Do ảnh hưởng của các cơn bão số 10 đến số 13 nên gần nửa tháng qua, công tác tìm kiếm các nạn nhân mất tích tại thủy điện Rào Trăng 3 ở xã Phong Xuân, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế tạm thời gián đoạn. Tuy nhiên trong 2 ngày qua, hơn 200 cán bộ, chiến sĩ chủ yếu là lực lượng công an, bộ đội đã được điều động trở lại thủy điện Rào Trăng 3 để tiếp tục hoạt động tìm kiếm các nạn nhân mất tích còn lại trong vụ sạt lở.

Trong đợt tìm kiếm này, các lực lượng sẽ tập trung ngăn đập, nắn dòng Rào Trăng đoạn qua khu vực sạt lở để tìm kiếm dưới lòng sông. Cụ thể, các lực lượng sẽ tiếp tục đào thêm 40% khối lượng đất để tạo dòng chảy mới; sử dụng rọ đá để ngăn đập, bạt chống thấm khoảng 200 m2 và 1.000 bao, bì xi-măng đựng đất để xếp ngăn phía trước đập nhằm cản nước.

Trao đổi với phóng viên VOV2, ông Nguyễn Văn Phương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết: Trong ngày hôm nay (20/11), lực lượng cứu hộ cứu nạn sẽ hoàn tất việc nắn dòng chảy, bắt đầu phân thủy sông Rào Trăng để đẩy nhanh tiến độ tìm kiếm nạn nhân thủy điện Rào Trăng 3. Theo dự kiến, sau khi xong việc nắn dòng chảy sẽ dành 2 ngày thứ bảy và chủ nhật để tập trung tìm kiếm các nạn nhân. Tuy nhiên do dòng sông Rào Trăng chảy siết nên việc tiến hành các hoạt động đều rất khó khăn. Thậm chí ở khu vực này còn có nhiều khối bê tông và đá lớn trôi xuống nên rất có thể là phải khoan phá để dò tìm.

“Mọi hoạt động tìm kiếm cứu nạn sẽ được thực hiện trên tinh thần khẩn trương, quyết tâm cao nhất, nhưng trong trường hợp khi đợt tìm kiếm lần này kết thúc mà không đạt kết quả thì khả năng sẽ phải tìm kiếm ở phía dưới hạ lưu. Song đây là khu vực mực nước khá sâu nên để tiến hành sẽ phải chờ đến khi mực nước xuống thấp mới có kế hoạch cụ thể”, ông Nguyễn Văn Phương khẳng định.

Trước đó, sau hơn 1 tháng nỗ lực tìm kiếm, lực lượng cứu hộ đã tìm thấy thi thể của 5/17 công nhân bị đất đá vùi lấp trong vụ sạt lở ở Thủy điện Rào Trăng 3 để bàn giao cho gia đình lo hậu sự.