Tổ dân phố 3, thị trấn Phúc Thọ, huyện Phúc Thọ, Hà Nội những ngày tháng 5 nhưng cảm giác “cái nắng, cái nóng” của mùa hè như dịu hơn hẳn so với trước đây. Những tuyến đường, con ngõ không chỉ được trải nhựa, bê-tông sạch đẹp mà còn được bổ sung cây xanh ở ven đường. Một số đoạn đường, trên tường của nhà dân còn được vẽ tranh bích họa, khiến không gian thêm phần sinh động.

Bà Nguyễn Thị Hoa, Tổ trưởng Tổ dân phố 3, thị trấn Phúc Thọ, cho biết nơi đây từng bị người dân phàn nàn về vấn đề vệ sinh môi trường. Thủ phạm không ai khác chính là bà con trong tổ dân phố và khu vực lân cận. Trước thực tế ấy, các cán bộ tổ dân phố số 3 đã họp và quyết tâm xây dựng nơi đây trở thành khu dân cư văn minh với các tiêu chí về chiếu sáng, cây xanh, môi trường… Để phong trào đi vào cuộc sống, mỗi cán bộ, đảng viên trong tổ đều gương mẫu thực hiện, đồng thời tuyên truyền để bà con trong tổ dân phố nắm rõ và chủ động tham gia. Kết quả là những hoạt động như đổ rác, quét dọn đường làng, ngõ xóm, trồng và chăm sóc cây xanh,… đã trở thành thói quen của nhiều người. Theo bà Hoa, khi được sống trong không gian sạch sẽ, không khí trong lành, đời sống tinh thần và sức khỏe người dân cũng được cải thiện. “Môi trường trong sạch giúp bảo vệ sức khỏe, người dân phấn khởi vì thấy cảnh quan nơi mình sinh sống sạch đẹp hơn”, bà Hoa cho biết.

Ông Khuất Thế Lâm, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Phúc Thọ, cho biết từ sự đổi thay về cảnh quan môi trường ở tổ dân phố số 3 đã lan tỏa ra những địa bàn lân cận. Đến nay, 100% các tổ dân phố của thị trấn Phúc Thọ đều ra sức thi đua xây dựng khu dân cư văn minh với các tiêu chí cụ thể về sáng, xanh, sạch, đẹp. Phong trào từng bước tạo chuyển biến từ nhận thức đến hành động của người dân. Theo đó là sự đổi thay về cảnh quan, môi trường: khang trang và sạch đẹp hơn. Đặc biệt, từ những hoạt động mang tính tự giác với sự chung tay của cộng đồng, tình làng nghĩa xóm trở nên ấm áp hơn, đoàn kết hơn. “Sau 3 năm triển khai, cơ bản bộ mặt của đô thị đã thay đổi. Bà con khi cùng nhau dọn dẹp, vệ sinh môi trường thì cũng thấy gần gũi nhau hơn”, ông Lâm đánh giá.

Không chỉ dừng lại trong phạm vi khu dân cư, phong trào giữ gìn thôn, tổ dân phố sáng - xanh - sạch - đẹp còn lan tỏa sang các xã lân cận. Đây là chia sẻ của ông Lê Tiến Hải, Bí thư Đảng ủy xã Xuân Đình. Ông Hải từng là Trưởng phòng Văn hóa, Thông tin huyện Phúc Thọ. Ông Hải cho biết toàn bộ 10 thôn trong xã thường xuyên tổ chức các đợt tổng vệ sinh môi trường. Từ lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND cho đến các thành viên của UBMTTQ xã đều trực tiếp tham gia với người dân thực hiện các hoạt động: vệ sinh, phát quang, dọn dẹp các tuyến đường, các kênh mương và các khu trung tâm trên địa bàn toàn xã. Thông qua hoạt động thiết thực này, cấp ủy, chính quyền xã Xuân Đình đã tuyên truyền nâng cao ý thức tự giác của mỗi người dân trong việc chung tay giữ gìn vệ sinh, cảnh quan môi trường. Theo ông Hải, đạt được kết quả này phải kể đến sự chỉ đạo sát sao của lãnh đạo UBND huyện Phúc Thọ. “UBND huyện chỉ đạo phải duy trì cho bằng được các tuyến đường tự quản, đường nở hoa, tranh bích họa… Thực hiện tốt chỉ đạo này, các địa phương còn bổ sung thêm nhiều tuyến đường tự quản, trồng thêm cây xanh… khiến cho bộ mặt nông thôn càng khởi sắc”, ông Hải cho biết.

Với sự đổi thay trong nhận thức của người dân và sự sát sao trong công tác quản lý của cấp ủy, chính quyền các địa phương, chắc chắn không gian sống tại các khu dân cư trên địa bàn huyện Phúc Thọ, Hà Nội, sẽ ngày càng xanh, sạch và đẹp hơn. Đây là những yếu tố đưa Phúc Thọ trở thành đô thị phát triển theo hướng tăng trưởng xanh./.

Nghe bài viết dưới đây: