Nguyễn Thanh Sơn, chủ thương hiệu ThanhSonGarden chuyên cung cấp những giống cây chất lượng cao trong và ngoài nước quay về làm nông nghiệp khi đã ngoài 30, từ bỏ công việc với nhiều người là “an nhàn, có cơ hội thăng tiến”.

Khởi nghiệp làm nông nghiệp ở tuổi 35

Đê Long Biên dọc theo đường Bát Khối, hướng cầu Vĩnh Tuy theo một cách nào đó hình thành khối xanh bình yên nhờ các nhà vườn chuyên cây cảnh, cây giống. Cũng chính con đường này, 9 năm trước khiến Nguyễn Thanh Sơn bước sang ngả rẽ khác. Thời còn làm việc ở Viện kiến trúc đô thị, thường đi trên cây cầu này nhìn xuống, anh Sơn thường ước ao có một khu vườn nho nhỏ khi bắt gặp khoảng đất màu mỡ dọc thân đê. Đến đầu năm 2015, cuộc chơi vườn tược, cây cối ngay tại Hà Nội của anh bắt đầu bằng một mảnh vườn thuê nho nhỏ với ngôi nhà dựng tạm và bằng mộng mơ về một khoảng xanh xóa đi những ngột ngạt, vuông vắn và đầy áp lực của phố thị. Ban đầu anh Sơn thuê người ở tại vườn chăm sóc vườn cây. Mọi việc khá trôi chảy, thuận lợi khi gặp được những lao động biết việc nhà nông, chăm chỉ và cần cù. Cuối tuần anh Sơn ra vườn cùng chăm tỉa cũng như thỏa mãn đam mê chụp ảnh, ghi lại những khoảnh khắc đẹp quá trình sinh trưởng của chồi, của hoa và trái chín. Nhưng khi cây lên đẹp, căn nhà dù tạm cũng trở nên đáng sống thì nhu cầu về khuôn viên đẹp và trồng thêm những giống cây độc lạ, cây nhập khẩu đã khiến lượng công việc tăng lên, trong khi lao động được thuê đã dần không đáp ứng yêu cầu đã khiến anh Sơn quyết định thôi hẳn việc cơ quan để trở thành người làm vườn chuyên nghiệp.

“Chỉ ví dụ việc tưới nước thôi, công việc thường ngày và nhỏ nhặt nhất của công việc làm vườn. Trời nắng nóng, tưới đến đây thì hết giờ làm. Nếu là mình, mình sẽ cố tưới nốt. Còn người đến làm họ sẽ dừng luôn, mai tưới nốt. Cái cây mùa hè kiệt nước để qua đêm khác với việc được tưới luôn. Nhiều giống sẽ chết hoặc mất rất lâu thời gian mới phục hồi lại”, anh Sơn lí giải nguyên nhân lựa chọn công việc làm vườn chuyên nghiệp khi tuổi suýt soát 35, đầy ắp mộng mơ.

Nhưng làm nghề khắc nghiệt và nhiều thử thách, khác hẳn khi làm để chơi. Chọn cho mình hướng đi riêng khi cung cấp cây giống theo tiêu chí đẹp-độc-lạ, anh Sơn cần một nguồn lực lớn về tài chính để nhập cây giống chất lượng từ nước ngoài. Dù học lĩnh vực thuỷ lợi, rồi công tác tại Trung Tâm quy hoạch và điều tra tài nguyên nước quốc gia, có đôi chút liên quan đến lĩnh vực nông nghiệp nhưng kiến thức học ở trường so với thực tế luôn có những độ sai lệch nhất định, đòi hỏi thời gian, công sức thử sai. Những giống cây nhập khẩu không phải cứ trồng là sống, sống không có nghĩa cho hoa tạo quả, hoặc cho hoa tạo quả nhưng có khi lại thưa thớt, yếu ớt, khác hẳn khi cây sinh trưởng ở đúng vùng thổ nhưỡng. Cần mẫn và tình yêu đam mê làm vườn đã giúp anh Thanh Sơn dần tìm kiếm, mang về và chinh phục được những giống cây bản địa cũng như ngoại nhập hiếm có, được nhiều người yêu thích.

Trang ThanhSonGarden trên mạng xã hội thu hút người mê vườn, mê cây cối bởi những góc ảnh đẹp, bởi không gian gần gũi, thân thuộc giống như được trở lại khu vườn của bà, của mẹ ở một vùng quê thanh bình với những loại cây trái của kí ức tuổi thơ: nào trái thị thơm, nào chùm nhót đỏ rực hay quả chay mẹ vẫn dùng kho cá khiến ai đó vô tình ghé qua khó lòng dứt bước. Và kìa, cây ô lưu của vùng Địa trung hải, chanh vàng, hương thảo…những giống cây nhập khẩu đang sinh trưởng ra hoa tạo quả ngay ở khu vườn nhỏ này.

Làm nông nghiệp là chọn cuộc chơi mà nhiều khi bạn phải đơn độc nhưng sẽ được thỏa mãn đam mê

Chọn cho mình hướng đi riêng trong lĩnh vực nông nghiệp: Phát triển những giống cây bản địa và cây ngoại nhập đẹp, độc, lạ cho sân thượng, ban công, vườn cảnh với đảm bảo về giống chuẩn, sinh trưởng ổn định, tạo thương hiệu riêng, sản phẩm từ ThanhSonGarden ra thị trường với mức giá cao và vẫn có được lượng khách hàng.

“Bạn đang ở cơ quan, công ty mà nhận cây của tôi chở đến hoàn toàn có thể để thẳng ở văn phòng bởi sự chỉn chu, ngăn nắp từ vỏ bọc, bao bì. Ở đây tôi bán thương hiệu. Nếu làm giống mọi người, bán với giá ấy tôi không thể nào cạnh tranh nổi các làng nghề cây cảnh rất nhiều, rất rẻ và thực ra cũng rất đẹp”, anh Thanh Sơn chia sẻ.

Đến thời điểm này, sau gần 10 năm, ThanhSonGarden đã có không gian đẹp như mơ, với những giống cây theo phương châm Đẹp - độc- lạ nhưng không rẻ.

Anh Thanh Sơn nhớ lại thời điểm bỏ việc đi làm vườn, tác động lớn nhất nằm ở chính gia đình. Rất ít cha mẹ nào đầu tư cho con học đại học, ra trường có nghề nghiệp ổn định lại đồng thuận việc bỏ đi tất cả để bắt đầu từ đầu và lại làm công việc “cuốc đất” vất vả, nhọc nhằn, phụ thuộc thời tiết như trồng trọt. Bạn bè, người thân không phải ai cũng ủng hộ, anh Sơn cho rằng các bạn khởi nghiệp ở lĩnh vực nông nghiệp phải học cách đối diện với sự “đơn độc”.

Quyết định dừng công việc đang làm để theo đuổi đam mê vì “Dù biết làm song song như vậy sẽ an toàn hơn nhưng sẽ không bao giờ đạt được đỉnh cao nếu cứ duy trì cách làm như vậy lâu dài”.

Dẫu vô vàn khó khăn nhưng giá trị thu lại được theo anh chủ Thanh Sơn Garden đến lúc này cũng vô cùng xứng đáng. Đó là được sống giữa thiên nhiên. Mỗi sớm mai thức dậy nghe chim hót, hương hoa tràn ngập không gian rồi cây trái trĩu cành hay đọc những dòng chia sẻ từ khách hàng khi nhận những chậu cây đến từ kí ức hay từ những vùng đất xa xôi sinh trưởng khỏe mạnh luôn tiếp thêm năng lượng tích cực cho chặng đường tiếp theo.

Cuộc trò chuyện cùng anh chủ ThanhSonGarden đem đến chia sẻ, cảm nhận khác biệt về làm nông nghiệp của thời hiện đại. Sẽ không chỉ là câu chuyện thời tiết, vụ mùa, thu hoạch...mà là chuỗi chu trình tạo ra sản phẩm, làm thương hiệu và kết nối khách hàng. Câu chuyện khởi nghiệp khi cận kề trung niên của anh Nguyễn Thanh Sơn cũng thêm cảm hứng cho những người muốn thay đổi, muốn thỏa mãn đam mê và cả những giấc mơ phưu lưu của bản thân bởi xét cho cùng “cuộc đời thực ra không dài”, làm và được làm những công việc yêu thích cũng đã là sống một cách trọn vẹn.

Mời các bạn bấm nghe nội dung: