Căng thẳng trước câu mời "em chả nể anh gì cả"

Từ khi lên đại học, việc tham gia nhiều hội nhóm, mở rộng nhiều hơn các mối quan hệ cũng chính là lúc Châu Giang, sinh viên trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội phải làm quen nhiều hơn với những buổi ăn uống mà theo cách các em vẫn nói là “kèm hơi men”. “Em dẫu sao cũng hơi uống được 1 tý còn không sao chứ bạn em nhiều đứa phải nói là rất căng thẳng khi mà phải tham gia những buổi nhậu như thế. Có đứa uống phát nôn, thậm chí say còn phát khóc, đau đầu mất mấy hôm.”

Giang chia sẻ, tham gia cuộc nhậu cũng lắm kiểu người: người lịch thiệp chỉ cần vui vẻ cụng ly. Có những người chỉ yêu cầu nhấp môi là đủ. Nhưng cũng không ít người ép uống một cách quá đáng, tàn nhẫn. Thậm chí có những nhóm người hùa nhau tung hứng khiến bạn gái rất khó xử.

“Em sợ nhất là bài ca kiểu: ôi em chả nể anh gì cả, tình nghĩa anh em mình bao lâu chả nhẽ không nổi một ly rượu, uống có nửa ly thôi á kiểu này chê anh rồi…mà nhiều ông rất dẻo miệng, mình nói thế nào cũng không lại được.”, Giang bộc bạch.

Là con gái không phải ai cũng uống được rượu thậm chí dù chỉ một ly nhỏ, nhưng vì quan hệ, vì công việc các bạn vẫn phải đi, vẫn phải nâng ly và dốc cạn. Sau nhiều cuộc nhậu, nhiều lời từ chối bất thành, Châu Giang và các bạn của mình đã tự tìm cách phòng thủ bản thân: như uống thật nhiều nước suối, xin phép đi vệ sinh hay chuẩn bị sẵn thuốc giải rượu để uống ngay khi có nguy cơ phải uống nhiều rượu.

Làm sao để nói “không” với lời ép rượu bia mà không khiến đối phương phật lòng? Đây là điều nhiều bạn trẻ băn khoăn trước mỗi buổi tiệc.

Từ chối lời mời rượu sao cho khéo léo là một kỹ năng phải rèn luyện

Theo anh Đặng Anh Thao, Phó chủ tịch Hội đồng huấn luyện, Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam, trong các cuộc giao lưu ăn uống, rượu làm chúng ta hưng phấn, đôi khi giúp giọng hát hay hơn, dày hơn, giúp các bạn trẻ có thể nắm tay nhau nhảy múa tự nhiên hơn. Tuy nhiên chỉ nên dừng lại ở mức độ đó, tuyệt đối không để rơi vào tình trạng mất kiểm soát hay say xỉn dẫn đến ảnh hưởng đến sức khỏe và sự an toàn.

Uống thêm nhiều nước suối trong bữa tiệc cũng là cách giúp hòa loãng lượng rượu trong người hay rút đi vệ sinh có thể giúp bạn “trốn” một vài lần cụng rượu. Tuy nhiên, đó không phải là cách căn bản và nhìn thẳng vào vấn đề.

Theo anh Thao, thái độ đúng mực là chúng ta vẫn nhiệt tình, vẫn cụng ly nhưng xin phép là liều lượng của tôi chỉ đến đây, tôi phải lái xe… Các bạn nữ có thể dùng sức mạnh của phái đẹp để từ chối khéo, thậm chí nhờ nam giới uống hộ.

“Nếu ai đó đánh giá bạn chỉ uống 3 ly là không nhiệt tình chắc chắn là một người ép rượu mất lịch sự. Nữ mà từ chối thông minh và tế nhị làm cho nam giới vẫn vui”, anh Thao khẳng định.

Trước một buổi tiệc có “hơi men”, các bạn cũng nên có sự chuẩn bị trước về sức khỏe như ăn một chút gì đó sẽ giúp khỏe mạnh và tinh thần sảng khoái hơn.

“Các bạn nữ hãy luôn làm chủ cuộc chơi của mình” anh Anh Thao nhắn nhủ.

Với các bạn nữ sau này khi trưởng thành rất có thể công việc tương lai của các bạn sẽ thường xuyên phải tham gia những buổi tiệc và việc bị mời uống rượu là điều khó tránh khỏi. Học cách từ chối một cách khéo léo ngay từ bây giờ sẽ giúp bạn không làm mất lòng ai và thành công hơn.

Nghe thêm những chia sẻ của anh Đặng Anh Thao ở đây: