Đại biểu Quốc hội:

Phải xử lý nghiêm vụ việc xảy ra ở Bệnh viện Tâm thần TW I

[VOV2] - Bệnh viện là nơi cứu người, vậy mà có phòng bệnh lại được cải tạo thành phòng "bay lắc" để tổ chức sử dụng ma túy.

Thu Hà

Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an TP Hà Nội vừa triệt phá thành công đường dây mua bán ma túy do Nguyễn Xuân Quý  trú tại Thanh Trì, Hà Nội - một người có tiền sử bệnh tâm thần cầm đầu. Hoạt động với thủ đoạn tinh vi, biến bệnh viện thành nơi giao dịch mua bán ma túy.

Quý đã vào điều trị tại Bệnh viện Tâm thần TW I từ tháng 11-2018. Trong thời gian điều trị, Quý nhiều lần ra khỏi bệnh viện, đầu tháng 1-2021 bị Công an quận Hai Bà Trưng bắt về tội tàng trữ trái phép chất ma túy, nhưng do có bệnh án tâm thần nên được trả về bệnh viện. Do điều trị ở bệnh viện đã lâu nên hắn được linh động, cải tạo phòng điều trị của mình. Quý cho lắp các thiết bị cách âm, đèn lazer và bố trí dàn loa công suất lớn để sử dụng làm phòng "bay lắc”, sử dụng trái phép chất ma túy.

Cơ quan chức năng còn phát hiện, Quý đã mời bạn bè, trong đó có cả cán bộ bệnh viện sử dụng ma túy ngay tại đây. Không những thế, Quý còn tổ chức mua bán ma túy ngay tại bệnh viện. Những người đến mua ma túy thường giả danh là người nhà chăm sóc bệnh nhân để thực hiện giao dịch.

Bên hành lang Quốc hội, đại biểu Phạm Văn Hòa (Đoàn Đồng Tháp) cho rằng: Để xảy ra vụ việc này, người đứng đầu bệnh viện có trách nhiệm trực tiếp. "Cần phải truy tố trách nhiệm của người đứng đầu bệnh viện. Bệnh viện không nói là không biết được, vì nó xảy ra trong khuôn viên bệnh viện. Lãnh đạo bệnh viện nói không biết chỉ là ngụy biện.” – Ông Hòa nói.

Cách đây không lâu, tại bệnh viện này đã xảy ra việc mua bán giấy giám định tâm thần. Và đây là lần thứ 2, đơn vị này lại một lần nữa vi phạm. Dù 2 lần có hành vi phạm tội khác nhau nhưng cũng cho thấy, đội ngũ lãnh đạo bệnh viện “có vấn đề”. Đại biểu Nguyễn Văn Chiến (đoàn Hà Nội) bày tỏ: đây là vụ việc rất nghiêm trọng. “Tại bệnh viện, nơi các y, bác sĩ tập trung trí lực, vật lực để chữa bệnh, giúp cho người bệnh tâm thần trở lại trạng thái bình thường để hòa nhập cộng đồng lại trở thành ổ “bay lắc ma túy” có quy mô lớn gây nguy hại cho xã hội và cộng đồng”.

Phải chăng lãnh đạo bệnh viện đã “bảo kê” cho nhóm Nguyễn Xuân Quý hoạt động? Theo đại biểu Chiến, chưa thể khẳng định được có “bảo kê” hay không, nhưng cơ quan điều tra cần xác minh làm rõ nguyên nhân, vì sao cơ sở khám chữ bệnh có được diện tích và phòng ốc, mang được vật tư vật liệu vào lắp để phục vụ hoạt động phạm pháp. Tuy nhiên nhìn vào đó cũng khẳng định rằng, lãnh đạo bệnh viện đã làm chưa tốt công tác quản lý hoặc cố tình “nhắm mắt làm ngơ” trước hành vi vi phạm.

Bên hành lang Quốc hội, đại biểu Trương Trọng Nghĩa (đoàn TP. Hồ Chí Minh) nhìn nhận: Việc để tội phạm lọt vào và sử dụng chính cơ sở của bệnh viện làm nơi sử dụng, chứa chấp và kinh doanh ma tuý là điều hết sức nghiêm trọng. “Hành vi phạm tội của Nguyễn Xuân Quý rất táo bạo, biến nơi chữa bệnh tâm thần, trong đó có cả tâm thần do sử dụng ma túy thành nơi buôn bán ma túy. Chúng đã sử dụng một định chế chức năng cứu người để phạm tội”.

Cũng giống như các đại biểu khác, đại biểu Nghĩa cho rằng: Cần phải xử lý nghiêm lãnh đạo bệnh viện vì đã dung túng cho “cái ác” hoạt động tại cơ sở vốn được coi là biểu tượng của “điều thiện”, là nơi cứu người.

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục