Công nghệ 3D Laser mô phỏng lưới điện giảm 30% chi phí nhân lực

[VOV2] - Thử nghiệm cái mới và chấp nhận cả những thử thách mà công nghệ mang lại là thực tế đang diễn ra từng ngày ở các đơn vị truyền tải. Ứng dụng công nghệ 3D Laser sẽ tiết kiệm được khoảng 30% chi phí nhân lực vừa mang lại lợi ích vừa là thách thức.

Anh Thu

Nghe phóng sự tại đây:

Trên thế giới công nghệ Lidar đã được ứng dụng rộng rãi, đặc biệt hiện đang được ứng dụng trong công nghiệp ô tô lái tự động. Lidar là công nghệ sử dụng tia laser để đo khoảng cách và xây dựng bản đồ 3D của vật thể, bằng cách phát ra và thu nhận tia laser phản hồi lại rồi phân tích các dữ liệu đó để cho ra kết quả mong muốn.

Quản lý lưới điện cao áp thì quan trọng nhất là phát hiện kịp thời vi phạm khoảng cách an toàn để xử lý kịp thời. Anh Lê Ngọc Cương - phó phòng kỹ thuật, Truyền tải điện Hòa Bình cho biết việc ứng dụng công nghệ Lidar gắn trên thiết bị bay không người lái UAV để tạo dựng bản đồ ảnh của đường dây dạng 3D sẽ phát hiện kịp thời các vi phạm mất an toàn do cây, do phương tiện cũng như là do các yếu tố khác ảnh hưởng đến đường dây.

Ưu điểm của 3D Laser này là tốc độ quét rất nhanh, từ 7 đến 8 mét/ giây. Như vậy chỉ với 15 phút bay kiểm tra của máy móc sẽ tương đương với tổ kiểm tra 3 người thực hiện trong một ngày.

"Người ta tính toán dùng công nghệ 3D Laser này thì tiết kiệm được 30 % chi phí nhân lực và năng suất thì thằng gấp 5 đến 10 lần" - ông Nguyễn Việt Thắng, Giám đốc Công ty TNHH Công nghệ và Thương mại Ngân Giang - đơn vị phối hợp với Truyền tải điện Hòa Bình đang nghiên cứu thử nghiệm công nghệ này cho biết.

Việc công nghệ hỗ trợ và thay thế con người là điều đã và sẽ còn tiếp tục với nhiều đột phá mới trong tương lai. Không thể phủ nhận những ưu việt mà công nghệ mang lại, con người cũng phải thừa nhận đây sẽ là sức ép cho lực lượng lao động. Đó là sự đào thải nếu chúng ta không bắt kịp công nghệ.

Ông Nguyễn Văn Giang - Giám đốc Truyền tải điện Hòa Bình cho rằng, quản lý vận hành lưới điện cao áp là công việc đặc thù, máy móc hỗ trợ chứ chưa hoàn toàn thay thế con người thế nhưng nó buộc con người phải không ngừng học tập và phát triển.

"Cán bộ kỹ thuật của Truyền tải điện Hòa không chỉ trách nhiệm mà có sự nhanh nhạy với công nghệ nên việc triển khai và nắm bắt công nghệ đạt hiệu quả. Chúng tôi đang đào tạo theo kiểu người trẻ, có trình độ sẽ tiếp cận trước để truyền lại dần dần cho người đi sau" - ông Giang chia sẻ./.

 

Viết bình luận

Tin liên quan

Truyền tải điện Ninh Bình nỗ lực chuyển đổi số

[VOV2] - Để thích nghi với nền tảng công nghệ số, Truyền tải điện 500KV Nho Quan, Ninh Bình luôn vận động cán bộ công nhân viên không ngừng học tập, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, rèn luyện kỹ năng, tay nghề làm chủ thiết bị, công nghệ.

Tin cùng chuyên mục