Hòa chung không khí đón Tết của kiều bào ở khắp nơi trên thế giới, Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc vừa tổ chức chương trình gặp mặt “Xuân quê hương” dành cho cộng đồng người Việt đang sinh sống, học tập và làm việc tại Hàn Quốc.

Ấm áp Tết Việt trên xứ Hàn

Có mặt từ rất sớm, xúng xính trong tà áo dài truyền thống của dân tộc, chị Nguyễn Thị Tuyết Nhung, tay bắt mặt mừng, gương mặt rạng ngời niềm vui, hạnh phúc khi được cùng bà con người Việt tại Hàn Quốc giao lưu, gặp gỡ, kể cho nhau nghe những câu chuyện không đầu không cuối, đặc biệt là những thử thách phải đối mặt trong và sau làn sóng đại dịch Covid-19 vừa qua.

"Hơn 2 năm qua, vì đại dịch covid- 19, chúng tôi rất ít có cơ hội được gặp nhau. Bởi vậy tôi rất mong chờ được đến tham dự chương trình Xuân quê hương đón mừng năm mới Quý Mão của sứ quán tổ chức. Đây là dịp cộng đồng người Việt được gặp nhau, cùng nhau hàn huyên những câu chuyện đầy ầm áp với không khí ngày Tết quê nhà. Xúc động vô cùng…".

Từ một cô dâu Việt trải qua bao vất vả ở xứ người, đến nay sau hơn 10 năm, chị Nhung chị đã vươn lên thành bà chủ của một nông trại rau Việt Nam tại Hàn Quốc. Cuộc sống dẫu đã bớt cơ cực, nhưng có lẽ bao năm tháng xa quê, chưa bao giờ chị thôi đau đáu về một cái Tết đoàn viên cùng người thân và những bữa cơm chiều cuối năm. Chính vì vậy mà trong những sự kiện sum họp của cộng đồng, chị Nhung không bao giờ vắng mặt, thậm chí còn luôn đến sớm để có nhiều thời gian trò chuyện, nguôi đi nỗi nhớ nhà.

Còn với chàng trai trẻ Nguyễn Thanh Liêm, dù đã sang Hàn Quốc sinh sống hơn 5 năm, nhưng đây là lần đầu tiên em được tham dự sự kiện “Xuân Quê hương. Không những được gặp gỡ với bà con người Việt ở xứ người mà còn thưởng thức hương vị Tết quê hương, với Liêm đó là một kỷ niệm vô cùng ý nghĩa.

“Bà con sinh sống trên mọi vùng miền của Hàn Quốc trở về đây sống trong không khí ngập tràn sắc xuân này thì mỗi người như một thành viên trong đại gia đình, tay bắt mặt mừng không khác gì những người thân lâu ngày gặp lại”, Nguyễn Thanh Liêm tâm sự.

"Những ngày này, khi cập nhật thông tin ở quê hương thấy ai nấy đều tấp nập háo hức chuẩn bị đón Tết với gia đình, thấy hoa mai, hoa đào, là trong lòng lại quặn thắt nỗi nhớ quê hương, nhớ người thân và mang một cảm giác chạnh lòng khủng khiếp”, đó là những trải lòng đầy xúc động của anh Trần Phương Bốn, một lao động tự do đã sinh sống và làm việc tại Hàn Quốc hơn 10 năm. Anh Bốn cho rằng, có lẽ không chỉ riêng anh mà tất cả nhưng ai đang phải xa quê chắc hẳn cũng đều bồi hồi, khắc khoải nhớ về cội nguồn và phong vị Tết cổ truyền. Cũng là lần đầu tiên tham dự sự kiện “Xuân quê hương”, anh Bốn mong rằng những sự kiện như thế này không chỉ là dịp để bà con xa quê được giao lưu gặp gỡ, mà còn là cơ hội để duy trì và phát huy truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc Việt Nam, nhất là phong tục nét đẹp riêng có của Tết Việt.

“Xuân Quê hương” đáp ứng mong mỏi của cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc.

Sau một năm với bao bộn bề lo toan, vất vả, cứ vào dịp Tết đến xuân về, cộng đồng người Việt đang học tập, sinh sống và lao động tại Hàn Quốc lại được gặp nhau trong chương trình “Xuân quê hương” đón Tết Việt do Đại sứ quán Việt Nam tổ chức.

Năm nay đặc biệt hơn mọi năm, bởi sau hơn 2 năm chịu tác động của đại dịch Covid-19, Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc mới có thể tổ chức được sự kiện cộng đồng theo hình thức trực tiếp, thu hút đông đảo các thành phần trong cộng đồng người Việt ở Hàn Quốc tham gia.

Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc, ông Nguyễn Vũ Tùng cho biết, năm nay sau khi dịch covid-19 tại Hàn Quốc được kiểm soát, chương trình “Xuân Quê hương” được tổ chức nhằm đáp ứng mong mỏi của cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc.

Do đại dịch Covid-19 kéo dài cùng những biến động của tình hình trong và ngoài Hàn Quốc, cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc cũng gặp không ít khó khăn trong sinh hoạt và lao động. Tuy nhiên, vượt lên tất cả, cộng đồng người Việt tại đây đã đoàn kết, gắn bó, hỗ trợ nhau vượt qua khó khăn và giành được nhiều thành công trong công việc và cuộc sống tại Hàn Quốc cũng như cùng hành động hướng về đất nước và giữ gìn bản sắc dân tộc. Đây chính là sự thể hiện sinh động của tinh thần người Việt Nam, truyền thống dân tộc Việt Nam.

“Bước vào năm mới Quý Mão, mặc dù sẽ còn gặp nhiều khó khăn, nhưng tôi mong từng người cũng như toàn cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc tiếp tục phát huy những thành quả đã đạt được, đoàn kết phấn đấu xây dựng cộng đồng ngày càng vững mạnh và phát triển, chứng tỏ cộng đồng của chúng ta là một cộng đồng trẻ, năng động, và đang có nhiều đóng góp tích cực vào đời sống các mặt ở Hàn Quốc”. Cùng với mong muốn này, Đại sứ Nguyễn Vũ Tùng cũng gửi lời chúc tới tất cả người Việt Nam tại Hàn Quốc một năm mới an khang, thịnh vượng.

Gói gọn trong ba từ “Thật tuyệt vời”, anh Vũ Đức Lượng, Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Hàn Quốc cho rằng, chương trình “Xuân Quê hương đón Tết sum vầy năm nay rất có ý nghĩa với bà con cộng đồng Việt Nam Hàn Quốc. Với không gian của cành mai, cành đào cùng hương vị Tết như bánh chưng, giò chả…sẽ giúp bà con cảm nhận được không khí ngày Tết quê hương ngay giữa thủ đô Seoul.

Đặc biệt, theo anh Vũ Đức Lượng, chương trình “Xuân quê hương” được tổ chức gần với thời điểm đánh dấu 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Hàn Quốc nên càng mang ý nghĩa lớn lao hơn. Việc hai nước nâng cấp quan hệ song phương lên mức đối tác chiến lược toàn diện là tin vui lớn, mở ra cơ hội phát triển cho chính những kiều bào, du học sinh viên Việt Nam đang học tập và sinh sống tại Hàn Quốc.

Những giai điệu của ngày xuân, những tiếng hô vang chúc mừng năm mới, những trò chơi bốc thăm may mắn, những câu chuyện của quá khứ, hiện tại mà kể mãi chưa dứt như muốn níu giữ thời gian để gắn kết những con người xa xứ mãi bên nhau….

Dẫu còn nhiều điều muốn nói, nhiều tâm tư muốn sẻ chia để vơi bớt nỗi niềm xa quê, nhưng chương trình Xuân Quê hương đã được khép lại bằng bài hát “Nối vòng tay lớn” với mong muốn truyền tải thông điệp về những con người Việt Nam trên đất Hàn luôn đoàn kết, tương thân tương ái, đồng lòng và cùng nắm tay nhau lan tỏa những điều tích cực, lạc quan khi mùa xuân mới đang về.