Theo dự kiến, lễ phát động Tháng hành động an toàn, vệ sinh lao động năm 2023 sẽ được tổ chức vào ngày 26/4/2023 cùng với Tháng Công nhân. Lễ phát động này sẽ được Ban chỉ đạo (BCĐ) phối hợp với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị, dự kiến có khoảng 500 đại biểu tham dự, gồm lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đại diện các bộ, ngành, cơ quan thành viên BCĐ; đại diện một số địa phương, tập đoàn, người lao động, sinh viên trường nghề…

Tại buổi Lễ phát động, Ban chỉ đạo sẽ trao 10 suất quà cho người bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp (TNLĐ, BNN) có hoàn cảnh khó khăn. Sau Lễ phát động, BCĐ sẽ chia thành 06 đoàn do lãnh đạo Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế, Bộ Công thương, Bộ Xây dựng, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam làm trưởng đoàn đi thăm hỏi, tặng quà cho các nạn nhân, gia đình nạn nhân bị TNLĐ, BNN.

Ngoài ra, cũng trong Tháng hành động, trên toàn quốc sẽ diễn ra các hoạt động như: Đối thoại của hội đồng quốc gia và cấp tỉnh về an toàn, vệ sinh lao động; thăm nạn nhân tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; tổ chức các hoạt động thanh kiểm tra, tự kiểm tra tại doanh nghiệp, cơ sở sử dụng lao động; tổ chức khen thưởng cho các tổ chức, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác an toàn, vệ sinh lao động; tăng cường các hoạt động thông tin, tuyên truyền về an toàn, vệ sinh lao động.

Ông Hà Tất Thắng, Cục trưởng Cục An toàn lao động, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội cho biết chủ đề của tháng hành động an toàn, vệ sinh lao động hàng năm thường xoay quanh về công tác phòng ngừa tai nạn lao động nhưng năm nay sẽ tập trung vào xây dựng quy trình, biện pháp an toàn và cải thiện điều kiện lao động.

Hiện nay, chúng ta đã có quy định đầy đủ khung pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động chung cho tất cả. Tuy nhiên, mỗi một doanh nghiệp lại có hoạt động sản xuất, đặc thù khác nhau để căn cứ vào đó xây dựng quy trình, biện pháp làm việc an toàn sao cho phù hợp”, ông Hà Tất Thắng, lý giải cụ thể về việc lựa chọn chủ đề năm nay.

Bên cạnh đó, việc cải thiện điều kiện lao động, giảm căng thẳng tại nơi làm việc cũng được quan tâm trong tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động năm nay. Ông Hà Tất Thắng cho biết, qua khảo sát, người lao động đề cập nhiều đến áp lực về cường độ, thời gian làm việc rất lớn, đặc biệt là các doanh nghiệp làm việc theo dây chuyền. Thực tế thanh tra, kiểm tra cũng đã phát hiện hậu covid-19 nhiều doanh nghiệp ép công nhân làm thêm, tăng ca để đảm bảo đơn hàng. Điều này cũng gây ra những căng thẳng, áp lực không nhỏ với người lao động.

Trong khi đó, Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) đã đưa ra khuyến nghị có hơn 200 bệnh hậu COVID-19 ảnh hưởng đến sức khỏe của người lao động. Do đó, các hoạt động trong tháng hành động hướng tới kêu gọi doanh nghiệp không tăng thời gian làm thêm quá quy định, bố trí cho lao động nghỉ ngơi, chăm lo sức khỏe, đời sống cho người lao động…

Thông tin về kết quả công tác An toàn vệ sinh lao động và tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động năm 2022, ông Hà Tất Thắng cho biết, năm 2022, trong bối cảnh bình thường mới sau đại dịch covid- 19, với những nỗ lực của các cấp, các ngành và toàn thể người lao động, công tác an toàn, vệ sinh lao động đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận. So với năm 2021, tình hình tai nạn lao động năm 2022 giảm ở chỉ số vụ tai nạn lao động chết người và số người chết, cả trong khu vực có quan hệ lao động và không có quan hệ lao động. Cụ thể, số vụ tai nạn lao động chết người giảm 3,87% (720 vụ, giảm 29 vụ), giảm 4,07% số người chết (754 người chết, giảm 32 người); Tai nạn lao động trong khu vực không có quan hệ lao động có chiều hướng giảm mạnh số vụ, số người chết và bị thương. Số vụ có người chết giảm 13,14% (152 vụ, giảm 23 vụ), số người chết giảm 13,58% (159 người, giảm 25 người), số người bị thương nặng giảm 30,11% (181 người, giảm 78 người). Đây là năm thứ 4 liên tiếp giảm tai nạn lao động chết người trong khu vực không có quan hệ lao động.

Tuy đã có nhiều cố gắng và đạt được một số kết quả, nhưng chúng ta thẳng thắn nhận thấy công tác an toàn, vệ sinh lao động vẫn còn một số tồn tại, cụ thể: Số vụ tai nạn lao động, số người mắc bệnh nghề nghiệp, số sự cố nghiêm trọng vẫn còn ở mức cao và đáng lo ngại. Năm 2022, toàn quốc đã xảy ra 7.718 vụ tai nạn lao động (tăng 1.214 vụ) , làm 7.923 người bị nạn (tang 1.265 vụ), 754 người chết, tổng chi phí cho tai nạn lao động và thiệt hại tài sản trên 14,1 ngàn tỷ đồng và hơn 143 ngàn ngày công. Nguyên nhân của tình trạng trên là do nhiều người sử dụng lao động chưa chú ý thực hiện quy định của pháp luật về quản lý, kiểm soát nguy cơ, rủi ro; nhiều người lao động chưa được huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động, thiếu kiến thức, kỹ năng làm việc an toàn đầy đủ và tác phong công nghiệp còn rất hạn chế, chủ quan. Công tác thông tin, tuyên truyền an toàn, vệ sinh lao động cho khu vực không có quan hệ lao động đang bị hạn chế nhiều về nguồn lực. Chính quyền cơ sở ở một số nơi cũng chưa thực sự quan tâm, dành nguồn lực cho công tác an toàn, vệ sinh lao động.