Nhiều tuyến đường, liên thôn, liên xã ở Trà Cổ đã trở nên khang trang do thảm bê tông phẳng mịn. Những con đường này trước đây rất hẹp lại cua gấp, xe tải nhỏ cũng không đi lọt, nên thường xuyên xảy ra va chạm.

"Để có con đường to hơn, đẹp hơn thế này, hàng loạt giáo dân Giáo xứ Trà Cổ đã tự nguyện hiến đất để mở rộng đường. Từ khi đường được mở ra đến nay đã không còn xảy ra va chạm xe máy nữa", ông Nguyễn Đình Phúc, Chùm cả của Giáo xứ Trà Cổ, chia sẻ.

Khi có chủ trương mở rộng các tuyến đường giao thông nông thôn ở Trà Cổ, Ban Hành giáo nhà thờ cùng Đồn Biên phòng Trà Cổ đã vận động giáo dân dịch tường rào, hiến đất để mở rộng các tuyến giao thông trong khu dân cư. Các chức sắc, người có uy tín trong Giáo xứ đã tiên phong vận động gia đình hiến đất trước, dần dần nhiều giáo dân đã tự nguyện hiến đất để làm đường.

Địa bàn 2, phường Trà Cổ và Bình Ngọc có hơn 2000 hộ thì có 1.670 giáo dân sinh sống tập trung ở khu Tràng Vỹ, Tràng Lộ thuộc phường Trà Cổ. Việc tuyên truyền, vận động giáo dân chấp hành các quy định của pháp luật được Giáo xứ Trà Cổ cùng các cơ quan chức năng phối hợp nhịp nhàng. Cùng với việc tổ chức lồng ghép tuyên truyền trong các ngày lễ tại nhà thờ, cán bộ thành phố còn cùng với chùm trưởng, chức sắc đến từng hộ để tuyên truyền, hướng dẫn giáo dân chấp hành nghiêm pháp luật trật tự.

Với đặc thù là thành phố giáp biên, nên mọi người dân của phường Trà Cổ đều ý thức rất rõ trách nhiệm và vai trò của mình trong việc gìn giữ và bảo vệ an ninh trật tự, chủ quyền biên giới.

“Với đặc thù của Trà Cổ, nên bà con giáo dân ở đây luôn có ý thức bảo vệ đường biên, mốc giới. Dù là đi biển, hay đi làm ăn buôn bán, bà con luôn cung cấp những thông tin an ninh trật tự cho chính quyền và các ngành chức năng”, ông Nghiêm Trọng Luân, Phó Chủ tịch UBND phường Trà Cổ, thành phố Móng Cái chia sẻ.

Ông Vũ Đình Phúc, Trưởng ban Hành giáo Giáo xứ Trà Cổ cho biết, Ban Hành giáo luôn tuyên truyền cho bà con phải có niềm tin với đạo và với các chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước. “Tin vào các chủ trưởng chính sách của Đảng, Nhà nước, không để các thế lực thù địch lợi dụng…nên chúng tôi luôn hướng giáo dân sống lương thiện”, ông Phúc bày tỏ.

Một trong những việc làm tạo sự chuyển biến rõ nét trong tư duy, hành động của giáo dân ở Trà Cổ là Ban Hành giáo, cha xứ đã đưa nội dung chấp hành quy định pháp luật vào tiêu chí bình xét, khen thưởng hàng năm của nhà thờ.

Dù còn không ít khó khăn do ảnh hưởng của 2 năm dịch bệnh, nhưng với sự đoàn kết toàn dân, với tinh thần đạo đời tương đắc, giao dân Trà Cổ luôn giữ vững niềm tin rằng, nếu hướng tới mọi hành động vì ý nghĩa “tốt đời đẹp đạo” thì khó khăn nào cũng có thể vượt qua, mục tiêu nào cũng có thể đạt được./.