Nới lỏng điều kiện để doanh nghiệp vay vốn trả lương cho người lao động

[VOV2] - Ngân hàng Chính sách xã hội đã ban hành văn bản hướng dẫn cho người sử dụng lao động vay để trả lương đối với người lao động bị ngừng việc do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, với lãi suất 0%/năm. Theo đó, những điều kiện vay được nới lỏng hơn.

Vân An

Nghị quyết 154/NQ-CP (Sửa đổi, bổ sung Nghị quyết 42/NQ-CP ngày 9/4/2020 về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid 19) có 3 điểm mới so với chính sách trước đây. Trong đó, điều kiện và thủ tục để người sử dụng lao động vay vốn trả lương cho người lao động đã thông thoáng và đơn giản hơn nhiều…Đó là một trong những nội dung được đưa ra tại “ Hội nghị trực tuyến tập huấn nghiệp vụ triển khai cho vay người sử dụng lao động để trả lương ngừng việc cho người lao động".

Theo đó, doanh nghiệp được vay tối đa không quá 3 tháng trong khoảng thời gian từ ngày 1/4 đến hết ngày 31/12. Mức cho vay tối đa một tháng bằng 50% mức lương tối thiểu vùng (x) số người lao động bị ngừng việc và mỗi khách hàng được vay vốn; người sử dụng vay vốn phải có doanh thu quý 1 năm 2020 giảm 20% trở lên so với quý 4 năm 2019 hoặc doanh thu quý liền kề trước thời điểm xét hưởng giảm 20% trở lên so với cùng kỳ năm 2019; Lãi suất cho vay là 0%/năm. Lãi suất nợ quá hạn là 12%/năm. Thời hạn cho vay do ngân hàng chính sách nơi cho vay và khách hàng thỏa thuận nhưng không quá 12 tháng, kể từ ngày giải ngân món vay đầu tiên. Ngoài ra, doanh nghiệp phải không có nợ xấu tại các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài tại thời điểm ngày 31/12/ 2019.

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh & Xã hội Lê Văn Thanh cho biết, trên thực tế nhiều doanh nghiệp và người lao động vẫn còn gặp nhiều khó khăn khi tiếp cận gói hỗ trợ 62 nghìn tỷ. Vì vậy, trong thời gian tới cần mở rộng hỗ trợ cho người lao động tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ việc không lương tại các cơ sở giáo dục dân lập, tư thục, cơ sở giáo dục công lập tự đảm bảo chi thường xuyên ở các cấp mầm non, mẫu giáo, tiểu học, trung học sơ cở, trung học phổ thông; bỏ quy định doanh nghiệp trả trước tối thiểu 50% lương ngừng việc cho người lao động; bỏ quy đinh giải ngân trực tiếp hàng tháng đến người bị ngưng việc… Thời gian thực hiện chính sách kéo dài đến hết năm 2020, vì vậy các doanh nghiệp cũng như các địa phương cần phải chủ động trong việc triển khai chính sách.

 

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục