Chiều 17/4, tại Trung tâm huấn luyện Thể thao Quốc gia, Trung ương Hội LHPNVN tổ chức Chương trình truyền thông về khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh cho các nữ vận động viên. Đây là hoạt động hỗ trợ các nữ vận động viên có thêm kiến thức và kỹ năng khởi nghiệp trong khuôn khổ Đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017-2025”.

Hàng năm, tại Việt Nam có rất nhiều vận động viên giã từ sự nghiệp thi đấu, trong đó có những người từng giành thành tích cao tại các giải thi đấu trong nước và quốc tế. Theo số liệu của Cục Thể dục thể thao công bố tại Chương trình giao lưu trực tuyến “Hỗ trợ đào tạo, hướng nghiệp và tạo việc làm cho vận động viên thể thao” tổ chức cuối năm 2020, chỉ có 15-20% các tuyển thủ quốc gia, vận động viên xuất sắc trở thành huấn luyện viên hay giáo viên thể chất sau khi dừng thi đấu thể thao chuyên nghiệp.

Tuy nhiên, ước tính có khoảng 60-70% số vận động viên từng là tuyển thủ cấp tỉnh trở lên, có thành tích và đẳng cấp, khi chia tay sự nghiệp thể thao đã bắt đầu làm những công việc không liên quan đến kỹ năng mà họ từng được huấn luyện. Chính vì vậy, Hội LHPN Việt Nam mong muốn được đồng hành cùng chị em trong quá trình chuẩn bị cho tương lai thông qua việc cung cấp ý tưởng, kiến thức và kỹ năng về khởi nghiệp.

Theo bà Nguyễn Thị Minh Hương, Phó Chủ tịch Hội LHPNVN, đã có nhiều nữ vận động viên vượt qua các rào cản để khởi nghiệp thành công và trở thành những nữ doanh nhân, nữ chủ doanh nghiệp thành đạt. Ví dụ như: Nhà vô địch SEA Games 30 ở nội dung chạy trung bình dài, vượt chướng ngại vật Nguyễn Thị Oanh từng khá thành công với việc kinh doanh giày thể thao. Nhà vô địch nhảy xa ASIAD 2018 Bùi Thị Thu Thảo kinh doanh dịch vụ ăn uống tại Ba Vì (Hà Nội)...

Hàng năm Hội LHPNVN đều tổ chức Cuộc thi Phụ nữ khởi nghiệp với các chủ đề khác nhau. Qua 5 năm tổ chức, đã có hơn 5000 dự án/ý tưởng dự thi cấp Trung ương, trong đó 147 ý tưởng khởi nghiệp xuất sắc, tổng trị giá hỗ trợ gần 35 tỷ đồng. Đặc biệt, năm 2023, Trung ương Hội phối hợp với nhà thiết kế Đỗ Trịnh Hoài Nam tổ chức thành công khóa học “Cắt may và thiết kế Áo dài” trực tuyến miễn phí cho gần 8.500 học viên trên cả nước, tạo điều kiện cho chị em khởi nghiệp với nghề cắt may áo dài truyền thống.

Năm 2024, Hội phát động Cuộc thi Phụ nữ khởi nghiệp với chủ đề “Phụ nữ khởi nghiệp sáng tạo và chuyển đổi xanh”. Bên cạnh đó, nhiều Hội LHPN các tỉnh, thành cũng tổ chức Cuộc thi Phụ nữ khởi nghiệp lựa chọn ý tưởng khởi nghiệp tốt tham gia Cuộc thi khu vực, toàn quốc. Các cấp Hội tại các địa phương tổ chức nhiều hoạt động hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh: hỗ trợ nâng cao kiến thức, năng lực về kinh doanh-khởi nghiệp, quản trị doanh nghiệp, ứng dụng công nghệ, livestream bán hàng và kinh doanh trên sàn thương mại điện tử; hỗ trợ dạy nghề, tạo việc làm, tiếp cận vốn... Đây chính là cơ hội để các nữ vận động viên thực hiện ý tưởng khởi nghiệp của bản thân mình. Nhất là khi chị em có lợi thế hơn nhiều phụ nữ khác là được đi thi đấu cả ở trong và ngoài nước, có cơ hội để quan sát, học hỏi và tìm kiếm ý tưởng hoặc kinh nghiệm kinh doanh.

Việc khởi sự kinh doanh thường bắt đầu bằng một ý tưởng và việc triển khai ý tưởng đó thành công sẽ cần một thời gian dài nung nấu, học hỏi và nỗ lực. Thế nên mỗi chị em vận động viên hoàn toàn có thể lên ý tưởng cũng như xây dựng một kế hoạch khởi nghiệp ngay trong thời gian đang thi đấu.