Phát triển đảng viên là một công tác quan trọng đối với mỗi cơ sở đảng, đây là một nội dung có ý nghĩa cực kỳ quan trọng và không thể thiếu của các tổ chức, cơ sở Đảng, nó quyết định sự tồn tại, phát triển của Đảng. Công tác phát triển đảng viên mới không chỉ làm tăng thêm nguồn sinh lực cho Đảng, làm cho tổ chức đảng ngày càng lớn mạnh, mà còn mang một ý nghĩa đặc biệt nữa là nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng. Ở bất kỳ một tổ chức cơ sở đảng nào nếu không làm tốt công tác này, thì tổ chức Đảng ở nơi đó sẽ bị già hóa, trì trệ, giảm sút năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu, không hoàn thành được vai trò lãnh đạo và sứ mệnh của mình đối với sự nghiệp cách mạng.

Trao đổi với PV VOV2, ông Nguyễn Đức Hà, nguyên Vụ trưởng Vụ Cơ sở Đảng, Ban Tổ chức Trung ương chia sẻ, từ khi thành lập đến nay, Đảng luôn quan tâm đến công tác kết nạp đảng viên mới và xác định đây là nhiệm vụ quan trọng trong công tác xây dựng Đảng, có ý nghĩa đặc biệt, quyết định sự tồn tại, phát triển của Đảng. Ông Hà nhấn mạnh, thời gian vừa qua chính nhờ tập trung công tác phát triển đảng nên tỷ lệ đảng viên mới được kết nạp là đoàn viên thanh niên rất cao, làm tăng thêm sinh lực cho Đảng, trẻ hóa đội ngũ, bảo đảm sự kế thừa và phát triển của Đảng.

“Đảng viên trẻ, cơ bản là những người có trình độ, khát khao cống hiến. Qua đó bổ sung nguồn lực rất quan trọng cho Đảng”, ông Hà khẳng định.

Với mỗi đảng viên trẻ, khi đứng vào hàng ngũ của Đảng đều mang trong mình những hoài bão, lý tưởng tốt đẹp, mong muốn được đóng góp công sức của mình cho sự phát triển của Đảng, của quê hương, đất nước. Chính lý tưởng đó đã và đang thôi thúc biết bao thế hệ trẻ phấn đấu trở thành đảng viên.

Đảng viên tuổi 18...

Chu Hoa Bảo Trâm - sinh viên năm thứ 1, chuyên ngành kinh tế chính trị quốc tế, trường Đại học Ngoại Thương Hà Nội đã vinh dự được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam từ năm 18 tuổi, lúc đó em đang là học sinh lớp 12 chuyên Lịch sử, Trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam. Vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng, Trâm luôn ý thức phải tiếp tục phấn đấu, đạt nhiều thành tích hơn nữa để xứng đáng với sự tin tưởng mà nhà trường đã dành cho mình.

“Để được đứng trong hàng ngũ của Đảng, em luôn phải cố gắng trau dồi và nỗ lực trong một khoảng thời gian dài. Bản thân em cũng như rất nhiều các bạn đảng viên khác tuổi 18 luôn luôn xác định sống có lý tưởng, bản lĩnh vững vàng, không ngừng rèn luyện để có thể trở thành một đảng viên tuổi 18 vừa hồng vừa chuyên”, Trâm trải lòng.

Khi còn là học sinh lớp 12 chuyên Lịch sử, Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam, với vai trò là lớp trưởng, Phó Bí thư Đoàn trường mở rộng, Bảo Trâm luôn tiên phong, sôi nổi, hoàn thành đầy đủ và xuất sắc các nhiệm vụ được giao. Ngoài những thành tích về học tập, Bảo Trâm còn nổi tiếng là nữ sinh có giọng ca ngọt ngào. Em từng tham gia chương trình Đồ Rê Mí 2011, đạt giải nhất khu vực phía Bắc và lọt top 12 chung cuộc. Đặc biệt, Trâm còn từng được đại diện cho trẻ em Việt Nam tham dự Diễn đàn Quốc gia trẻ em năm 2017, trực tiếp đối thoại với các nguyên thủ quốc gia, Bộ trưởng về công tác chăm sóc và bảo vệ trẻ em.

Năm 2020, Trâm cũng là một trong 10 thiếu nhi xuất sắc Thủ đô Hà Nội tham dự Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ toàn quốc và được nhận huy hiệu Cháu ngoan Bác Hồ cấp Trung ương. Nhờ có nhiều đóng góp cho các hoạt động tập thể, Trâm được UBND quận Cầu Giấy tặng danh hiệu Người tốt, việc tốt 2018, Thanh niên sống đẹp 2021. Trâm cho biết, chính nhờ tham gia các hoạt động Đoàn, Đội đã giúp em có cơ hội tích lũy kinh nghiệm, trải nghiệm trong nhiều lĩnh vực, để lại nhiều kỷ niệm, dấu ấn khó quên và trưởng thành như ngày hôm nay. Không những thế, qua tham gia các phong trào đoàn đội, Trâm có thể lan toả tiếng nói của mình giúp cho nhiều bạn trẻ khác, cùng vun đắp cho lý tưởng, ước mơ hoài bão.

Nói về đảng viên trẻ Chu Hoa Bảo Trâm, chị Lê Thị Thu Trang, Bí thư Quận đoàn Cầu Giấy không giấu được niềm tự hào khi chia sẻ rằng: Trâm không những mang trong mình những hoài bão, lý tưởng tốt đẹp và khát khao được cống hiến một phần công sức nhỏ bé cho việc phát triển Đảng vững mạnh mà em còn là tấm gương tạo sức lan tỏa rất lớn trong các bạn đoàn viên thanh niên.

Tổ chức Đoàn là trường học xã hội chủ nghĩa của thanh niên...

Hà Nội, là một trong những địa phương có số lượng đảng viên trẻ nhiều nhất cả nước. Trong đó, việc tham gia xây dựng Đảng, bồi dưỡng, giới thiệu đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét kết nạp vừa là vinh dự, vừa là nhiệm vụ quan trọng của tổ chức đoàn. Bởi vậy, thời gian qua, Thành đoàn Hà Nội đã triển khai thực hiện nhiều giải pháp khác nhau để hoàn thành vai trò là đội dự bị tin cậy của Đảng.

Anh Nguyễn Đức Tiến, Phó Bí thư thường trực Thành đoàn Hà Nội cho biết, xác định tổ chức đoàn là trường học xã hội chủ nghĩa của thanh niên, là nơi để tạo môi trường cho thanh niên rèn luyện, phấn đấu và trưởng thành. Bởi vậy trong những giải pháp mà Thành đoàn Hà Nội tập trung, trước hết là luôn tạo ra môi trường, cơ hội thuận lợi cho đoàn viên thanh niên, phấn đấu, rèn luyện.

Bên cạnh đó, Thành đoàn Hà Nội cũng tập trung làm tốt công tác phát hiện bồi dưỡng đoàn viên ưu tú để hàng năm phối hợp với các chi bộ, các tổ chức liên quan khác tiến hành rà soát, phát hiện các đoàn viên ưu tú bồi dưỡng và nâng cao nhận thức về tổ chức Đảng. Theo anh Nguyễn Đức Tiến, từng đơn vị, địa phương, mỗi khối đều có cách làm sáng tạo, hiệu quả. Điển hình là các phong trào đoàn ở khối các quận luôn gắn với văn minh đô thị; khối các huyện thường xuyên gắn với chung tay xây dựng nông thôn mới; khối trường học là phong trào thi đua học tập, các phong trào tình nguyện, hoạt động an sinh xã hội... Từ trong các hoạt động, phong trào như thế, các tổ chức đoàn kịp thời phát hiện, bồi dưỡng và giới thiệu quần chúng thực sự ưu tú để Đảng xem xét kết nạp.

Để nâng cao chất lượng đoàn viên, tạo nguồn phát triển Đảng, trong thời gian tới, Thành đoàn Hà Nội tiếp tục phát huy tinh thần "Đâu cần thanh niên có, việc khó có thanh niên", nỗ lực phấn đấu, xung kích tình nguyện, đổi mới, sáng tạo, khẳng định rõ nét vai trò của tuổi trẻ trên tất cả lĩnh vực của đời sống xã hội; triển khai nhiều phong trào hành động cách mạng để đưa đoàn viên thanh niên vào rèn luyện, thử thách trong thực tiễn.

Mời nghe các ý kiến chia sẻ với phóng viên VOV2 tại đây