Sáng nay (30/11), hơn 80 đại biểu là lãnh đạo nam giới đến từ các bộ, ban ngành, các tổ chức cung cấp dịch vụ đã cùng thảo luận, chia sẻ sáng kiến, kinh nghiệm nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ đảm bảo tôn trọng và an toàn trong suốt quá trình hỗ trợ phụ nữ và trẻ em di cư và bị mua bán trở về.

Sự kiện “Bữa sáng Ruy băng trắng 2022 - Đảm bảo Tôn trọng và An toàn trong Hỗ trợ phụ nữ, trẻ em di cư mất an toàn và mua bán trở về” do Trung tâm Phụ nữ và Phát triển, phối hợp với Cục phòng chống ma túy và tội phạm, bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng và Cơ quan Liên Hợp Quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho phụ nữ (UN Women) tổ chức với sự hỗ trợ từ Chính phủ Úc.

Với Thông điệp “Tôn trọng và An toàn”, sự kiện Bữa sáng Ruy băng trắng năm nay kêu gọi tất cả nam lãnh đạo trở thành những người tiên phòng tạo nên sự thay đổi, thúc đẩy mẫu hình nam giới tích cực chung tay phòng chống bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái. Sự vào cuộc của nam giới sẽ góp phần thay thế những chuẩn mực xưa cũ; tạo nên các quan hệ dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau, và cùng nhau tạo những cơ hội phát triển bình đẳng cho cả nam giới, phụ nữ và các nhóm đa dạng giới khác.

Phát biểu khai mạc sự kiện, bà Dương Thị Ngọc Linh, Ủy viên Đoàn chủ tịch TW Hội LHPN Việt Nam, Giám đốc Trung tâm Phụ nữ và Phát triển nhấn mạnh. “Với vai trò là tổ chức đầu tiên tại Việt Nam tổ chức mô hình Bữa sáng Ruy Băng Trắng, chúng tôi mong muốn thúc đẩy sự “Đoàn kết - Chung tay hành động” vì quyền và lợi ích hợp pháp của phụ nữ và trẻ em gái. Đồng thời, Ngôi nhà bình yên sẽ cùng các đối tác kiến tạo và hướng tới một cộng đồng nói không với bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái”.

Là những chiến sĩ tuyến đầu đảm nhận trọng trách giữ gìn biên cương của tổ quốc, Bộ đội biên phòng cũng coi là tuyến đầu tham gia tiếp nhận và giải cứu phụ nữ di cư mất an toàn và nạn nhân bị mua bán trở về. Đồng thời, các anh cũng là những nam giới tiên phong kết nối họ tiếp cận với các dịch vụ và nguồn lực hỗ trợ tại cộng đồn, đảm bảo bảo vệ quyền của phụ nữ và trẻ em gái. Tại sự kiện, đại Tá Phan Thăng Long, Phó cục trưởng Cục Phòng chống Ma túy và Tội phạm, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng đã kêu gọi tất cả nam giới và trẻ em trai tiên phong, tích cực, vận động các nam giới khác trong cộng đồng chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái.

Tiến sĩ Vũ Phương Ly, chuyên gia chương trình của UN Women nhấn mạnh: “Đảm bảo cung cấp dịch vụ chất lượng cho người bị bạo lực và mua bán trở về cần sự tham gia của cả cộng đồng, đặc biệt vai trò của các nhà tạm lánh, cần có sự tham gia tích cực của nam giới”.

Cũng tại sự kiện, UN Women đã trao tặng 800 bộ đồ dùng thiết yếu phòng ngừa Covid-19 cho Trung tâm Phụ nữ, với sự tài trợ của Đại sứ quán Nhật Bản. Số đồ dùng thiết yếu trên sẽ được phân bổ cho hệ thống Ngôi nhà bình yên tại Hà Nội (02 nhà), tại Cần Thơ, và tại Quảng Bình sẽ mở cửa trong thời gian tới.

Chiến dịch Ruy băng trắng là một phong trào nhằm gắn kết nam giới đứng lên chống lại bạo lực gia đình. Chiến dịch cũng nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về thực trạng bạo lực đối với phụ nữ, trẻ em gái và khuyến khích nam giới cam kết không gây bạo lực, không im lặng đối với vấn nạn này.

Cho đến nay, Phong trào Ruy băng trắng trở thành một diễn đàn Thường niên với sự tham gia của hơn 60 quốc gia trên thế giới. Từ năm 2015, sự kiện “Bữa sáng Ruy băng trắng” đã được Trung tâm Phụ nữ và Phát triển - Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và các đối tác bao gồm UN Women, Đại sứ quan Úc tổ chức thường niên nhằm huy động nam giới tại Việt Nam cùng chung tay chấm dứt bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái.