phúc người khuyết tật năm 2023. Mới đây nhất, anh được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ vì có thành tích tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Với anh Khoát, phần thưởng này càng có ý nghĩa nhân dịp 76 năm Bác Hồ ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc năm nay.

“Tôi cảm thấy rất vinh dự, bên cách đó là trọng trách đặt ra với bản thân. Vì học tập Bác là suốt đời. Bác thực sự là tấm gương sáng mình luôn noi theo”. Lời dạy của Bác Hồ tặng Đội thanh niên xung phong hơn 70 năm trước là nguồn cổ vũ để anh vượt qua mọi khó khăn, vươn lên mạnh mẽ trong cuộc sống:

“Không có việc gì khó,

Chỉ sợ lòng không bền,

Đào núi và lấp biển,

Quyết chí ắt làm nên”.

Phạm Quang Khoát quả là một thanh niên có nghị lực phi thường, biết vượt qua nghịch cảnh để sống một cuộc đời có ý nghĩa, không chỉ cho chính mình mà còn tiếp thêm sức mạnh cho nhiều người khuyết tật vượt lên số phận.

Bà Đoàn Thị Ngọc Lan, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Người khuyết tật Thành phố Hà Nội cho biết, anh Phạm Quang Khoát là cán bộ lãnh đạo trẻ, có năng lực và có kỹ năng làm việc bài bản, được rèn luyện và trưởng thành từ cơ sở. "Anh Khoát đã truyền cảm hứng tích cực tới mọi người, làm tấm gương sống có lý tưởng, có khát vọng và thực sự xứng đáng là thanh niên thế hệ Hồ Chí Minh", bà Ngọc Lan khẳng định.

Đại diện cho những thanh niên khuyết tật giàu nghị lực, anh Phạm Quang Khoát đã gieo những hạt mầm hy vọng, hướng tới một cộng đồng không rảo cản, nơi người khuyết tật có cơ hội bình đẳng như bao người bình thường khác./.