Nghị quyết 116, Quyết định 28 của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về chính sách hỗ trợ NLĐ và NSDLĐ bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 có hiệu lực bắt đầu từ ngày 1/10. Đối tượng được nhận hỗ trợ tiền là NLĐ đang tham gia bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) tại thời điểm ngày 30/9/2021 (không bao gồm người đang làm việc tại cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, đơn vị vũ trang nhân dân…) với 6 mức hưởng, từ 1,8 đến 3,3 triệu đồng. Dù mới triển khai gói hỗ trợ 38 nghìn tỷ đồng từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp, hàng trăm nghìn người lao động và doanh nghiệp đã nhận được tiền hỗ trợ, với số tiền hàng nghìn tỷ đồng.

Chị Trần Thị Mỹ đã có 4 năm làm việc tại một Công ty Cổ phần đóng tại quận Đống Đa, thành phố Hà Nội. Thời gian qua gia đình chị bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 khi công ty chị tạm dừng hoạt động đồng nghĩa với việc thu nhập giảm sút nghiêm trọng. Là trụ cột chính trong gia đình, việc giảm tiền lương khiến cuộc sống gia đình chị gặp không ít khó khăn. Chị cho biết mình vừa nhận được 2.100.000 đồng hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp. Dù số tiền không lớn nhưng “một miếng khi đói bằng một gói khi no”.

Trong thời gian thành phố Hà Nội thực hiện giãn cách xã theo Chỉ thị số 16, anh Nguyễn Hoàng Đức hiện làm kinh doanh tại Công ty cổ phần cơ khí TEP Việt Nam vẫn làm việc online, giao dịch với khách hàng qua điện thoại. Anh cũng vừa được nhận 2.400.000 đồng tiền hỗ trợ BHTN. Anh cho biết, đây là số tiền rất có ý nghĩa với anh trong hoàn cảnh này.

Không chỉ người lao động trong doanh nghiệp vui mừng khi được nhận hỗ trợ từ quỹ BHTN, nhiều người sử dụng lao động cũng hồ hởi không kém. Anh Nguyễn Văn Quân, Giám đốc một công ty Thương mại và dịch vụ, hiện đang sử dụng gần 100 lao động cho biết: "Mỗi tháng, công ty trích nộp gần 30 triệu tiền BHTN. Nếu theo quy định thì doanh nghiệp được hỗ trợ không phải nộp khoản này trong một năm, tôi nghĩ trong giai đoạn này là quá quý, đầy tính nhân văn. Thủ tục lại rất đơn giản, nhanh gọn".

Ông Phan Văn Mến – Giám đốc BHXH thành phố Hồ Chí Minh cho biết: Sau 5 ngày chính sách hỗ trợ BHTN theo Nghị quyết số 116 của Chính phủ và Quyết định số 28 của Thủ tướng Chính phủ có hiệu lực thi hành, cơ quan BHXH thành phố đã thông báo tới 82.000 đơn vị sử dụng lao động với khoảng 1,7 triệu lao động, dự kiến số tiền hỗ trợ xấp xỉ 1,9 ngàn tỷ đồng. Đã có hơn 150 đơn vị với gần 3.000 người lao động được nhận hỗ trợ. Dự kiến đến 30/11 BHXH thành phố Hồ Chí Minh sẽ cơ bản chi trả xong cho tất cả các đối tượng được thụ hưởng chính sách.

Còn tại tỉnh Quảng Nam, để người lao động và người sử dụng lao động được hưởng chính sách kịp thời, BHXH tỉnh Quảng Nam cũng đã huy động toàn bộ nhân lực để làm công tác chi trả. Bà Nguyễn Bích Hoa – Trưởng phòng truyền thông, BHXH tỉnh Quảng Nam cho biết: Đến thời điểm này, BHXH tỉnh đã thông báo cho hơn 3.400 đơn vị với hơn 125.000 người lao động được giảm trừ mức đóng BHTN. BHXH tỉnh cũng cố gắng đến hết tháng 11 năm nay sẽ chi trả cho hầu hết đối tượng được hỗ trợ theo quy định.

Theo số liệu của BHXH Việt Nam, sau 05 ngày quyết liệt triển khai, ngành Bảo hiểm xã hội đã cơ bản thực hiện xong chính sách giảm mức đóng từ 1% xuống 0% vào Quỹ bảo hiểm thất nghiệp trong thời gian 12 tháng (từ 01/10/21 đến 30/9/22) đối với 381.925 doanh nghiệp (tương ứng khoảng 10.461.199 người lao động) với tổng số tiền trên 7.653 tỷ đồng. Đồng thời đã có 7.416 người lao động được chi trả tiền hỗ trợ từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp với tổng số tiền trên 20,5 tỷ đồng.