Hệ thống truyền tải điện quốc gia đi qua những địa hình phức tạp, từ vùng núi cao đến những vùng có nguy cơ ngập lụt khi mưa bão, nên việc sẵn sàng ứng phó, xử lý sự cố là hoạt động được ưu tiên hàng đầu. Nhằm giữ vững an ninh truyền tải điện, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia (EVNNPT) và các đơn vị đã và đang thực hiện tốt các phương án nhằm đảm bảo lưới điện vận hành an toàn, liên tục, thông suốt.

Trước mùa mưa bão, các đơn vị thuộc Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia đã chủ động kiểm tra, lên phương án ứng phó với những vị trí có nguy cơ sạt lở, ngập lụt do mưa lũ; chuẩn bị sẵn phương tiện, nhân lực, vật lực để sẵn sàng xử lý khi cần thiết. Bên cạnh đó, các đội truyền tải điện thường xuyên nắm bắt tình hình, tăng cường kiểm tra rà soát hành lang tuyến, phát hiện, xử lý ngay những vị trí sạt lở để đảm bảo vận hành an toàn trong mọi tình huống.

Nhằm chủ động trong công tác phòng chống thiên tai và khắc phục, hạn chế đến mức thấp nhất các thiệt hại có thể xảy ra, các lực lượng thuộc Truyền tải điện Đông Bắc 1 đã tăng cường thực hiện diễn tập xử lý sự cố, nhằm đảm bảo cung cấp điện an toàn, liên tục, giữ vững an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương.

Lên phương án chủ động phòng chống thiên tai, Trạm biến áp 500kV Quảng Ninh (xã Thống Nhất, TP Hạ Long) đã tiến hành diễn tập sự cố theo kịch bản đề ra. Cụ thể tình huống giả định là có sự cố trên lưới điện gây mất điện toàn Trạm, tất cả các thiết bị đang vận hành bình thường bị ngừng phát điện đột ngột:

Ngay khi sự cố giả định xảy ra, kíp trực của anh Đoàn Việt Hùng, Trực phụ Trạm 500kV Quảng Ninh ngay lập tức tiến hành xác định nguyên nhân và thực hiện các bước xử lý sự cố theo đúng quy trình, quy định hiện hành.

“Năm nay diễn tập mất điện toàn trạm, sang năm có thể diễn tập mất điện một phần, nhiều dạng sự cố sẽ được diễn tập để lực lượng vận hành có thể nắm được và xử lý cơ động hơn” – anh Hùng cho biết.

Khi mất điện lưới, các nhân viên tham gia diễn tập nhanh chóng thực hiện các thao tác nhận lệnh và thao tác lệnh theo mệnh lệnh của cấp điều độ có quyền điều khiển. Với tinh thần khẩn trương, nhanh chóng, các thành viên tham gia diễn tập xử lý sự cố nhuần nhuyễn, đúng theo kế hoạch trước đó.

Từ việc diễn tập tại hiện trường, các nhân viên quản lý, vận hành như anh Đoàn Việt Hùng nắm bắt kỹ hơn các bước thực hiện khi có sự cố xảy ra, trình tự xử lý và khôi phục cung cấp điện đúng quy trình. Kỹ năng nhận định cũng như khả năng phán đoán, xử lý sự cố trong quá trình quản lý, vận hành lưới điện cũng được nâng lên rõ rệt.

Thời tiết diễn biến phức tạp trong mùa mưa bão, mưa thường kèm theo giông lốc, gây ra nhiều sự cố lưới điện như: đứt đường dây, chập cháy, cây đổ vào đường dây điện hay sụt lún, gãy đổ trụ điện,... Vì vậy, ngay từ những tháng đầu năm nay, Trạm biến áp 220kV Tràng Bạch (thị xã Đông Triều) đã chủ động triển khai kế hoạch bảo đảm cấp điện, diễn tập ứng phó với sự cố, đồng thời tăng cường kiểm tra đường dây, gia cố những vị trí xung yếu cũng như hành lang an toàn lưới điện.

Anh Nguyễn Văn Đáng, Trưởng kíp trực Trạm biến áp 220kV Tràng Bạch kể “Chúng tôi tổ chức mỗi quý một lần, diễn tập mất điện toàn trạm, xử lý sự cố máy biến áp hoặc sự cố cháy nổ các thiết bị...Anh em diễn tập nghiêm túc và được nâng cao trình độ để ứng phó nhanh khi sự cố xảy ra”.

Sự cố xảy ra trong thực tế có thể khác xa so với diễn tập. Thế nên anh Phạm Anh Tuấn, Trực chính Trạm 500kV Quảng Ninh luôn ý thức rõ cần chủ động, linh hoạt hơn để thời gian khắc phục ngắn nhất nhưng vẫn phải đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Tình huống diễn tập sát với thực tế giúp các cán bộ, công nhân viên truyền tải được trang bị thêm kiến thức, kỹ năng để chủ động, sẵn sàng ứng phó khi có tình huống thật xảy ra. Anh Tuấn chia sẻ thêm “Hàng tháng trạm có những buổi bồi huấn, diễn tập xử lý sự cố các tình huống và họp, rút kinh nghiệm”.

Các Trạm biến áp thuộc Truyền tải điện Đông Bắc 1 hầu hết nằm trong khu vực đồi núi cao, xa trung tâm, giao thông đi lại khó khăn. Do vậy, để chủ động đối phó với mọi tình huống sự cố cháy nổ có thể xảy ra, công tác diễn tập sự cố kết hợp diễn tập phòng cháy chữa cháy luôn được quan tâm và tổ chức tập huấn định kỳ đầy đủ. Theo anh Nguyễn Văn Dương, cán bộ Đội truyền tải điện Đầm Hà, công tác chữa cháy và cứu nạn cứu hộ được triển khai nhanh chóng, hiệu quả sẽ góp phần hạn chế các vụ cháy, nổ và thiệt hại gây ra.

Thông qua việc diễn tập xử lý sự cố, các bộ phận tham gia vận hành hệ thống lưới điện hiểu sâu hơn về tầm quan trọng trong công tác ứng biến và xử lý khi có sự cố xảy ra trên lưới điện. Nhất là trong thời điểm mùa mưa bão hiện nay, việc diễn tập góp phần ứng phó kịp thời, khắc phục nhanh hậu quả thiên tai gây ra, đảm bảo tuyệt đối an toàn cho người và thiết bị./.