Đề án 938, 939 của Chính phủ khơi dậy tiềm năng sẵn có của phụ nữ

[VOV2] - Sau 5 năm thực hiện, đề án 938, 939 đã đạt nhiều kết quả thiết thực, giúp các cấp Hội Phụ nữ thực hiện tốt hơn chức năng đại diện, bảo vệ phụ nữ, góp phần đáng kể vào việc hỗ trợ phụ nữ phát triển toàn diện.

Ngọc Hà

Sáng nay (30/9), TƯ Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tổ chức Hội nghị sơ kết Đề án của Chính phủ giai đoạn 2017-2022 “Tuyên truyền, giáo dục, vận động, hỗ trợ phụ nữ tham gia giải quyết một số vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ giai đoạn 2017-2027” (gọi tắt là đề án 938) và Đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017-2025” (gọi tắt là đề án 939).

Việc triển khai các Đề án 938, Đề án 939 đã giúp cho các cấp Hội và các ngành liên quan từng bước giải quyết được mục tiêu tuyên truyền, giáo dục, vận động, hỗ trợ phụ nữ tham gia giải quyết một số vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ; làm lan tỏa tinh thần quốc gia khởi nghiệp tới được đông đảo phụ nữ, đặc biệt là những người có hoàn cảnh khó khăn như: phụ nữ nghèo, phụ nữ dân tộc thiểu số, người khuyết tật, phụ nữ bị ảnh hưởng bởi HIV, phụ nữ hoàn lương tái hòa nhập cộng đồng…

Ở giai đoạn 1 thực hiện hai đề án đã có hơn 7 triệu phụ nữ được cung cấp kiến thức, kỹ năng phòng chống bạo lực giới, bạo lực gia đình, hơn 31 nghìn vụ việc về bạo lực gia đình, xâm hại phụ nữ được tố giác… Đã có trên 74 nghìn ý tưởng kinh doanh của phụ nữ được đề xuất hỗ trợ; trên 63 nghìn phụ nữ mạnh dạn khởi sự kinh doanh, khởi nghiệp; gần 5 nghìn tổ hợp tác/hợp tác xã do phụ nữ quản lý được thành lập; hơn 50 nghìn doanh nghiệp của phụ nữ mới thành lập được tư vấn, hỗ trợ nâng cao năng lực phát triển doanh nghiệp, cũng như hỗ trợ kết nối vay vốn với tổng số vốn trên 316 tỷ đồng.

Phát biểu tại Hội nghị, bà Hà Thị Nga, Ủy viên TƯ Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam cho biết: “Khát vọng phát triển đất nước” là cụm từ được đề cập đến nhiều lần trong Văn kiện Đại hội lần thứ 13 của Đảng, trong đó bao hàm khát vọng vươn lên của các lực lượng phụ nữ Việt Nam. Việc thực hiện tốt hai đề án 938 và 939 của Chính phủ sẽ góp phần quan trọng hỗ trợ phụ nữ trên khắp mọi miền đất nước hiện thực hóa những mong ước của bản thân, khơi dậy tiềm năng sẵn có trong mỗi phụ nữ, mỗi người dân hướng tới sự phát triển hài hòa kinh tế đi đôi với đảm bảo an sinh, giải quyết các vấn đề xã hội, xây dựng đất nước Việt Nam phát triển phồn vinh, hạnh phúc.

Trong giai đoạn I thực hiện hai đề án, Hội LHPN Việt Nam biểu dương tôn vinh 70 tập thể và 74 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Đề án 938; 71 tập thể và 73 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Đề án 939. Có thể nói, việc thực hiện các đề án đã thúc đẩy, vận động cộng đồng chung tay hỗ trợ phụ nữ và giải quyết các vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ, trẻ em, nâng cao vai trò tham gia quản lý Nhà nước của các cấp Hội phụ nữ, góp phần thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững của đất nước, đặc biệt trong bối cảnh chịu tác động tiêu cực của thiên tai, dịch bệnh.  

Trong khuôn khổ Hội nghị sơ kết 05 năm sẽ diễn ra nhiều hoạt động như: Tọa đàm "Khó khăn, thách thức và giải pháp triển khai hiệu quả Đề án 939 giai đoạn 2022-2025". Triển lãm trưng bày hoạt động, thành tựu Hỗ trợ phụ nữ tham gia giải quyết các vấn đề xã hội và hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017-2021. Trưng bày giới thiệu sách đề án 938, 939. Tham quan mô hình "Thành phố an toàn cho phụ nữ và trẻ em" tại huyện Đông Anh, Hà Nội.

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục