Hà Nội: "Mùa ô nhiễm" không bất thường

[VOV2] - Dự báo những ngày tới có đợt không khí lạnh, chất lượng không khí sẽ được cải thiện. "Chúng ta chỉ còn biết nhờ trời thôi" - TS Hoàng Dương Tùng - Chủ tịch Mạng lưới không khí sạch cho hay.

Anh Thu

Tính đến trưa 17/11 chỉ số chất lượng không khí (AQI) trên trang moitruongdothi.vn thể hiện AQI trung bình ở Hà Nội là 160. Đây là mức xấu. Nồng độ bụi mịn PM2,5 lúc 11h là 91,5 Microgam trên mét khối (μg/m³).

Trang web này cũng hiện những cảnh báo ảnh hưởng đến sức khỏe, người dân tránh hoạt động ngoài trời. Đối với nhóm nhạy cảm thì nên ở trong nhà, nếu ra ngoài thì cần đeo khẩu trang đạt chuẩn.

Đây là ngày thứ 2 liên tiếp bầu trời Hà Nội âm u, chỉ số AQI ở các trang web/ app đều ở màu đỏ - tức mức xấu. Thậm chí khoảng 11h trưa 17/11 có hai địa điểm ở Hà Nội là Nam Từ Liêm và phố Gia Thượng, AQI ở mức trên 200, ngưỡng rất xấu (màu tím).

Theo chuyên gia ô nhiễm không khí, tiến sĩ Hoàng Dương Tùng - Chủ tịch Mạng lưới không khí sạch Việt Nam, điều này không có gì bất thường. "Có chăng là mùa ô nhiễm đến muộn hơn" - ông Tùng trả lời VOV2. 

"Tôi theo dõi mọi năm từ tháng 9 đến cuối tháng 10 đã có nhiều đợt ô nhiễm không khí rồi nhưng năm nay là tháng 11" - ông Tùng cho biết thời tiết là tác nhân của tình trạng ô nhiễm không khí.

Ở Hà Nội và một số tỉnh miền Bắc những ngày qua, không khí lạnh đã suy yếu, độ ẩm tăng cao khiến sương mù xuất hiện, bụi từ giao thông, sinh hoạt...không thể khuếch tán lên cao nên mức độ ô nhiễm càng nặng nề hơn.

Từ năm ngoái, khi câu chuyện ô nhiễm không khí được người dân quan tâm, khái niệm "mùa ô nhiễm" được hình thành bên cạnh 4 mùa: Xuân - Hạ - Thu - Đông. "Mùa ô nhiễm" thường xuất hiện vào thời điểm chuyển giao mùa trong năm. Đó là thời điểm xảy ra hiện tượng nghịch nhiệt. Hai giai đoạn thường xảy ra nghịch nhiệt nhất là trước mùa đông và vào mùa xuân.

Năm nay do ảnh hưởng của dịch Covid-19, mật độ giao thông và các hoạt động sản xuất giảm nên số ngày ô nhiễm đã ít đi rất nhiều. Theo dự báo thời tiết, sắp tới có không khí lạnh tràn về, gió thổi mạnh làm khuếch tán bụi PM 2,5 thì sẽ giảm được tình trạng ô nhiễm này. "Lại câu nói chỉ biết nhờ trời thôi chứ không có biện pháp giảm ô nhiễm không khí tức thời cả" - TS Hoàng Dường Tùng nói. 

Trên trang aqicn.org dự báo chất lượng không khí 2 ngày tới (18+19/11) sẽ được cải thiện (ở mức kém), sau đó chỉ số AQI lại tăng cao vào hai ngày cuối tuần rồi giảm mạnh vào hai ngày đầu tuần tới (AQI mức trung bình).

Người dân cần nắm bắt các thông tin thời tiết và chỉ số chất lượng không khí để bảo vệ sức khỏe cho mình và gia đình. 

 

Viết bình luận

Tin liên quan

Đâu là "thủ phạm" gây ô nhiễm không khí ở Hà Nội?

[VOV2] - Theo PGS.TS Nghiêm Trung Dũng, khí tượng là yếu tố làm tăng hoặc giảm nồng độ chất ô nhiễm trong một thời gian ngắn nhưng để giảm ô nhiễm không khí không phải chờ "ông trời" có gió khuếch tán bụi mà quan trọng là phải giảm nguồn phát thải.

Tin cùng chuyên mục