Lào Cai là địa phương có 26 dân tộc anh em sinh sống nên hoạt động tuyên truyền cho cuộc bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đến các tầng lớp nhân dân đang được các địa phương đẩy mạnh bằng nhiều hình thức.Trong đó, phải kể đến đóng góp không nhỏ của hệ thống truyền thanh cơ sở, giúp đưa thông tin đến với người dân ở tận những thôn bản xa xôi. Các thôn bản của Lào Cai những ngày này, đều rộn vang những âm thanh của tiếng loa truyền thanh tuyên truyền về cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp. Càng gần đến ngày bầu cử, tần suất của các bản tin càng tăng, để tất cả người dân trên địa bàn đều nắm bắt được thông tin và tinh thần của ngày bầu cử sắp tới. Chị Tào Thị Hấn, dân tộc Dao ở thôn Cụm Hạ 2, xã Đồng Tuyển, thành phố Lào Cai bày tỏ:“Sáng sớm mình chưa đi làm đã được nghe loa phát thanh, đến chiều đi làm về muộn cũng được nghe lần nữa. Bà con nông dân đi làm bận rộn nên nghe cái loa này biết thêm được rất nhiều về bầu cử.”

Trạm truyền thanh xã Đồng Tuyển có 12 cụm loa không dây được lắp đặt ở 5 thôn. Cùng với việc duy trì đều đặn lịch tiếp và phát sóng các chương trình thời sự của tỉnh, huyện, những ngày này, thời lượng chương trình cũng được nâng lên để có thể truyền tải hết những thông tin liên quan đến việc bầu cử tới người dân. Cùng với đó, mỗi thôn, bản cũng có những bản tin riêng để tuyên truyền về nội dung này. Chị Nguyễn Thị Thích, Trưởng thôn Cụm Hạ 2, xã Đồng Tuyển, thành phố Lào Cai cho biết ngoài các bản tin của xã, thì thôn cũng chủ động đưa những bản tin bằng tiếng dân tộc Dáy để bất cứ ai trong thôn nghe cũng có thể hiểu được.

Việc lắng nghe các bản tin trên loa phát thanh đã dần trở thành thói quen của đại bộ phận người dân. Nhờ vậy, mọi chủ trương đến với bà con cũng nhanh và hiệu quả hơn. Với các xã ở vùng nông thôn địa bàn rộng, lực lượng cán bộ tuyên truyền mỏng, thì những cụm loa như thế này là công cụ đắc lực để hướng bà con nhân dân đến ngày hội lớn của toàn dân.

Những ngày này, để chuẩn bị cho hoạt động bầu cử Quốc hội khóa 15 và HĐND các cấp, phường Lào Cai, thành phố Lào Cai như khoác lên một mầu áo mới với cờ, hoa, pa nô, áp phích rực rỡ khắp các khu phố, mọi người dân đều háo hức chờ đến ngày quan trọng sắp diễn ra. Ông Trần Văn Tú, Chủ tịch UBND phường, Chủ tịch UB bầu cử phường Lào Cai phấn khởi cho biết cho đến thời điểm này đã chuẩn bị mọi việc hết sức cơ bản, tuyên truyền tới tận các tổ dân phố, công tác chỉnh trang đô thị, trang hoàng khu phố được thực hiện tốt…nếu tình huống dịch Covid phức tạp phường cũng có sẵn những phương án thích hợp để ngày bầu cử diễn ra tốt đẹp.

Càng gần đến ngày bầu cử, công tác phòng chống dịch Covid 19 càng được triển khai quyết liệt nhằm đảm bảo an toàn cho ngày hội non sông. Cán bộ các thôn, bản thường xuyên có mặt tại các điểm bầu cử nhiều hơn, để nhắc nhở bà con giữ an toàn phòng chống dịch bệnh, chủ động chuẩn bị khẩu trang, nước sát khuẩn để bà con có thể sử dụng trong ngày bầu cử.

Tại các địa phương, không ít người dân đi làm ăn ngoài địa bàn cũng sẽ sắp xếp trở về địa phương để tham gia bỏ phiếu. Công tác tuyên truyền về phòng chống dịch càng được đẩy mạnh đến tận từng người dân. Ông Đặng Quý Dương, cán bộ y tế thôn Trang, xã Điện Quan, huyện Bảo Yên cho biết cán bộ y tế đã tuyên truyền cho bà con là hạn chế đi xa, đi đâu thì phải đeo khẩu trang. Còn những trường hợp mà đi ở xa về, đều được tuyên truyền là phải khai báo y tế, nếu về từ vùng dịch phải tự cách ly.

Tỉnh Lào Cai đã tổ chức Hội nghị tiếp xúc cử tri theo hình thức trực tuyến để bảo đảm phòng, chống dịch. Ngành Y tế tỉnh cũng đã và đang có sự chuẩn bị kĩ càng, sẵn sàng mọi phương án để đảm bảo cuộc bầu cử sẽ diễn ra an toàn trong mọi điều kiện diễn biến của dịch bệnh. Ông Hoàng Quốc Hương, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Lào Cai thông tin để chuẩn bị cho công tác bầu cử, ngành y tế đã có sự chuẩn bị phương án cho từng kịch bản có thể xảy ra. Ngành y tế cũng mong các địa phương phối hợp tuyên truyền đến người dân để chung tay đảm bảo cho công tác y tế phục vụ cho bầu cử tới đây.

Hội đồng bầu cử quốc gia cũng đã có văn bản yêu cầu Ủy ban bầu cử các tỉnh, thành phố trực rà soát, cập nhật danh sách cử tri, phát thẻ cử tri trong điều kiện phòng, chống dịch Covid-19. Sự chuẩn bị kĩ lưỡng của tất cả các địa phương, các ngành, trong đó có ngành y tế sẽ tạo điều kiện thuận lợi để tất cả cử tri đều có thể thực hiện quyền bầu cử của mình, hướng đến mục tiêu đảm bảo công tác bầu cử diễn ra an toàn, đúng luật.