Khóa cửa điện tử có thực sự an toàn?

[VOV2] - Tiện lợi, tiết kiệm thời gian mở cửa, thiết kế sang trọng... với những ưu điểm này, khóa cửa thông minh đang ngày càng được sử dụng rộng rãi.

Đỗ Hà

Ngày nay khi công nghệ phát triển, những loại khóa cơ truyền thống (khóa mở bằng chìa) không còn là sự lựa chọn tối ưu cho ngôi nhà của nhiều gia đình nữa mà thay vào đó là khóa cửa điện tử (khóa bằng mật mã, vân tay, thẻ từ...). Độ an toàn của loại khóa này như thế nào? Anh Đinh Sao Luân, chuyên gia kỹ thuật của Công ty Alense Việt Nam với thương hiệu khóa cửa điện tử Vinlock chia sẻ trong chương trình Sống an toàn của VOV2.

Độ an toàn cao nhưng phải là sản phẩm chính hãng

Khóa mã số được cài đặt từ 6 đến 12 ký tự, khả năng để hack là 1/1.000.000. Các loại khoá cao cấp có chức năng mã số ảo, trước hoặc sau khi nhập mã số chính, chủ nhà có thể nhập thêm một vài mã số khác nên việc bị hack là rất khó.

Khóa cơ mở bằng chìa, kẻ xấu có thể dùng vam để phá khóa hoặc thợ khóa có thể chọc ngoáy vào bên trong nhưng mà khoá điện tử không thể chọc ngoáy. Nhiều loại khoá điện tử cũng có chìa cơ nhưng chìa được nhà sản xuất thiết kế ở vị trí rất khó để kẻ xấu có thể thao tác.

Khóa điện tử mở bằng vân tay cũng rất khó hack. “Tất nhiên đấy là các loại khoá cao cấp đã được chứng thực thôi, còn các loại khóa trôi nổi trên thị trường chưa được chứng minh độ rủi ro cao hơn”, anh Luân nhấn mạnh.

Khóa rẻ là khóa không đảm bảo an toàn?

Theo anh Luân, một số đơn vị bán hàng kém uy tín họ nắm được tâm lý khách hàng cho rằng sản phẩm giá cao sẽ là hàng tốt nhưng thực tế không hẳn như vậy. Nhiều đơn vị bán sản phẩm kém chất lượng nhưng với giá cao và thường những đơn vị này sẽ biến mất khỏi hiện trường sau một thời gian.

Khách hàng nên chọn các đơn vị mà có cửa hàng, có showroom trưng bày sản phẩm đầy đủ, nên đến tận cửa hàng tận nơi để trải nghiệm sản phẩm và thử. Lúc đấy mình sẽ đưa ra lựa chọn chuẩn xác nhất.

Mức độ an toàn của khóa điện tử khi xảy ra hỏa hoạn

Các loại khoá điện tử của Hàn Quốc hay của Mỹ, tiêu chuẩn xuất xưởng đầu tiên là tiêu chuẩn chống cháy và thoát hiểm. Khi nhiệt độ bên trong cao, khóa sẽ tự động mở ra để cho người bên trong thoát hiểm.

Ngược lại, với khóa chìa, khi gặp nhiệt độ cao, ổ khóa có thể biến dạng và khóa rất nóng không thể chạm vào được. Việc mở cửa để đi ngoài rất khó khăn hoặc là ổ khóa rất nóng không sờ vào được nữa. Với khóa điện tử khi có cháy, cửa sẽ tự động mở ra để thoát hiểm nên rất an toàn và tiện lợi.

Một số lưu ý giúp sử dụng khóa cửa điện tử an toàn

Theo anh Đinh Sao Luân, tốt nhất khách hàng nên sử dụng loại pin chuẩn đúng theo tiêu chuẩn, đó là loại pin kiềm khô khi sử dụng được rất lâu khoảng hơn 1 năm. Nếu sử dụng pin không tốt, pin sẽ dễ bị chảy nước và sẽ gây hư ổ khóa.

Không nên cho khóa tiếp xúc với nước hoặc là tiếp xúc với nắng mưa liên tục. Một số loại khoá chống nước nhưng tiếp xúc liên tục thì cũng sẽ bị hỏng lớp chống nước đó.

Khách hàng nên mua sản phẩm chính hãng và tại các cơ sở có uy tín để đảm bảo lắp đặt đúng kỹ thuật, khâu bảo hành hậu mãi.

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục