Đêm 12/9/2023 xảy ra vụ cháy chung cư mini (09 tầng, 01 tum) tại ngõ 29/70 phố Khương Hạ, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, làm nhiều người thương vong.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký Công điện số 796/CĐ-TTg ngày 13/9/2023 về vụ cháy nhà dân tại ngõ 29/70 phố Khương Hạ, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội. Ngay sau đó, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Lê Hồng Sơn cũng đã ký ban hành công văn số 2944/NC-UBND chỉ đạo giải quyết, khắc phục hậu quả vụ cháy tại số 37, ngách 29/70 Khương Hạ (quận Thanh Xuân, Hà Nội).

Bí thư Thành uỷ thành phố Hà Nội Đinh Tiến Dũng đã chỉ đạo UBND Thành phố, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Thành phố, các sở, ngành liên quan và quận Thanh Xuân phối hợp hỗ trợ ở mức cao nhất đối với những trường hợp nạn nhân, hỗ trợ tạm cư cho các trường hợp thoát nạn. Nguồn hỗ trợ lấy từ nguồn ngân sách, xã hội hóa, và nguồn Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp.

Bước đầu, đối với các trường hợp tử vong, Thành phố hỗ trợ 37.000.000 đồng/người thiệt mạng và 12.400.000 đồng/người bị thương. Riêng đối với trẻ em, Quỹ Bảo trợ trẻ em Thành phố hỗ trợ thêm: 5.000.000 đồng/trẻ bị thiệt mạng và 10.000.000 đồng/trẻ bị thương phải điều trị tại bệnh viện. Hỗ trợ từ các nguồn xã hội hóa khác của Thành phố, quận, phường và tổ chức đoàn thể - xã hội.

Thành phố hỗ trợ đối với sinh viên, công nhân, người lao động thuê (hoặc ở ghép tại căn hộ) mỗi cá nhân 1,5 triệu đồng/người/tháng trong 6 tháng; hỗ trợ toàn bộ chi phí tại bệnh viện đối với người bị thương trong vụ hỏa hoạn phải điều trị tại bệnh viện; hỗ trợ tiền mua sách vở, đồ dùng học tập đối với trẻ em của các gia đình trong vụ hỏa hoạn, mức 5 triệu đồng/trẻ. Đồng thời, giao chính quyền địa phương có biện pháp hỗ trợ ổn định chỗ ở, các điều kiện sinh hoạt thiết yếu đảm bảo cuộc sống cho người dân sớm trở lại bình thường.

Nhằm động viên thân nhân người lao động trong trường hợp bị tử vong và bị thương, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội đã ban hành quyết định về việc hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động và người thân (gồm bố, mẹ, vợ, chồng, con) thuộc LĐLĐ thành phố Hà Nội không may bị thương hoặc tử vong trong vụ hỏa hoạn.

Đối với đoàn viên, người lao động tử vong Liên đoàn lao động thành phố hỗ trợ: 10 triệu đồng/trường hợp; Đối với đoàn viên, người lao động bị thương hỗ trợ: 5 triệu đồng/trường hợp.

Hỗ trợ đối với người thân của đoàn viên, người lao động bị tử vong 05 triệu đồng/trường hợp; Hỗ trợ đối với người thân của đoàn viên, người lao động bị thương: 03 triệu đồng/trường hợp.

Nguồn chi hỗ trợ được trích từ Quỹ xã hội Liên đoàn lao động Thành phố Hà Nội. Lãnh đạo Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội cũng đã trực tiếp tới thăm, động viên đoàn viên và gia đình đoàn viên là nạn nhân của vụ cháy.