Đêm 15/6, tại Bắc Giang đã xảy ra vụ cháy nhà dân làm 3 người tử vong. Chiều tối 16/6, tại Hà Nội xảy ra vụ cháy làm 4 người, trong đó có 3 trẻ em thiệt mạng.

Qua khám nghiệm, bước đầu Công an tỉnh Bắc Giang xác định ngọn lửa bùng lên tại khu vực để xe đạp điện ở tầng 1 của ngôi nhà, sau đó lan sang các vật liệu dễ cháy như: giường tủ, quần áo, đồ dùng sinh hoạt... làm lửa lan nhanh, sinh ra nhiều khói, khí độc khiến các nạn nhân tử vong.

Tại Hà Nội, hiện Giám đốc Công an Thành phố đang chỉ đạo các đơn vị liên quan, khẩn trương điều tra, xác minh, làm rõ nguyên nhân vụ cháy ngôi nhà 6 tầng ở phường Định Công, quận Hoàng Mai. Theo đó, khoảng 18h ngày 16/6, khói bốc lên từ khu vực tầng 4 ngôi nhà 6 tầng ở số 207 phố Định Công Hạ, phường Định Công. Chỉ trong ít phút, ngọn lửa bùng lên rồi lan đến các tầng trên. Ngôi nhà bị cháy gắn biển cửa hàng kinh doanh vật liệu xây dựng, cao 6 tầng, một tum, diện tích mặt bằng khoảng 120 m2, có một thang bộ, một thang máy. Người dân gần nơi xảy ra cháy cho biết, ngôi nhà bị cháy nằm giữa 2 nhà thấp tầng nên các hộ dân liền kề tiếp cận đám cháy không khó khăn, tuy nhiên, có thể ngọn lửa cháy do hóa chất nên bình cứu hỏa không dập được.

Hiện trên địa bàn Hà Nội có gần 32.000 nhà trọ, chung cư mini với hàng trăm nghìn người thuê trọ. Nhận biết được nguy cơ phát sinh cháy, và thiệt hại cả về người và tài sản do cháy gây ra, trong nhiều năm qua, Công an thành phố đã thành lập hàng trăm tổ công tác, phối hợp với các lực lượng có liên quan, tổ chức rà soát, kiểm tra nhà trọ trên địa bàn, đồng thời hướng dẫn chủ cơ sở thực hiện ngay các giải pháp, biện pháp trước mắt nhằm giảm thiểu đến mức thấp nhất số vụ cháy cũng như thiệt hại về người và tài sản do cháy, nổ gây ra. Nhưng ngoài nỗ lực của lực lượng chức năng, trên hết vẫn là ý thức, nhận thức của người dân và chủ hộ kinh doanh.

Thành phố Hà Nội đang ra quân tổng kiểm tra phòng cháy chữa cháy nhà trọ, nhiều chủ nhà thiếu hợp tác, tìm cách trì hoãn, thậm chí là khai báo gian dối và gây khó khăn cho lực lượng chức năng. Ông Nguyễn Công Hiệp, Tổ trưởng Tổ dân phố số 2, phường Quán Thánh, quận Ba Đình, Hà Nội kiến nghị: các cơ quan chức năng cần kiểm tra, xử phạt nghiêm minh các hộ kinh doanh nhà trọ, nhà nghỉ không đủ tiêu chuẩn thì đề nghị đóng cửa luôn, không cho kinh doanh tiếp.

Để tổng kiểm tra nhà trọ, Hà Nội đã thành lập hơn 900 tổ kiểm tra. Sau gần 20 ngày tổng kiểm tra cơ sở nhà trọ, Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (Công an thành phố Hà Nội) nhận thấy còn nhiều tồn tại. Các nhà trọ đều có đặc điểm chung là nhỏ hẹp, thiếu những thiết bị phòng cháy, chữa cháy; các chủ phòng trọ đều tận dụng tối đa diện tích để lập thành phòng cho thuê, gia tăng lợi nhuận, dẫn đến bỏ qua hoặc thu hẹp cầu thang thoát hiểm hay lối thoát nạn thứ hai.

Đại tá Phạm Trung Hiếu, Trưởng phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho biết, trên địa bàn Hà Nội có tới hơn 90% nhà trọ nằm trong ngõ, hẻm sâu, xe chữa cháy không tiếp cận được hoặc chậm tiếp cận hiện trường. Do đó, để nhanh chóng dập lửa, nhất là ngay khi xảy ra cháy, rất cần người dân và lực lượng chữa cháy tại chỗ nắm vững được kiến thức phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ để tự bảo vệ bản thân, kéo dài sự sống cho đến khi lực lượng đến ứng cứu.

Bên cạnh việc kiểm tra, giám sát, cơ quan chức năng đã có những khuyến cáo cụ thể về các biện pháp phòng cháy chữa cháy đến từng địa phương, hộ gia đình, đòi hỏi mọi người phải thực hiện nghiêm túc. Chỉ khi các biện pháp, giải pháp đảm bảo an toàn về phòng cháy chữa cháy được tuân thủ, ý thức, kỹ năng phòng cháy của chủ cơ sở, chủ hộ gia đình, người thuê trọ và mỗi người dân được nâng cao thì những vụ cháy thương tâm sẽ không còn là thảm họa.

Nguồn: Tổng hợp