Vào mùa nắng nóng nhu cầu sử dụng sử dụng điện cho các thiết bị làm mát, điều hòa không khí thường có xu hướng tăng cao. Tổng điện năng tiêu thụ toàn quốc tháng 05/2024 tăng 13,78% so với cùng kỳ (tháng 05/2023). Lũy kế 05 tháng, điện tiêu thụ toàn quốc tăng 14,18% so cùng kỳ (5 tháng đầu năm 2023), trong đó điện tiêu thụ khu vực miền Bắc tăng 15,28%, miền Trung tăng 17,21% và miền Nam tăng 12,91% so cùng kỳ 2023.

Dự báo nửa cuối tháng 6 và tháng 7 năm nay nền nhiệt vẫn tiếp tục tăng cao và kéo dài nhiều ngày, nhu cầu dùng điện toàn quốc có thể tăng trên 13% so với cùng kỳ, riêng khu vực miền Bắc có thể tăng trên 17%.

Theo thống kê của các chuyên gia, đối với khu vực đô thị, bình quân mỗi hộ gia đình có thể sử dụng từ 10 tới hơn 20 thiết bị điện; các hộ gia đình ở vùng sâu vùng xa có thể sử dụng từ 3 đến 10 thiết bị điện (như: tivi, nồi cơm điện, tủ lạnh, đèn thắp sáng, quạt, bàn là, máy bơm, điều hòa, v.v…). Để sử dụng các thiết bị điện này đúng cách và tiết kiệm, người dân có thể tham khảo các giải biện pháp sau đây:

Thứ nhất, mua sắm: mua dung tích, chủng loại có thông số kỹ thuật phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Thứ hai, sử dụng thiết bị điện có dán nhẵn năng lượng, sản phẩm càng nhiều sao càng tiết kiệm điện.

Thứ ba, tắt khi không sử dụng (trong thời gian dài), không để chế độ standby, vừa an toàn, vừa tiết kiệm.

Thứ tư, bảo trì, bảo dưỡng định kỳ các thiết bị điện.

Thứ năm, đọc kỹ hướng dẫn cách sử dụng thiết bị, đặc biệt các chức năng tiết kiệm điện, ví dụ: điều hòa nhiệt độ, máy giặt, nồi cơm điện, tủ lạnh, v.v…

Trong các thiết bị điện tại gia đình, điều hòa là thiết bị tiêu tốn nhiều điện năng nhất. Vào mùa nắng nóng, điều hòa có thể chiếm tới 70% lượng điện tiêu thụ của hộ gia đình. Theo ông Trần Viết Nguyên, Phó Trưởng ban Kinh doanh của Tập đoàn Điện lực Việt Nam, về nguyên tắc, để tiết kiệm điện thì chúng ta nên tắt khi không sử dụng, tuy nhiên đối với thiết bị điều hòa, khi chúng ta tắt và bật ngay dẫn tới máy nén của thiết bị phải khởi động lại, tiêu thụ nhiều điện năng. Vì vậy, nếu không sử dụng từ 30 phút trở lên thì có thể tắt điều hòa. Ngoài ra, vì khi phòng đã mát, cũng có thể tắt điều hòa từ trước khi ra ngoài phòng và không sử dụng nữa.

Mời quý vị nghe ông Trần Viết Nguyên, Phó Trưởng ban Kinh doanh, Tập đoàn Điện lực Việt Nam tư vấn cách sử dụng các thiết bị điện an toàn, hiệu quả, tiết kiệm tại đây: