EVN chuyển đổi số để phục vụ khách hàng tốt nhất

[VOV2] - Với khoảng 29 triệu khách hàng dùng điện trên cả nước, việc chuyển đổi số giúp EVN nâng cao chất lượng phục vụ, cải thiện chỉ số tiếp cận điện năng tạo điểm sáng thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Trần Thu Trang

Những năm qua, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã không ngừng ứng dụng các thành tựu của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, công nghệ số vào công tác kinh doanh và dịch vụ khách hàng (KD&DVKH). Qua đó, từng bước hiện đại hóa lĩnh vực này, tạo sự công khai, minh bạch và giúp cho khách hàng dễ dàng tiếp cận dịch vụ điện.

Tập đoàn đã cung cấp 100% dịch vụ điện cấp độ 4; cung cấp dịch vụ điện trực tuyến qua Cổng thông tin dịch vụ công của 63 tỉnh, thành phố, Cổng dịch vụ công quốc gia, qua App chăm sóc khách hàng (CSKH), tổng đài CSKH, website CSKH của các Tổng công ty Điện lực. Với các nền tảng này, khách hàng có thể tiếp cận dịch vụ điện mọi lúc, mọi nơi, chỉ cần vài cú click chuột hoặc thao tác trên điện thoại di động kết nối internet. EVN đã ứng dụng ký số điện tử, hóa đơn điện tử, thanh toán điện tử,…. 

Cùng với việc cung cấp dịch vụ điện trên các nền tảng trực tuyến, năm 2019 Tập đoàn triển khai cung cấp hợp đồng mua bán điện và các dịch vụ điện theo phương thức điện tử. Với phương thức mới này các dịch vụ cấp điện  được điện tử hoá toàn bộ quá trình cung cấp và các hồ sơ thủ tục, khách hàng chỉ cần ký chữ lý điện tử các hồ sơ giao dịch bằng mật khẩu một lần (OTP) hoặc chữ ký số (CA). Thông qua việc điện tử hoá quá trình cung cấp dịch vụ, toàn bộ hồ sơ, biểu mẫu đã được Tập đoàn thống nhất trong cả nước. Việc áp dụng theo hình thức này mang nhiều thuận lợi cho khách hàng sử dụng điện như: thuận tiện, đơn giản và tiết kiệm thời gian giao dịch, toàn bộ hồ sơ dịch vụ được lập dưới dạng điện tử giúp khách hàng dễ dàng tra cứu thông tin, thuận tiện trong việc quản lý, giám sát các thoả thuận cung cấp dịch vụ giữa các khách hàng và Điện lực đồng thời thuận lợi khi có các yêu cầu thay đổi hợp đồng mua bán điện như thay đổi chủ thể hợp đồng, thay đổi mục đích sử dụng điện, thay đổi định mức số hộ sử dụng điện…

Ông Bùi Quốc Hoan, Phó Trưởng ban Kinh doanh, EVN cho biết: Bình quân mỗi tháng, trên tất cả các kênh cung cấp dịch vụ của ngành điện tiếp nhận trên 1 triệu yêu cầu, 99,6% trong số đó đã được khách hàng yêu cầu qua các kênh của Trung tâm CSKH, Cổng Cổng dịch vụ công Quốc gia, chỉ có khoảng 0,4% yêu cầu là khách hàng đến trực tiếp phòng giao dịch. Tỷ lệ thực hiện giao dịch các yêu cầu của khách hàng theo phương thức ký hợp đồng hồ sơ theo chữ ký điện tử đạt 96,99%.

Việc chuyển đổi số mạnh mẽ tại EVN đã góp phần áp dụng tiêu chuẩn đánh giá theo chuẩn mực quốc tế vào công tác cải tiến các dịch vụ điện, qua đó EVN đã chuẩn hoá 5 yếu tố để đo lường 1 dịch vụ điện và công khai đến khách hàng, bao gồm: các kênh cung cấp, thu tục, thời gian, chi phí và độ tin cậy cung cấp điện. Theo đánh giá môi trường kinh doanh của Ngân hàng thế giới, hiện nay Chỉ số tiếp cận điện năng của Việt nam đứng thứ 27/190 quốc gia, nền kinh tế với chuỗi cải cách 129 bậc từ năm 2013. Trong khu vực, Việt Nam ở vị trí thứ 4 trong ASEAN, sau Malaysia, Thái Lan, Singapore và vượt qua các nước Philippines, Indonesia, chỉ số  này có đóng góp quan trọng vào chỉ số môi trường kinh doanh của Việt Nam.

Để rõ hơn về việc chuyển đổi số tại EVN, giải đáp các vướng mắc trong việc sử dụng các dịch vụ điện trực tuyến, ký kết hợp đồng điện điện tử, mời quý vị nghe tư vấn, giải đáp của ông Bùi Quốc Hoan, Phó Trưởng ban Kinh doanh, Tập đoàn Điện lực Việt Nam tại đây:

 

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục