Sáng 11/2, Đài TNVN (VOV) tổ chức lễ kỷ niệm ngày Phát thanh Thế giới năm 2022 và tọa đàm về chủ đề năm nay là “Phát thanh và sự tin cậy”. Sự kiện có sự tham gia của lãnh đạo Đài TNVN, lãnh đạo các ban chức năng của Đài và sự tham gia trực tuyến của hàng chục đài phát thanh, truyền hình của các tỉnh, thành phố trong cả nước.

Chia sẻ tại buổi lễ, ông Christian Manhart, Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam cho biết, chủ đề ngày Phát thanh Thế giới năm nay là “Phát thanh và sự tin cậy”, UNESCO mong muốn nhấn mạnh ba khía cạnh. Thứ nhất là khẳng định lòng tin của công chúng vào phát thanh với vai trò là phương thức truyền thông phổ biến, chất lượng cao, khách quan và đáng tin cậy. Thứ hai là đẩy mạnh sự quan tâm tới nhiều đối tượng thính giả, đặc biệt là những người yếu thế trong xã hội. Cuối cùng là thông qua ứng dụng công nghệ số và phương thức làm phát thanh hiện đại để làm tốt nhiệm vụ thông tin tuyên truyền với sự tin cậy để tồn tại.

“Sự tin cậy để tồn tại có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Chúng ta cần đảm bảo đài phát thanh giữ được sự cạnh tranh cũng như duy trì tài chính bền vững và ổn định, đặc biệt trong bối cảnh khủng hoảng tài chính trong lĩnh vực truyền thông báo chí gây nên bởi đại dịch. VOV khởi nguồn từ một đài phát thanh và đã thực hiện thành công sứ mệnh vì hòa bình trong quá khứ. Trong thời kỳ hiện đại, chúng tôi tin tưởng VOV sẽ tiếp tục vượt qua những thách thức mới và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình. UNESCO rất hân hạnh được đồng hành cùng VOV trong hành trình này”, ông Christian Manhart nhấn mạnh.

Theo Phó Tổng Giám đốc Đài TNVN (VOV) Ngô Minh Hiển, gần 10 năm qua, VOV luôn tổ chức hoạt động kỷ niệm Ngày Phát thanh Thế giới một cách trang trọng. Thứ nhất nhằm khẳng định rõ vai trò của phát thanh trong xã hội hiện nay, nhất là trong bối cảnh dịch Covid-19 tác động lên mọi mặt đời sống xã hội. Ngoài ra tạo diễn đàn để các đồng nghiệp, nhà báo làm phát thanh của VOV cũng như ngành phát thanh của toàn quốc, các đài phát thanh – truyền hình tỉnh chia sẻ những kinh nghiệm, ngày càng thúc đẩy sự phát triển của phát thanh trong thời đại bùng nổ thông tin như hiện nay. Phát thanh sẽ khẳng định được vai trò số 1 là phương tiện nhanh nhạy, chính xác, rẻ và phổ cập, đến được nhiều công chúng nhất.

“Trong thời đại bùng nổ thông tin, vai trò quan trọng nhất của phát thanh là khẳng định được nguồn thông tin tin cậy. Đấy cũng là lý do tại sao năm nay UNESCO lấy chủ đề của Ngày Phát thanh Thế giới là “Phát thanh và sự tin cậy”. Sự kiện hôm nay cũng là diễn đàn để người làm phát thanh cả nước có thể chia sẻ kinh nghiệm, cùng nhau tìm ra hướng đi mới cho phát thanh, khẳng định được vai trò của phát thanh là dẫn dắt thông tin trong xã hội và được tiếp cận bởi nhiều người nhất”, ông Ngô Minh Hiển khẳng định.

Trong nhiều thập kỷ qua, phát thanh vẫn luôn chứng minh là loại hình và lực lượng truyền thông tiện lợi, đại chúng, thông tin về các sự kiện, vấn đề của xã hội quan tâm, góp phần nâng cao dân trí, dân chủ, thúc đẩy phát triển của xã hội. Phát thanh thế giới cũng như phát thanh hiện đại ngày nay, chúng ta đã hợp tác và đẩy mạnh giữa các tổ chức phát thanh, giữa các đài phát thanh, truyền hình trong nước và quốc tế với nhiều đặc tính riêng biệt nhanh nhạy và chi phí kỹ thuật thấp, dễ tiếp cận, mức độ quảng bá rộng.

“Phát thanh vẫn duy trì chỗ đứng vững chắc gắn kết cộng đồng, thúc đẩy trao đổi thông tin trong bối cảnh nhiều phương thức truyền thông mới xuất hiện. Hiện nay, các tổ chức truyền thông đang vận động sự đổi mới mạnh mẽ của các loại hình, phương tiện và truyền thông mới, nhằm tăng cường hiệu quả, tính hấp dẫn của phát thanh vẫn tiếp tục được lan tỏa và bắt kịp với xu thế phát triển chung của truyền thông thế giới”, ông Ngô Minh Hiển cho hay.

Ngày Phát thanh Thế giới, viết tắt là WRD (World Radio Day) là ngày 13/2, lần đầu tiên được công bố ở Hội nghị toàn thể UNESCO thứ 36 (3/11/2011), nhằm tôn vinh và đề cao vai trò của phát thanh trong cuộc sống hiện đại. Lý do chọn ngày 13/2 vì đây là ngày ra đời của Đài Phát thanh trực thuộc Liên Hợp Quốc năm 1946, khi tổ chức này xuất hiện sau Thế chiến thứ hai nhằm mục tiêu duy trì hòa bình bền vững.

Vân Anh/VOV.VN