Hỗ trợ người lao động từ kết dư Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp

[VOV2] - Chỉ sau hơn một tháng triển khai, đến nay, việc hàng triệu người lao động đã được nhận tiền hỗ trợ của BHXH Việt Nam từ kết dư Quỹ bảo hiểm thất nghiệp đã tạo động lực cho người lao động và thể hiện chính sách an sinh đúng đắn của nước ta.

Hoàng Hùng

Tính đến nay, sau hơn 1 tháng thực hiện chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động, BHXH các tỉnh, thành phố đã giải quyết hỗ trợ cho hơn 9,6 triệu người lao động, với tổng số tiền hơn 23 nghìn tỷ đồng. Trong đó, BHXH 10 tỉnh có số người lao động  được giải quyết hưởng hỗ trợ cao nhất là: TP HCM (1,8 triệu người lao động), Hà Nội (1,29 triệu người lao động), Đồng Nai (hơn 704 nghìn người lao động), Bình Dương (hơn 596 nghìn người), Hải Phòng (hơn 321 nghìn lao động ), Hải Dương (315.900 người lao động), Bắc Ninh (hơn 312 nghìn lao động ), Thanh Hóa (gần 235 nghìn người), Bắc Giang (gần 220 nghìn người lao động ).

Chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 từ kết dư Quỹ Bảo hiểm Thất nghiệp đã và đang tạo động lực, ủng hộ về cả tinh thần và vật chất cho người lao động trong cả nước như anh Trần Huy Biên, huyện Mỹ Lộc, tỉnh Nam Định – người vừa nhận được hỗ trợ từ kết dư Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp. Anh Biên làm việc ở Hà Nội gần 10 năm nay, những đợt dịch bùng phát, nhất là thời gian phải thực hiện giãn đã ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của gia đình anh. Trong đợt dịch vừa rồi, anh Biên có nghe đến gói hỗ trợ bảo hiểm thất nghiệp do dịch Covid. Anh cũng thử gửi hồ sơ và cũng đã nhận được tiền trợ cấp của Nhà nước chỉ sau 1 tuần nộp hồ sơ trực tuyến. Anh Biên chia sẻ, anh cảm thấy rất bất ngờ và biết ơn Đảng và Nhà nước đã hỗ trợ kịp thời cho những người lao động như anh vượt qua giai đoạn khó khăn. Số tiền hỗ trợ tuy không lớn nhưng cũng đã giúp anh trang trải phần nào những chi phí hàng ngày.

Cũng như anh Biên, chị Bùi Kim Cúc, nhân viên văn phòng cũng rất ngạc nhiên và vui mừng khi nhận được tiền hỗ trợ lần này. Chị Cúc đã đóng bảo hiểm được gần 10 năm nay và chị cũng rất bất ngờ vì không nghĩ mình có tên trong danh sách được hưởng hỗ trợ từ gói bảo hiểm trợ cấp thất nghiệp. Chị Cúc khá bất ngờ và cảm thấy biết ơn Nhà nước về chính sách này. Có thể nói đây là việc làm rất thiết thực của Nhà nước đã hỗ trợ cho người lao động như chị trong những lúc khó khăn như thế này.

Thủ tục để được nhận hỗ trợ từ gói 30.000 tỷ đồng lần này rất đơn giản, người lao động kê khai theo hướng dẫn hoặc thực hiện kê khai trên VSSID. Chị Nguyễn Quỳnh Trang, làm nghề phiên dịch đã thực hiện kê khai trên app và chỉ sau mấy ngày chị đã nhận được tiền hỗ trợ. Chị Trang không nghĩ rằng lại nhận được sự hô trợ nhanh – gọn đến thế khi đăng ký và khai báo trên VSSID. Khoản hỗ trợ lần này đã hỗ trợ phần nào cho thu nhập của chị, giúp chị có thêm động lực và vơi bớt lo lắng trong giai đoạn khó khăn này.

Còn chị Đỗ Quỳnh Hoa, nhân viên công ty công nghệ ở Hà Nội cũng mới nhận được tiền hỗ trợ trích từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp. Chị Hoa cho biết, chị điền thông tin kê khai ở công ty vào ngày 30/10, đến ngày 05/11 chị đã nhận được tiền hỗ trợ đổ vào tài khoản. với chị Hoa số tiền này tuy không nhiều nhưng lại động viên về mặt tinh thần rất lớn cho những người lao động như chị vì nó thể hiện rằng Đảng và Chính phủ vẫn đang quan tâm rất nhiều đến người dân khi hỗ trợ đúng lúc.

Thủ tục hỗ trợ cho người lao động nhận khoản trợ cấp từ kết dư Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp lần này khá nhanh gọn và quan trọng là tiền trực tiếp đến tay người lao động. Dù số tiền không nhiều nhưng đã thể hiện chính sách an sinh đúng đắn của Việt Nam như phân tích của luật sư Phùng Lan, đoàn Luật sư thành phố Hà Nội. Theo bà Lan, người lao động hết sức phấn khởi và vui mừng khi nhận được sự hỗ trợ của Nhà nước. Từ đó có thể thấy sự quan tâm của Đảng và Nhà nước tới người lao động trong khó khăn do dịch Covid, góp phần hỗ trợ người lao động khắc phục khó khăn và ổn định cuộc sống. Qua đây càng thể hiện rõ lợi ích từ việc tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp của người lao động. Chính sách an sinh này đã giúp cho người lao động có thêm nguồn chi phí, chia sẻ khó khăn và củng cố thêm nbiềm tin vào hệ thống an sinh xã hội của đất nước.

Sau hơn một tháng thực hiện chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động từ quỹ bảo hiểm thất nghiệp, đến nay BHXH các tỉnh, thành phố đã giải quyết hỗ trợ cho 9,67 triệu người lao động với tổng số tiền hơn 23 nghìn tỉ đồng. Tuy nhiên, diễn biến của đại dịch COVID-19 phức tạp, đã ảnh hưởng nặng nề đến mọi mặt của đời sống, kinh tế - xã hội, làm đứt gãy chuỗi sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, ảnh hưởng nặng nề đến nhiều người lao động, người sử dụng lao động, doanh nghiệp, hợp tác xã. Do đó, những chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19 từ kết dư Quỹ bảo hiểm thất nghiệp đã và đang tạo niềm tin cho người lao động trong cả nước an tâm và tiếp tục vượt qua những khó khăn hiện tại./.

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục