Với gần 10 năm khởi nghiệp và gắn bó với nghề, anh Nguyễn Đình Thọ, Học viện đào tạo chăm sóc cắt tỉa thú cưng Queen Pet Academy chia sẻ về hành trình trở thành một người thợ làm đẹp cho thú cưng chuyên nghiệp. Anh Đình Thọ là giảng viên đã tốt nghiệp tại trường Groomers Connection Academy Malaysia và cũng là người đầu tiên tại VN nhận được chứng nhận danh giá từ Hiệp hội ISCC Master Pet Stylist All Breed.

Từng ra nước ngoài học tập và tham gia nhiều cuộc thi, theo anh Nguyễn Đức Thọ, nghề làm đẹp cho thú cưng đã phát triển rất mạnh mẽ ở nước ngoài từ nhiều năm nay. Còn công việc này ở Việt Nam hiện mới đang trong giai đoạn bắt đầu phát triển. Chính vì vậy, tiềm năng và nhu cầu của xã hội đối với người thợ làm nghề là rất lớn.

Nghề cắt tỉa lông cho chó, mèo hay còn gọi là Grooming chỉ phù hợp với những ai biết yêu quý động vật, không bao giờ được "tác động vật lý" đến con vật mà chỉ nịnh và yêu thương. Bên cạnh đó, bạn cần phải có tính kiên trì và nếu như bạn là người có thiên hướng nghệ thuật thì học nghề sẽ nhanh hơn.

Để làm nghề, bạn cần ít nhất 2 tháng, cũng tùy thuộc vào tay nghề và khả năng tiếp thu nhưng thông thường tầm 2-3 tháng là có thể cắt khá tốt.

Những người thợ có thể làm được những công việc gì, điều này còn tùy thuộc vào khóa học. Nhưng cơ bản nhất là các công đoạn như vệ sinh tai, móng, bụng, chải lông, tắm rửa và cắt tỉa lông cho thú cưng. Còn nếu như học nâng cao, bạn có thể cắt theo tiêu chuẩn của từng giống chó hoặc tham gia các cuộc thi trong nước và quốc tế.

Điều quan trọng nếu muốn trở thành một người thợ giỏi, tay nghề tốt cần phải tự học hỏi thêm, phát triển bản thân để bắt kịp xu hướng chứ không thể làm mãi theo một công thức lối mòn.

Nếu muốn trở thành những giáo viên tiếp tục đi truyền thụ kiến thức cho người khác càng cần phải liên tục trau dồi và nâng cấp nhiều kỹ năng mới. Tham khảo thêm sách, xem video về nghề hay sang nước ngoài học tập cũng là một trong những cách giúp bạn hoàn thiện bản thân hơn nữa.

Chia sẻ về mức thu nhập của nghề làm đẹp cho thú cưng, anh Đình Thọ cho biết “Nếu như mình đã theo đuổi đam mê và làm hết tâm huyết của mình thì ngành nghề nào cũng có thể kiếm tiền nhưng đúng là ngành nghề này mặt bằng chung có cao hơn chút so với thu nhập bình quân của nhiều nghề khác.”

Được làm việc với các loại thú cưng đáng yêu, đây là điều anh Thọ cảm thấy thú vị nhất vì với anh các loài vật rất tình cảm, như một đứa trẻ con, một người bạn nhỏ vậy. Ngoài lúc giảng dạy, anh thường mang những chú cún đáng yêu của mình đi tham gia các cuộc thi trong nước và quốc tế. “Đó cũng là một cách để mình giảm tải stress trong công việc hay là để mình được thoải mái đầu óc thư giãn hơn.”

Nghe thêm chia sẻ của những người lựa chọn ngành làm đẹp cho thú cưng ở đây: