Nằm cách thành phố Điện Biên Phủ gần 300km, xã Sín Thầu là vùng đất một con gà gáy ba nước cùng nghe. Đến tận năm 2007 Sín Thầu mới có đường ô tô đến xã. Với 250 hộ dân, khoảng 1.400 nhân khẩu là người Hà Nhì, Sín Thầu là xã đặc biệt khó khăn của huyện nghèo 30A Mường Nhé, tỉnh Điện Biên. Từ chỗ là xã "bốn không" (không điện, đường, trường, trạm) trước kia, Sín Thầu nay có thêm "sáu không" mới rất đáng tự hào: xã duy nhất trong huyện không có người nghiện ma túy, không chặt phá rừng làm nương, không có người du canh du cư, không xuất cảnh trái phép, không sinh con thứ ba, không theo tà đạo, tôn giáo lạ... không có truyền đạo trái phép. Bà Pờ Mý Lế, Bí thư Đảng ủy xã Sín Thầu cho biết từ chỗ 80% hộ dân là hộ nghèo, đến nay Sín Thầu là xã có tỷ lệ hộ nghèo thấp nhất huyện Mường Nhé, chỉ còn 20,83%, tỷ lệ che phủ rừng là 73%, thu nhập bình quân đầu người đã đạt 26 triệu đồng/năm. Trên con đường xây dựng nông thôn mới, bên cạnh sự hỗ trợ của Đảng, Chính phủ qua các chương trình mục tiêu quốc gia thì nguồn vốn của ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn (Agribank) đã giúp nhiều người dân ở xã đầu tư làm ăn kinh tế.

Không chỉ ở những xã khó khăn như Sín Thầu, trên địa bản tỉnh Điện Biên, những năm qua, nguồn vốn tín dụng từ Agribank là nguồn vốn chủ lực cho người dân đầu tư sản xuất kinh doanh, từ những hộ nông dân làm ăn nhỏ lẻ cho đến mô hình sản xuất lớn như trang trại nông nghiệp của anh chị Huy – Toan tại xã Thanh Yên, huyện Điện Biên. Chị Lưu Thị Toan cho biết, anh chị bắt đầu đầu tư trang trại từ năm 2015 với việc nuôi lợn thịt. Tiếp đó, lấy ngắn nuôi dài, trồng cây ăn quả như ổi, bưởi da xanh, anh chị mở rộng dần diện tích chuồng nuôi lợn giống, lợn thịt và gà đẻ. Đến nay, quy mô trang trại của anh chị là trên 10ha với 350 lợn nái, 1.000 lợn con, 2.200 lợn thịt, 1,5 vạn gà đẻ trứng và 1.500 gà thịt, giá trị đầu tư khoảng 60 tỷ đồng, dư nợ tại Agribank chi nhánh huyện Điện Biên là 9 tỷ đồng.

Hiện nay, doanh thu mỗi tháng từ trang trại Huy Toan cũng tới tầm 6 tỷ đồng, trừ chi phí, lợi nhuận thu về vài trăm triệu đồng. Anh chị đang tạo công ăn việc làm thường xuyên cho hơn 20 lao động và nhiều lao động thời vụ khác cũng như đảm nhận việc bao tiêu ngô, sắn cho bà con trong vùng để sản xuất thức ăn chăn nuôi. Chị Toan khẳng định, nếu không có "bà đỡ" ngân hàng, anh chị khó có được quy mô trang trại như hiện nay. Mong mỏi của anh chị bây giờ là được tiếp tục tiếp cận nguồn vốn lãi suất phù hợp, vòng quay vốn dài hơn để có thể thu mua thêm nhiều nguyên liệu sản xuất thức ăn chăn nuôi, bao tiêu nông sản cho người dân địa phương, mở rộng thị trường cung cấp trứng, lợn thịt và hoa quả tới các tỉnh thành trong cả nước.

Chị Lưu Thị Toan chia sẻ về mong muốn được ngân hàng tiếp tục đồng hành, hỗ trợ vốn vay để gia đình tiếp tục mở rộng sản xuất kinh doanh:

Với đặc thù một tỉnh miền núi còn nhiều khó khăn, đa phần khách hàng vay vốn tại Agribank là các hộ nông dân. Để tăng cường khả năng tiếp cận vốn cho người dân khu vực nông thôn, Agribank Điện Biên mở rộng và đẩy mạnh cho vay thông qua các tổ vay vốn, phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương, các tổ chức hội, đoàn thể ký kết thoả thuận liên ngành để triển khai các chương trình tín dụng ưu đãi. Cách làm này góp phần giảm áp lực công việc cho cán bộ tín dụng, tiết kiệm thời gian cho khách hàng vay; đồng thời nâng cao khả năng cạnh tranh vốn trên thị trường nông nghiệp, nông thôn. Ông Văn Ðình Việt, Giám đốc Agribank chi nhánh huyện Tuần Giáo cho biết: Thực hiện Nghị định số 55 của Chính phủ về chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn, đơn vị đã triển khai đầy đủ, kịp thời các chính sách, chương trình tín dụng đến với người dân trên địa bàn. Hiện nay, Agribank Tuần Giáo đang có 87 tổ vay vốn, 1.423 thành viên. Hết năm 2023, tổng dư nợ là 678 tỷ đồng, tỷ lệ nợ xấu là 1,24%.

Ông Văn Đình Việt cho biết về hoạt động tín dụng nông nghiệp nông thôn trên địa bàn:

Những năm gần đây, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chi nhánh tỉnh Ðiện Biên luôn dành tỷ trọng dư nợ cho vay nông nghiệp, nông thôn và nông dân khoảng trên 55% tổng dư nợ; tích cực hỗ trợ, thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế trong nông nghiệp, góp phần xóa đói giảm nghèo, thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn. Ông Nguyễn Trung Kiên, Giám đốc Agribank chi nhánh tỉnh Điện Biên cho biết, đến hết ngày 31/12/2023, tổng dư nợ nền kinh tế đạt 7.133 tỷ đồng. Dư nợ cho vay nông nghiệp nông thôn đạt 3.983 tỷ đồng, chiếm 55.85%/tổng dư nợ.

Thời gian tới, Agribank Điện Biên tiếp tục đẩy mạnh cho vay các đối tượng ưu tiên, đặc biệt là doanh nghiệp vừa và nhỏ, lĩnh vực nông nghiệp nông thôn; triển khai các gói tín dụng ưu đãi lãi suất tập trung vào đối tượng khách hàng doanh nghiệp vừa và nhỏ, cho vay theo chuỗi liên kết. Đồng thời đẩy mạnh phương thức đầu tư cho nông nghiệp nông thôn thông qua tổ vay vốn, vận hành hiệu quả ngân hàng lưu động... Ngân hàng tiếp tục đơn giản hóa thủ tục vay vốn, bảo đảm an toàn vốn vay, nâng cao khả năng thẩm định để rút ngắn thời gian giải quyết cho vay, tạo điều kiện cho khách hàng tiếp cận vốn đầu tư cho nông nghiệp, nông thôn hiệu quả.

Đến 31/12/2023, Agribank chi nhánh tỉnh Điện Biên đã miễn giảm lãi cho 252 khách hàng, tổng số tiền lãi giảm 2.123 triệu đồng theo chính sách miễn, giảm lãi, phí hỗ trợ khách hàng trong giai đoạn phục hồi sau dịch Covid-19.,

Giảm lãi suất cho 5.328 khách hàng với dư nợ 896 tỷ đồng, tổng số tiền lãi giảm 1,69 tỷ đồng theo chương trình giảm lãi suất cho vay bằng VND hỗ trợ người dân và doanh nghiệp của Agribank.

Cho vay theo hạn mức tín dụng đối với hộ gia đình sản xuất, kinh doanh quy mô nhỏ đến 31/12/2023: đạt 414 tỷ đồng, với 3.757 khách hàng.

Dư nợ cho vay qua tổ vay vốn đến 31/12/2023: đạt 1.156 tỷ đồng, với 866 tổ và 10.498 khách hàng còn dư nợ.