Dịch Covid-19 trên địa bàn cả nước diễn biến phức tạp khiến ai cũng lo lắng. Những bạn trẻ thuộc Đoàn Thanh niên phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội không phải ngoại lệ. Tuy nhiên, với tinh thần trách nhiệm, họ vẫn xung phong gia nhập tuyến đầu chống dịch, động viên, hỗ trợ kịp thời cho những người không may bị lây nhiễm.

Hồi phục nhờ tinh thần lạc quan

Anh Nguyễn Minh Mạnh là một trong hàng trăm người nhiễm Covid-19 ở phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội. Anh cho biết khi thấy cơ thể uể oải, ho khan và họng đau rát, anh đã bắt đầu lo lắng về khả năng bị lây nhiễm. “Mình làm ở một chi nhánh ngân hàng. Đúng hôm cơ quan thông báo có một trường hợp dương tính thì mình có biểu hiện của người nhiễm nên thực sự hoang mang. Trước đó, mình đọc thông tin về những trường hợp tử vong do Covid-19 nên càng sợ”, anh Mạnh chia sẻ.

Anh Mạnh gọi điện theo đường dây nóng của Y tế phường Thịnh Liệt để báo cáo và được hướng dẫn điều trị tại nhà. “Mình theo đúng lời dặn của nhân viên y tế và sức khỏe sau đó tiến triển tốt. Giờ thì sức khỏe gần như bình thường trở lại”, anh Mạnh cho biết.

Theo anh Mạnh, trong quá trình điều trị, sự lạc quan của người bệnh rất quan trọng, có thể ví như “liều thuốc tinh thần” để chiến thắng Covid-19. Liều thuốc đó với anh chính là các cuộc điện thoại, những dòng tin nhắn động viên từ các bạn đoàn viên, thanh niên của phường Thịnh Liệt. “Ngày nào các bạn cũng gọi điện hỏi thăm sức khỏe, khích lệ tinh thần cho mình, hỏi xem mình cần tiếp tế, hỗ trợ gì không. Mình cảm giác như lúc nào cũng có người cạnh, đồng hành với mình để chiến thắng Covid”, anh Mạnh tâm sự.

Chị Nguyễn Hương Giang rất cũng lo lắng khi thấy cơ thể mệt mỏi, ho hắng. Làm xét nghiệm RT-PCR cho kết quả dương tính, chị càng hoang mang hơn. Tới khi nhận được sự “đồng hành” của một số bạn trẻ trong phường qua điện thoại, tin nhắn trao đổi trên zalo, chị mới từng bước trấn tĩnh tinh thần và làm theo hướng dẫn của ngành y. Nhờ thế, sức khỏe của chị nhanh chóng hồi phục trở lại. “Biểu hiện đầu tiên của em là ngứa họng. Nghi ngờ tiếp xúc với F0 nên em đi làm xét nghiệm. Ban đầu, em rất lo khi biết mình bị nhiễm. Nhưng sau đó, ngày nào em cũng được các bạn đoàn viên ở phường gọi điện khích lệ tinh thần, nhắc nhở em tuân thủ việc chăm sóc sức khỏe, ăn uống ngủ nghỉ theo hướng dẫn của bên y tế. Sức khỏe của em hiện đã trở lại bình thường”, chị Giang kể.

Cũng như anh Mạnh, chị Hương nhận thấy sự lạc quan là yếu tố rất quan trọng, có thể ví là liều thuốc “tinh thần” để chiến thắng Covid-19 mà chị và nhiều người ở phường Thịnh Liệt đã nhận được những ngày qua. Đó là các cuộc điện thoại, những dòng tin nhắn hỏi thăm, động viên và hướng dẫn cách chăm sóc sức khỏe từ những bạn đoàn viên, thanh niên trên địa bàn.

Chia sẻ gánh nặng với y tế cơ sở

Hoạt động tư vấn, hỗ trợ người nhiễm Covid-19 điều trị tại nhà do Đoàn Thanh niên phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội triển khai từ 22/12/2021. Mục đích là nhằm góp phần giảm tải cho tuyến y tế cơ sở. “Từ khi dịch bùng phát đến nay, Đoàn Thanh niên chúng tôi vẫn luôn đồng hành với y tế phường tham gia công tác phòng chống dịch, hỗ trợ thực hiện chiến dịch tiêm vaccine. Chúng tôi thấy lực lượng y tế ở phường mỏng, với 11 cán bộ bác sĩ, y tá và 05 bạn sinh viên thực tập, khối lượng công việc rất lớn. Gần đây, ở địa bàn có hàng trăm ca nhiễm nên các y, bác sỹ vốn đã quá sức lại càng thêm vất vả. Để sẻ chia gánh nặng ấy, chúng tôi báo cáo lãnh đạo phường và xin thành lập Đội tư vấn, hỗ trợ người nhiễm Covid-19”, anh Bùi Đăng Mạnh, Bí thư Đoàn Thanh niên phường Thịnh Liệt chia sẻ.

Anh Mạnh cho biết Đội tư vấn, hỗ trợ người nhiễm Covid-19 được làm 3 tổ, gồm: Tổ tư vấn, Tổ Nhập liệu và Tổ Phản ứng nhanh. Mỗi tổ có khoảng 10 bạn là các đoàn viên, thanh niên và sinh viên đang sinh sống, học tập và làm việc trên địa bàn của phường. Trong đó, Tổ Tư vấn có nhiệm vụ hàng ngày gọi điện cho những người nhiễm theo danh sách quản lý của y tế phường để hỏi thăm sức khỏe, khích lệ về tinh thần để người bệnh yên tâm tự điều trị, đồng thời hướng dẫn họ chăm sóc bản thân như ăn uống, ngủ nghỉ, tập luyện theo khuyến cáo của ngành y; tổ nhập liệu thực hiện việc cập nhật thông tin cá nhân, tình hình sức khỏe của người bệnh vào hệ thống dữ liệu của y tế cấp thành phố; tổ phản ứng nhanh thực hiện các hoạt động trợ giúp cho người bệnh và y tế phường như vận chuyển bình ô-xy, thuốc điều trị,… Sau hơn 3 tuần triển khai, Đội đã hỗ trợ cho hàng trăm người bệnh, giúp họ thêm niềm tin chiến thắng dịch bệnh. “Chúng em phấn đấu tất cả những người nhiễm bệnh đang điều trị, cách ly tại nhà ngày nào cũng được gọi điện động viên, khích lệ tinh thần. Vì thế, những tuần qua, mỗi ngày Đội chúng em gọi khoảng 400 cuộc điện thoại cho các F0”, anh Mạnh chia sẻ.

Anh Mạnh cho biết tất cả các bạn đoàn viên, thanh niên tham gia vào Đội đều với tinh thần xung kích nên rất nhiệt tình. Tuy nhiên, để mỗi bạn đều làm tốt công việc ở vị trí được giao, Đoàn thanh niên phường Thịnh Liệt đã phối hợp với Trạm Y tế phường tổ chức tập huấn, trang bị kiến thức, kỹ năng cho các thành viên. “Chúng tôi cũng bố trí nhân sự tùy theo vị trí công việc. Ví dụ như Tổ tư vấn, chúng tôi lựa chọn những bạn đang là sinh viên học các chuyên ngành về y, dược hoặc những bạn có chuyên môn về tâm lý, có kỹ năng ăn nói tốt,” anh Mạnh cho biết thêm.